Chỉ thị 03/2010/CT-UBND tăng cường biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Số hiệu 03/2010/CT-UBND
Ngày ban hành 15/06/2010
Ngày có hiệu lực 25/06/2010
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Thành phố Cần Thơ
Người ký Tô Minh Giới
Lĩnh vực Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 03/2010/CT-UBND

Cần Thơ, ngày 15 tháng 6 năm 2010

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Trong nhiều năm qua, ngành Y tế thành phố đã chủ trì, phối hợp tốt với các ngành có liên quan tập trung thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đạt được nhiều kết quả, ngăn chặn kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, trong tình hình vệ sinh môi trường còn phức tạp, việc xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa được giải quyết triệt để; nhiều hàng quán ven đường không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn VSATTP; tập quán ăn uống trong một bộ phận người dân còn qua loa, đơn giản; ý thức an toàn vệ sinh thực phẩm của một bộ phận người buôn bán, người tiêu dùng chưa cao nên tiềm ẩn nguy cơ gây ra dịch bệnh đường ruột và tình trạng ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay là yếu tố thuận lợi cho vi sinh vật phát triển mạnh, dễ gây ô nhiễm thực phẩm. Vì vậy, công tác bảo đảm VSATTP ngày càng quan trọng và cấp bách, không thể chủ quan.

Để tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ chỉ thị như sau:

1. Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố:

- Tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo, phối hợp tốt các hoạt động giữa các thành viên với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc xử lý những vấn đề liên ngành về VSATTP. Trường hợp công tác VSATTP có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên diện rộng, kịp thời kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố biện pháp xử lý.

- Giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác VSATTP của các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện.

- Thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP ở các cấp, tổ chức triển khai thực hiện việc thanh tra, kiểm tra về điều kiện bảo đảm chất lượng VSATTP các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, quán ăn bình dân, bếp ăn tập thể… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đảm bảo chất lượng và VSATTP.

2. Sở Y tế: (Thường trực Ban chỉ đạo VSATTP thành phố)

- Chủ trì, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện tốt “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” hàng năm. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân trong thành phố tham gia tích cực vào việc phòng, chống ngộ độc thức ăn, các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm.

- Triển khai các biện pháp cấp bách đảm bảo VSATTP và tăng cường công tác quản lý VSATTP trong kinh doanh, dịch vụ và phục vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

- Tổ chức mạng lưới điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm ở các cấp. Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc hàng loạt và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về chất lượng VSATTP cho các chủ cơ sở, nhân viên trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; cơ sở sản xuất dụng cụ đựng thực phẩm. Tuyên truyền, hướng dẫn, giáo dục nhân dân trong thành phố về vệ sinh ăn uống, vệ sinh trong chế biến thực phẩm, cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm và và các bệnh lây truyền từ thực phẩm.

- Chỉ đạo các Bệnh viện trong hệ thống nhà nước và tư nhân trên địa bàn theo dõi, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

- Tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế xã, phường về công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Chỉ đạo thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP theo quy định của pháp luật cho tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao; tăng cường hậu kiểm việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện VSATTP sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Chỉ đạo Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành VSATTP các cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong công tác quản lý, các vi phạm về điều kiện VSATTP trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm, vệ sinh thức ăn đường phố.

3. Sở Công Thương:

- Hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, lực lượng Thanh tra chuyên ngành phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, thanh tra các siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện đúng quy chế, quy định về VSATTP đã ban hành; tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại.

- Phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức thực hiện Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu và Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25 tháng 7 năm 2008 của Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Quy hoạch và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, tổ chức tập huấn, tuyên truyền về quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm cho các hộ nông dân sản xuất nông sản, thủy sản thực phẩm.

- Chỉ đạo thường xuyên, giám sát, kiểm tra tồn dư kháng sinh, hóa chất độc hại và các tác nhân gây bệnh cho động vật, thực vật trong nông sản, thủy sản thực phẩm trước khi thu hoạch trong các khâu sơ chế, bảo quản ở các vùng sản xuất nông thủy sản thực phẩm.

- Có biện pháp kiểm soát việc giết mổ gia súc, gia cầm, vệ sinh thú y, vệ sinh thủy sản, kịp thời ngăn chặn, xử lý các cơ sở vi phạm VSATTP. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh, ngăn chặn các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có thể xảy ra.

5. Sở Khoa học và Công nghệ:

- Phối hợp với Sở Y tế trong hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện ghi nhãn sản phẩm theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; hướng dẫn thực hiện các yêu cầu kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.

6. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

Chỉ đạo các cơ sở có dịch vụ ăn uống tại các khách sạn, nhà hàng do ngành quản lý thực hiện tốt các quy chế, quy định về VSATTP.

[...]