Phương pháp rửa dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền
Nội dung chính
Phương pháp rửa dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền
Rửa dược liệu là một bước trong quá trình sơ chế dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm làm sạch, làm mềm dược liệu để thuận lợi cho việc bào, thái dược liệu. Giảm tác dụng bất lợi, định hình cho vị thuốc cổ truyền. Hoạt động rửa dược liệu phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp rửa dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Điều 4 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Mục đích
Làm sạch, làm mềm dược liệu để thuận lợi cho việc bào, thái dược liệu. Giảm tác dụng bất lợi, định hình cho vị thuốc cổ truyền.
2. Kỹ thuật và ứng dụng chế biến
Rửa bằng nước sạch đến khi hết tạp cơ học như: đất, cát, sỏi, ... Tùy từng loại dược liệu, có thể rửa vài lần (1-3 lần). Để ráo nước, phơi, sấy đến khi khô.
3. Yêu cầu chất lượng sau chế biến
Sản phẩm sạch, biểu hiện rõ màu, mùi, vị đặc trưng của sản phẩm.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp rửa dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.