Phương pháp hỏa phi dược liệu trong chế biến các vị thuốc cổ truyền
Nội dung chính
Phương pháp hỏa phi dược liệu trong chế biến các vị thuốc cổ truyền
Hỏa phi dược liệu là một trong những phương pháp phức chế dược liệu trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm thay đổi cấu trúc, tính chất của vị thuốc, loại bỏ nước liên kết hóa học trong vị thuốc. Hoạt động hỏa phi dược liệu để chế biến các vị thuốc cổ truyền phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp hỏa phi dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền được quy định tại Điều 15 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Mục đích
a) Làm thay đổi cấu trúc, tính chất của một số vị thuốc là khoáng vật;
b) Loại nước dưới dạng liên kết hóa học trong vị thuốc.
2. Kỹ thuật và ứng dụng chế biến
a) Đun chảo nóng khoảng 200 - 250oC, cho vị thuốc vào đảo đều hoặc không đảo (phèn phi), đến khi đạt tiêu chuẩn riêng. Để nguội, tán, rây lấy bột mịn;
b) Phương pháp này áp dụng chế biến một số dược liệu là khoáng vật, như: phèn chua chế thành khô phàn (bạch phàn, phèn phi).
3. Yêu cầu chất lượng sau chế biến
Vị thuốc đã loại hoàn toàn nước dạng liên kết hóa học.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp hỏa phi dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!