Thông báo 5217/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp giao ban Quý IV/2012 về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm sản và thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Số hiệu | 5217/TB-BNN-VP |
Ngày ban hành | 26/10/2012 |
Ngày có hiệu lực | 26/10/2012 |
Loại văn bản | Thông báo |
Cơ quan ban hành | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
Người ký | Nguyễn Văn Việt |
Lĩnh vực | Thương mại |
BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 5217/TB-BNN-VP |
Hà Nội, ngày 26 tháng 10 năm 2012 |
Ngày 5 và 8/10/2012, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đã chủ trì cuộc họp giao ban Quý IV/2012 về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo chuỗi sản xuất, kinh doanh hàng nông lâm sản và thủy sản. Tham dự họp có đại diện các Cục: Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Thú y; Chăn nuôi; Bảo vệ thực vật; Trồng trọt; Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối; Tổng cục Thủy sản; Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường; Thanh tra Bộ.
Sau khi nghe báo cáo của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và ý kiến của các đơn vị, Thứ trưởng đã kết luận như sau:
Trong Quý III, các đơn vị đã tích cực phối hợp triển khai các nhiệm vụ được giao và cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, trong công tác phối hợp, việc trao đổi thông tin giữa các đơn vị chưa kịp thời, tiến độ xây dựng các thông tư, đề án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật còn chậm. Để kiểm soát hiệu quả hoạt động quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuỗi ngành hàng nông lâm sản và thủy sản trong Quý IV đề nghị các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ sau đây:
1. Triển khai Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT
- Các đơn vị tiếp tục đôn đốc việc thực hiện và phối hợp tổ chức kiểm tra tình hình triển khai Thông tư 14 tại các địa phương theo kế hoạch; phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn, đào tạo cán bộ cấp huyện, xã về nghiệp vụ đánh giá, phân loại cơ sở theo Thông tư 14.
- Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường rà soát danh mục và đôn đốc các đơn vị xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật làm căn cứ triển khai Thông tư 14.
- Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản:
+ Tổ chức áp dụng thử bộ biểu mẫu tổng hợp hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại một số địa phương; trên cơ sở ý kiến phản hồi hoàn thiện và trình Bộ ban hành.
+ Chủ trì, tổng hợp kết quả triển khai Thông tư 14 tại các Tổng cục, Cục và địa phương phục vụ Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Thông tư 14, dự kiến tổ chức trong Quý IV/2012.
2. Kiểm soát hàng nhập khẩu theo Thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT.
- Cục Thú y:
+ Tăng cường lấy mẫu phân tích dư lượng hóa chất kháng sinh cấm trong các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam; định kỳ hàng tháng tổng hợp, thông báo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản danh sách các lô hàng vi phạm về an toàn thực phẩm.
+ Tăng cường kiểm soát hàng nhập khẩu có nguồn gốc động vật (chính ngạch và tiểu ngạch). Kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng gà loại thải nhập từ Hàn Quốc; kiểm soát thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc đặc biệt là cá tầm, cá hồi, tôm thẻ chân trắng.
- Cục Bảo vệ thực vật kiểm soát hàng nhập khẩu có nguồn gốc thực vật, đặc biệt lưu ý các loại rau, củ, quả có phát hiện dư lượng chất bảo quản; kiểm tra và xử lý việc nhập lậu thuốc bảo vệ thực vật không có nhãn mác ở Lào Cai.
- Cục Chăn nuôi tăng cường kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu nhập khẩu làm thức ăn chăn nuôi.
3. Xây dựng các thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.
- Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì, tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của các địa phương về dự thảo Thông tư "Quy định phân cấp tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản" và Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên phạm vi toàn quốc”.
- Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối triển khai xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về quản lý chất lượng muối ăn.
- Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường rà soát, đôn đốc các đơn vị xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo kế hoạch đã được phê duyệt.
- Cục Chăn nuôi sớm xây dựng Thông tư hướng dẫn việc quản lý các cơ sở sản xuất chăn nuôi nhỏ lẻ.
4. Chuẩn bị làm việc với đoàn Trung Quốc.
- Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng dự thảo cơ chế phối hợp, hợp tác về kiểm soát an toàn thực phẩm với Trung Quốc.
- Các Cục: Thú y, Bảo vệ thực vật, Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Văn phòng SPS - Vụ Hợp tác quốc tế cử cán bộ và chuẩn bị nội dung làm việc với tổ công tác phối hợp SPS Việt Nam -Trung Quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 11/2012
5. Kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm
- Tổng cục Thủy sản sớm đề xuất biện pháp phù hợp nhằm quy định việc cơ sở sản xuất thức ăn phải công bố hàm lượng Ethoxyquin trên bao bì, nhãn mác. Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản liên hệ với VASEP để thống nhất đề xuất xử lý kiến nghị của một số doanh nghiệp về công bố hàm lượng thủy phần trên bao bì đóng gói cá tra thành phẩm nhằm nâng cao chất lượng cá tra xuất khẩu.
- Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản khẩn trương triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng về việc khảo sát, lấy mẫu phân tích, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm trong chuỗi khai thác, vận chuyển, mua bán cá biển tươi và mực/ bạch tuộc.