Thông báo 3169/TB-BNN-VP năm 2023 về ý kiến kết luận của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tại Hội nghị triển khai xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Số hiệu | 3169/TB-BNN-VP |
Ngày ban hành | 17/05/2023 |
Ngày có hiệu lực | 17/05/2023 |
Loại văn bản | Thông báo |
Cơ quan ban hành | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
Người ký | Đặng Duy Hiển |
Lĩnh vực | Lĩnh vực khác |
BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 3169/TB-BNN-VP |
Hà Nội, ngày 17 tháng 5 năm 2023 |
Ngày 11 tháng 5 năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh (ATDB). Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Cục Thú y, Lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Công ty TNHH De Heus Việt Nam, các doanh nghiệp, hiệp hội có liên quan và một số cơ quan thông tấn, báo chí.
Sau khi nghe báo cáo của Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Công ty TNHH De Heus Việt Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành phố về tình hình chăn nuôi, công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là thực trạng, kết quả công tác xây dựng cơ sở, vùng ATDB trên gia cầm; kế hoạch triển khai trong thời gian tới và ý kiến của đại biểu dự họp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kết luận và chỉ đạo như sau:
Trong thời gian vừa qua, công tác xây dựng cơ sở, vùng ATDB đạt kết quả rất tốt, đáng biểu dương, lũy kế đến tháng 5/2023, cả nước có trên 2.230 cơ sở, vùng chăn nuôi tại 55 tỉnh, thành phố được chứng nhận ATDB (trong đó có các cơ sở, vùng ATDB đối với nhiều loài động vật, nhiều bệnh), bao gồm: 922 cơ sở, vùng chăn nuôi gia cầm; 1.133 cơ sở, vùng chăn nuôi lợn và 175 cơ sở, vùng chăn nuôi gia súc khác, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng trong nước; đặc biệt sản phẩm thịt gà chế biến đã được phép xuất khẩu sang nhiều nước, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, công tác xây dựng cơ sở, vùng ATDB vẫn còn hạn chế, chưa có cơ sở, vùng đạt ATDB theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới (WOAH/OIE), chưa tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán về thú y và đẩy mạnh xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật. Vì vậy, trong thời gian tới cần tập trung khắc phục ngay những tồn tại nêu trên và bố trí nguồn lực triển khai một số nội dung sau:
1. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố
- Căn cứ các Chiến lược, Chương trình, Kế hoạch quốc gia của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT để xây dựng kế hoạch cụ thể của các địa phương và tổ chức triển khai thực hiện; cần đặt mục tiêu cụ thể về thời gian, chất lượng và yêu cầu kết quả cần đạt được, theo đó, hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng thành công ít nhất 04 huyện ATDB theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới; đến năm 2030 đạt 10 huyện; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân có liên quan.
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương và các doanh nghiệp có hoạt động trên địa bàn các tỉnh, thành phố tổ chức nghiên cứu kỹ các quy định của Việt Nam, quy định của Tổ chức Thú y thế giới và yêu cầu của các nước nhập khẩu để xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi ATDB hướng đến xuất khẩu.
- Có kế hoạch cụ thể để phát triển chăn nuôi theo vùng sản xuất gắn với chế biến, bảo quản và thị trường tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để phục vụ tiêu dùng trong nước và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Đặc biệt, cần có yêu cầu cụ thể đối với các cơ sở chăn nuôi mới phát sinh trong vùng ATDB, bố trí các trạm kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để ngăn chặn, không để các loại mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhiễm vào vùng ATDB.
- Xây dựng cơ chế, chính sách, bố trí kinh phí đầu tư để thực hiện được các giải pháp kỹ thuật phù hợp với các hoạt động thú y nhằm xây dựng và duy trì chuỗi, vùng ATDB; có chính sách ưu đãi đối với công tác hỗ trợ xây dựng hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.
- Duy trì, kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y, Quyết định số 414/QĐ-TTg ngày 22/3/2021 và Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ.
- Xây dựng và triển khai chương trình truyền thông đối với các đối tượng liên quan về quyền lợi, trách nhiệm trong việc xây dựng cơ sở, vùng ATDB.
2. Đối với các doanh nghiệp chăn nuôi
- Các doanh nghiệp đã xây dựng thành công cơ sở chăn nuôi ATDB cần tiếp tục duy trì các cơ sở chăn nuôi ATDB; tổ chức đánh giá và lấy mẫu giám sát định kỳ hàng năm, bảo đảm yêu cầu công nhận ATDB theo quy định của Việt Nam, tiến tới theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới đối với các cơ sở chăn nuôi hướng đến xuất khẩu.
- Các doanh nghiệp chăn nuôi có nhu cầu xây dựng ATDB cần chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn thú y các cấp và các đơn vị liên quan của địa phương để lập kế hoạch và triển khai xây dựng chuỗi ATDB.
- Xây dựng hồ sơ đăng ký chứng nhận cơ sở ATDB theo quy định của Việt Nam; chuẩn bị hồ sơ và tham gia mời cơ quan thẩm quyền của nước nhập khẩu đến đánh giá, công nhận chuỗi ATDB theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới và theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
3. Đối với Công ty De Heus Việt Nam
- Xác định rõ mục tiêu, chiến lược phát triển và thị trường hướng tới để xuất khẩu thịt gà: (i) Thị trường dự kiến xuất khẩu: Nhật Bản, Nga, Hồng Kông, Hàn Quốc, EU,..; (ii) Loại sản phẩm dự kiến xuất khẩu: Trước mắt tập trung cho sản phẩm chế biến chín, trứng và các sản phẩm trứng gà.
- Nghiên cứu các quy định, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn của Việt Nam, các quy định của Tổ chức Thú y thế giới và của các nước nhập khẩu về chuỗi sản xuất gà ATDB, an toàn thực phẩm để có cơ sở và định hình được các nội dung cần thực hiện.
- Xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng công đoạn sản xuất và tổ chức thực hiện, bảo đảm đạt ATDB, an toàn thực phẩm và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
- Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát dịch bệnh tại tất cả các khâu của các hợp phần chuỗi sản xuất thịt gà; giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật.
- Tổ chức đào tạo, tập huấn cho tất cả các cán bộ chủ chốt, cán bộ kỹ thuật và công nhân viên tham gia từng công đoạn của chuỗi sản xuất để nắm rõ và thực hiện đúng các quy định về ATDB.
- Tổ chức xây dựng hệ thống quản lý thông tin, số liệu và tài liệu một cách đầy đủ, chính xác, lô gíc và dễ truy xuất; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 17025.
- Sau khi thực hiện các nội dung nêu trên, doanh nghiệp chủ động tự đánh giá theo các tiêu chí của chuỗi cơ sở ATDB (do Cục Thú y ban hành).
- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bằng tiếng Việt và bằng tiếng Anh để gửi Cục Thú y rà soát, xem xét, sau đó cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu để nghiên cứu, đánh giá và quyết định thành lập đoàn công tác của họ sang thẩm định điều kiện cụ thể tại chuỗi sản xuất gà của doanh nghiệp.
- Có văn bản đề nghị và phối hợp với chính quyền, các cơ quan chuyên môn của các địa phương để tổ chức xác định và xây dựng vùng chăn nuôi có nguy cơ thấp nhất có thể, trong phạm vi 10 km xung quanh các cơ sở của chuỗi sản xuất gà an toàn dịch bệnh của doanh nghiệp. Mục đích là để giảm thiểu mối nguy và ngăn chặn sự xâm nhiễm của các loại mầm bệnh từ vùng nuôi xung quanh vào chuỗi sản xuất của doanh nghiệp.
- Thành lập Ban chỉ đạo do Lãnh đạo doanh nghiệp là Trưởng ban và các Tổ kỹ thuật để phân công rõ nội dung nhiệm vụ cần thực hiện, yêu cầu về chất lượng, thời gian cần hoàn thành; chuẩn bị hồ sơ, số liệu của từng công đoạn và giải đáp các yêu cầu về kỹ thuật của cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu.
- Xây dựng vùng đệm xung quanh đạt ATDB để giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm các loại mầm bệnh từ bên ngoài vào bên trong chuỗi sản xuất của Công ty De Heus Việt Nam. Công ty cam kết cùng với chính quyền và nhân dân tổ chức phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.