BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
757/QĐ-BNN-VPĐP
|
Hà Nội, ngày 02
tháng 3 năm 2023
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ, PHÂN HẠNG
SẢN PHẨM OCOP CẤP TRUNG ƯƠNG
BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Căn cứ Nghị định số
105/2022/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Quyết định số
919/QĐ-TTg ngày 01 tháng 8 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương
trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 - 2025;
Căn cứ Quyết định số
148/QĐ-TTg ngày 24 tháng 02 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu
chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm;
Căn cứ Quyết định số
4497/QĐ-BNN-VPĐP ngày 18 tháng 11 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn về việc kiện toàn Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương
trình mỗi xã một sản phẩm cấp quốc gia;
Theo đề nghị của Chánh Văn
phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế hoạt động của
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương giai đoạn 2021-2025
(gọi tắt là Hội đồng OCOP cấp trung ương).
Điều 2.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban
hành, thay thế Quyết định số 4609/QĐ-BNN-VPĐP ngày 29 tháng 11 năm 2022 của Bộ
trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Điều 3.
Các thành viên Hội đồng OCOP cấp trung ương, Chánh
Văn phòng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn
mới Trung ương, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- PTTg TT Chính phủ Trần Lưu Quang (để b/c);
- Bộ trưởng Lê Minh Hoan (để b/c);
- Thành viên Tổ công tác CTMTQT NTM;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Lưu: VT, VPĐP.
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Trần Thanh Nam
|
QUY CHẾ HOẠT ĐỘNG
CỦA HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ, PHÂN HẠNG SẢN PHẨM OCOP CẤP TRUNG
ƯƠNG
(Ban hành kèm theo Quyết định số /QĐ-BNN-VPĐP
ngày /03/2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn)
Chương I.
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng
1. Quy chế này quy định về hoạt
động của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương (gọi tắt là
Hội đồng OCOP cấp trung ương), Tổ tư vấn và Cơ quan thường trực giúp việc Hội đồng.
2. Quy chế quy định quyền hạn,
trách nhiệm của Chủ tịch, các thành viên Hội đồng, Tổ tư vấn và Cơ quan thường
trực Hội đồng.
Điều 2.
Nguyên tắc hoạt động của Hội đồng OCOP cấp trung
ương
1. Hội đồng đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp trung ương làm việc theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, thực
hiện đánh giá sản phẩm OCOP đạt yêu cầu sản phẩm 5 sao (cấp Quốc gia) theo Quyết
định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ
tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản
phẩm (gọi tắt là Quyết định số 148/QĐ-TTg).
2. Hội đồng đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp trung ương được tổ chức họp khi có mặt ít nhất 5/7 thành viên
của Hội đồng.
3. Công tác đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp trung ương được thực hiện theo quy định tại Quyết định số
148/QĐ-TTg.
Điều 3.
Điều kiện tổ chức họp Hội đồng OCOP cấp trung ương
Hội đồng OCOP cấp trung ương được
tổ chức họp khi có đủ Hồ sơ sản phẩm gồm: i) Hồ sơ sản phẩm OCOP theo yêu cầu tại
Quyết định số 148/QĐ-TTg và ii) Báo cáo kết quả làm việc của Tổ tư vấn Hội đồng
OCOP cấp trung ương.
Điều 4.
Thành phần tham dự họp Hội đồng OCOP cấp trung ương
Hội đồng OCOP cấp trung ương do
Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp trung ương chủ trì, mời các thành phần sau tham dự họp:
1. Các thành viên Hội đồng OCOP
cấp trung ương.
2. Tổ tư vấn và Cơ quan thường
trực Hội đồng.
3. Trường hợp cần thiết, Chủ tịch
Hội đồng OCOP cấp trung ương quyết định việc mời các chuyên gia phản biện theo
các nhóm sản phẩm.
4. Đại diện đơn vị thường trực
triển khai Chương trình OCOP cấp tỉnh, chủ thể OCOP có sản phẩm tham gia đánh
giá, phân hạng (nếu cần).
Chương
II.
QUYỀN HẠN VÀ TRÁCH NHIỆM
CỦA HỘI ĐỒNG
Điều 5.
Quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp
trung ương (là Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc
gia, Tổ phó Tổ Công tác về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
giai đoạn 2021-2025)
1. Chỉ đạo chung, phối hợp với
các Bộ liên quan trong tổ chức công tác thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm
OCOP cấp trung ương.
2. Ban hành Kế hoạch đánh giá,
phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương hàng năm.
3. Quyết định thành lập Tổ tư vấn,
mời chuyên gia phản biện (nếu cần).
4. Quyết định và chịu trách nhiệm
trước Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp trung ương.
5. Ký Tờ trình Bộ trưởng Bộ
Nông nghiệp và PTNT về kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
6. Chỉ đạo việc giải quyết khiếu
nại, các vấn đề có liên quan đến việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
Điều 6.
Quyền hạn và trách nhiệm của thành viên Hội đồng OCOP
cấp trung ương
1. Thành viên Hội đồng OCOP cấp
trung ương gồm đại diện các Bộ chuyên ngành Trung ương, thực hiện các nhiệm vụ
theo sự phân công của Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp trung ương.
2. Tham gia đầy đủ các cuộc họp
của Hội đồng OCOP cấp trung ương.
3. Thực hiện các nhiệm vụ khác
theo phân công của Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp trung ương.
Chương
III.
QUYỀN HẠN VÀ TRÁCH NHIỆM
CỦA TỔ TƯ VẤN, CƠ QUAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG
Điều 7.
Quyền hạn và trách nhiệm của Tổ tư vấn
1. Tổ tư vấn cho Hội đồng OCOP
cấp trung ương do Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp trung ương thành lập, gồm đại diện
các đơn vị có liên quan, các chuyên gia theo quy định tại Quyết định số
148/QĐ-TTg.
2. Quyền hạn:
a) Tư vấn chuyên môn giúp Hội đồng
OCOP cấp trung ương trong đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
b) Được đề nghị Cơ quan thường
trực Hội đồng OCOP cấp trung ương yêu cầu các địa phương, chủ thể sản phẩm OCOP
cung cấp, bổ sung hồ sơ sản phẩm.
c) Tham gia đoàn công tác của Hội
đồng OCOP cấp trung ương đi kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất OCOP (nếu có yêu cầu).
3. Trách nhiệm:
a) Nghiên cứu, thẩm định hồ sơ
sản phẩm, tổ chức đánh giá sơ bộ sản phẩm, xây dựng báo cáo kết quả đánh giá sản
phẩm trình Chủ tịch Hội đồng xem xét tổ chức phiên họp đánh giá.
b) Phối hợp cùng Cơ quan thường
trực Hội đồng thực hiện các nhiệm vụ tham mưu, chuẩn bị hồ sơ, đi kiểm tra thực
tế cơ sở.
c) Nhận và chuyển đầy đủ hồ sơ,
tài liệu liên quan đến việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của Hội đồng cho
Cơ quan thường trực Hội đồng.
Điều 8.
Quyền hạn và trách nhiệm của Cơ quan thường trực Hội đồng
1. Quyền hạn:
a) Tiếp nhận hồ sơ đề nghị đánh
giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương của các địa phương.
b) Tham mưu Chủ tịch Hội đồng
ban hành Kế hoạch đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương hàng năm;
thành lập Tổ tư vấn; mời chuyên gia phản biện (nếu có yêu cầu).
c) Đề nghị các địa phương, các
chủ thể sản phẩm OCOP có liên quan cung cấp đầy đủ các thông tin, số liệu, dữ
liệu để phục vụ việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương.
d) Đôn đốc thành viên Hội đồng,
thành viên Tổ tư vấn triển khai thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng.
đ) Thực hiện công tác tổ chức hậu
cần, bảo quản sản phẩm mẫu, cử cán bộ làm nhiệm vụ Thư ký của Hội đồng trong việc
tổng hợp phiếu đánh giá, tổng hợp điểm đánh giá và phân hạng sản phẩm, dự thảo
Biên bản họp Hội đồng.
2. Trách nhiệm
a) Chỉ đạo bộ phận chuyên môn của
Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương chuẩn bị hồ sơ đánh giá phân hạng
sản phẩm OCOP theo đề nghị của các địa phương.
b) Chuyển hồ sơ đánh giá phân hạng
sản phẩm OCOP đã tiếp nhận từ các địa phương cho Tổ tư vấn, thành viên Hội đồng;
Tiếp nhận hồ sơ đánh giá phân hạng sản phẩm của Hội đồng để lưu trữ theo quy định.
c) Tham mưu văn bản trình Bộ
trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận sản phẩm OCOP cấp Quốc
gia.
d) Tổ chức công khai kết quả
đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP. Tiếp nhận các ý kiến phản ánh, kiến nghị về
kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP báo cáo Chủ tịch Hội đồng.
đ) Đảm bảo điều kiện về cơ sở vật
chất, kinh phí hoạt động của Hội đồng theo quy định.
Chương
IV.
QUY TRÌNH TỔ CHỨC ĐÁNH
GIÁ, PHÂN HẠNG SẢN PHẨM
Điều 9.
Thời gian tổ chức Hội đồng OCOP cấp trung ương
Căn cứ đề nghị của các địa
phương về sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương, Chủ
tịch Hội đồng OCOP cấp trung ương ban hành Kế hoạch đánh giá, phân hạng sản phẩm
OCOP cấp trung ương hàng năm phù hợp.
Điều 10.
Quy trình tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, kiểm tra, họp hội
đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm
1. Hồ sơ đăng ký gửi về Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung
ương).
2. Cơ quan thường trực Hội đồng
đề xuất kế hoạch đánh giá, báo cáo Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp trung ương.
3. Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp
trung ương xem xét, quyết định giao Tổ tư vấn tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm
tra, kiểm nghiệm, khảo sát thực tế (nếu cần), báo cáo kết quả gửi Chủ tịch Hội
đồng OCOP cấp trung ương.
5. Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp
trung ương xem xét, quyết định tổ chức phiên họp Hội đồng OCOP cấp trung ương.
6. Hội đồng OCOP cấp trung ương
họp đánh giá, phân hạng sản phẩm, lập báo cáo kết quả phiên họp.
7. Hội đồng OCOP cấp trung ương
báo cáo kết quả, đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công
nhận sản phẩm OCOP cấp Quốc gia.
8. Cơ quan thường trực Hội đồng
tham mưu văn bản, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo, công
bố kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Điều 11.
Trình tự các bước thực hiện phiên họp của Hội đồng
OCOP cấp trung ương
1. Cơ quan thường trực Hội đồng
tổng hợp, báo cáo Hội đồng số lượng sản phẩm và công tác tổ chức họp Hội đồng;
Báo cáo kết quả đánh giá của Tổ tư vấn.
2. Tổ tư vấn báo cáo bổ sung về
kết quả thẩm định hồ sơ, kết quả kiểm tra thực tế cơ sở, kết quả kiểm nghiệm (nếu
có) đối với từng hồ sơ sản phẩm OCOP.
3. Thành viên Hội đồng thực hiện
đánh giá sản phẩm OCOP theo quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg, thảo luận về
các vấn đề liên quan mức độ đạt tiêu chí của sản phẩm, thực hiện chấm điểm.
4. Cơ quan thường trực Hội đồng
tổng hợp kết quả đánh giá.
5. Chủ tịch Hội đồng kết luận
cuộc họp và công bố kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tại phiên họp.
6. Cơ quan thường trực hoàn thiện
hồ sơ đánh giá của Hội đồng, gồm: Báo cáo kết quả đánh giá, Biên bản họp Hội đồng
(do Chủ tịch Hội đồng ký), Hồ sơ sản phẩm.
7. Cơ quan thường trực Hội đồng
tham mưu văn bản thông báo kết quả cho địa phương theo quy định.
Chương V.
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 12.
Chế độ làm việc, kinh phí hoạt động
1. Hội đồng OCOP cấp trung
ương, Tổ tư vấn làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.
2. Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp
trung ương được sử dụng con dấu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để
chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Hội đồng; Các thành viên của Hội đồng và
Cơ quan thường trực Hội đồng được sử dụng con dấu của cơ quan, đơn vị mình công
tác để giải quyết công việc theo nhiệm vụ được giao.
3. Kinh phí phục vụ các hoạt động
của Hội đồng OCOP cấp trung ương, của Tổ tư vấn, chuyên gia phản biện được sử dụng
từ nguồn ngân sách hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng
nông thôn mới giao cho Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương theo quy định
hiện hành.
Điều 13.
Trách nhiệm thi hành
1. Thành viên Hội đồng OCOP cấp
trung ương, Tổ tư vấn, Cơ quan Thường trực Hội đồng và các tổ chức, cá nhân có
liên quan chịu trách nhiệm thực hiện Quy chế này.
2. Trong quá trình triển khai
thực hiện, nếu có vướng mắc hoặc những vấn đề phát sinh cần bổ sung, điều chỉnh
thì các thành viên của Hội đồng và các tổ chức, cá nhân có liên quan cần phản
ánh kịp thời về Cơ quan thường trực của Hội đồng để tổng hợp, báo cáo Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, quyết định.
3. Trên cơ sở quy chế hoạt động
của Hội đồng OCOP cấp trung ương, các địa phương nghiên cứu để kiện toàn Hội đồng
đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, huyện phù hợp với các quy định hiện
hành./.