Quyết định 57/QĐ-BYT năm 2008 thực hiện Nghị quyết 16/2007/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị Quyết Hội nghị lần 4 BCH TW Đảng khoá X về chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Số hiệu 57/QĐ-BYT
Ngày ban hành 09/01/2008
Ngày có hiệu lực 09/01/2008
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Nguyễn Quốc Triệu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
---------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------------------

Số: 57/QĐ-BYT

Hà Nội, ngày 09 tháng 01 năm 2008

 

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỦA BỘ Y TẾ VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 16/2007/NQ-CP NGÀY 27 THÁNG 02 NĂM 2007 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ BAN HÀNH CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỦA CHÍNH PHỦ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ 4 BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ X VỀ MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH LỚN ĐỂ NỀN KINH TẾ PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG KHI VIỆT NAM LÀ THÀNH VIÊN CỦA TỔ CHỨC THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Nghị định số 49/2003/NĐ-CP ngày 15/5/2003 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 05 tháng 12 năm 2007 của Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới;
Căn cứ Nghị quyết số 16/2007/NQ-CP ngày 27 tháng 02 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị Quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới; 
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo quyết định này Chương trình hành động của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện Nghị quyết số 16/2007/NQ-CP ngày 27 tháng 02 năm 2007 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị Quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, ban hành.

Điều 3. Các ông/bà: Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành liên quan có trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 

 

BỘ TRƯỞNG




Nguyễn Quốc Triệu

 

CHƯƠNG TRÌNH

HÀNH ĐỘNG CỦA BỘ Y TẾ VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 16/2007/NQ-CP NGÀY 27 THÁNG 02 NĂM 2007 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ BAN HÀNH CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỦA CHÍNH PHỦ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ 4 BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ X VỀ MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH LỚN ĐỂ NỀN KINH TẾ PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG KHI VIỆT NAM LÀ THÀNH VIÊN CỦA TỔ CHỨC THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 57/QĐ-BYT ngày 09/01/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

I. MỤC TIÊU

Ngày 27 tháng 02 năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 16/2007/NQ-CP kèm theo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về “Một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới” (Nghị quyết số 08-NQ/TW).

Với vai trò là cơ quan tham mưu của Chính phủ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong bối cảnh nước ta đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, Chương trình hành động của Bộ Y tế trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đạt được các mục tiêu sau đây:

1. Mục tiêu chung:

Thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới trước khi Việt Nam là thành viên, các nghĩa vụ khác của Việt Nam khi đã là thành viên trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, để tạo môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững.

2. Mục tiêu cụ thể:

2.1. Phấn đấu đến hết năm 2012 cơ bản hoàn thiện hành lang pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm, loại bỏ những quy định chồng chéo, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật rõ ràng, cụ thể cân đối quyền và lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, thông thoáng cho mọi chủ thể tham gia thị trường.

2.2. Hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với các quy định quốc tế để bảo vệ thị trường nội địa và người tiêu dùng.

2.3. Cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

2.1. Phấn đấu đến hết năm 2012 cơ bản hoàn thiện hành lang pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm:

2.1.1. Trong năm 2007 xác định các nội dung cam kết có thể thực hiện trực tiếp và các nội dung cần phải nội luật hoá để xây dựng chương trình sửa đổi các luật, pháp lệnh và các văn bản dưới luật liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp Hiệp định SPS và TBT của WTO.

2.1.2. Tiến hành rà soát hệ thống pháp luật hiện hành về vệ sinh an toàn thực phẩm, loại bỏ những quy định chồng chéo, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật rõ ràng, cụ thể cân đối quyền và lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, thông thoáng cho mọi chủ thể tham gia thị trường.

2.1.3. Trong năm 2007 thành lập Ban Soạn thảo, xây dựng Kế hoạch Dự án Luật an toàn thực phẩm trong đó đảm bảo tiến độ trình Chính phủ vào quý IV năm 2008 và trình Quốc hội vào năm 2009 thay thế cho Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải sửa đổi theo cam kết của Việt Nam trước khi gia nhập WTO.

2.1.4. Thu thập, nghiên cứu pháp luật hiện hành  của một số nước trên thế giới về an toàn thực phẩm, nghiên cứu các Điều ước quốc tế có liên quan đến Dự án Luật an toàn thực phẩm.

[...]