ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
3139/QĐ-UBND
|
Bình Định,
ngày 30 tháng 8 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY CHẾ PHỐI HỢP QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ
CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG PHỤC VỤ DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương
ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật Du lịch ngày 14 tháng 6 năm 2005;
Căn cứ Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày
01/6/2007 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Du lịch;
Nghị định số 180/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số
điều của Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01/6/2007 của Chính phủ quy định chi
tiết thi hành một số điều của Luật Du lịch;
Căn cứ Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 04/9/2013 của
Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo
an ninh, an toàn cho khách du lịch;
Căn cứ Chỉ thị số 14/CT-CP ngày 02/7/2015 của
Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc
phục yếu kém, thúc đẩy du lịch phát triển;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Du lịch tại Văn bản
số 465/SDL-TTr ngày 21/8/2017,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế phối hợp quản
lý hoạt động cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch
trên địa bàn tỉnh.
Điều 2.
Giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức
triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung công việc như đã nêu tại Quy chế
kèm theo Quyết định này.
Điều 3.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Du lịch,
Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương,
Thông tin và Truyền thông; Cục trưởng Cục thuế tỉnh; Giám đốc Công an tỉnh;
Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị
xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này kể từ ngày ký./.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Tuấn Thanh
|
QUY CHẾ
PHỐI HỢP QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ CƠ SỞ
KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG PHỤC VỤ DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 3139/QĐ-UBND, ngày 30 tháng 8 năm 2017 của
UBND tỉnh)
Chương
I
NHỮNG QUY ĐỊNH
CHUNG
Điều
1. Phạm vi áp dụng
Quy chế này quy định công
tác phối hợp quản lý nhà nước về cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
phục vụ du lịch giữa các sở, ngành: Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Y tế,
Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Cục thuế tỉnh,
Công an tỉnh, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh và UBND các huyện, thị xã,
thành phố nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với các cơ sở lưu trú
và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, đồng thời
hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoạt động đúng quy định của pháp luật.
Những nội dung không có
trong quy định này được thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước và tỉnh
Bình Định tại các văn bản liên quan khác.
Điều
2. Nguyên tắc phối hợp
1. Tuân thủ quy định
của pháp luật, chỉ đạo của UBND tỉnh.
2. Phân định rõ nhiệm
vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các cấp, các ngành.
3. Bảo đảm sự phù hợp
chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị tham gia phối hợp.
4. Đảm bảo không tạo
ra sự chồng chéo trong quản lý nhà nước về cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống giữa các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh.
Điều
3. Nội dung phối hợp
1. Tuyên truyền phổ
biến nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp luật liên quan đến hoạt động của các
cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch.
2. Xử lý các vấn đề
phát sinh khi có khiếu nại, tố cáo, phản ánh của tổ chức, công dân, khách du lịch
liên quan đến hoạt động của các cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
phục vụ du lịch.
3. Tổ chức phối hợp
thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp
luật liên quan đến hoạt động của các cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống phục vụ du lịch, nhằm chấn chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật.
4. Cung cấp, trao đổi
thông tin giữa các ngành tham gia phối hợp.
Điều 4.
Phương thức phối hợp
1. Trao đổi ý kiến bằng
văn bản hoặc cung cấp thông tin bằng văn bản theo yêu cầu của cơ quan chủ trì,
cơ quan phối hợp.
2. Thành lập các đoàn
kiểm tra liên ngành.
3. Phối hợp xử lý các
vấn đề, vụ việc phát sinh liên quan đến hoạt động của các cơ sở lưu trú và cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch
4. Tổ chức họp liên
ngành, tổng kết.
5. Các hình thức
khác.
Chương
II
QUY ĐỊNH CỤ THỂ
Điều 5.
Phối hợp Quản lý thuế, giá cả, chất lượng
1. Sở Du lịch chủ trì,
phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, kiểm soát về giá, chất lượng và
niêm yết giá các dịch vụ, hàng hóa tại các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống và tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Vận động, tuyên truyền
các cơ sở: thực hiện bình ổn giá dịp lễ, tết và mùa du lịch cao điểm, công
khai, niêm yết giá tại quầy lễ tân, bàn ăn theo các hình thức phù hợp, rõ ràng
và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ.
2.
Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, Cục
Thuế tỉnh và các cơ quan liên quan kiểm tra việc kê khai giá của các tổ chức
kinh doanh dịch vụ lưu trú trong việc tăng, giảm giá dịch vụ của các tổ chức thực
hiện kê khai giá, kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá đã niêm yết các
hàng hóa, dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của các tổ chức phù hợp với quy định
hiện hành của Nhà nước.
3. Cục Thuế tỉnh chủ
trì, phối hợp với Sở Du lịch, Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan hướng dẫn,
việc in, phát hành, quản lý, sử dụng hóa đơn bán háng, cung ứng dịch vụ; kiểm
tra thực hiện chế độ sổ sách kế toán, sử dụng hóa đơn, chứng từ trong hoạt động
kinh doanh và kê khai nộp thuế của các cơ sở lưu trú và các cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống phục vụ du lịch.
4. Công an tỉnh chỉ đạo
các lực lượng chức năng của ngành phối hợp, cung cấp cho Cơ quan thuế và Sở Du
lịch thông tin đăng ký lưu trú của khách ở tại các cơ sở lưu trú khi có yêu cầu
bằng văn bản. Riêng đối với trường hợp cơ sở lưu trú nộp đăng ký lưu trú bằng bản
giấy, cơ quan phụ trách cần phải nhanh chóng cập nhật thông tin thông qua phần
mềm quản lý lưu trú trực tuyến của tỉnh để các đơn vị liên quan chủ động trong
việc theo dõi hướng dẫn cơ sở lưu trú, kê khai, nộp thuế, nhằm tránh thất thu
thuế cho địa phương.
5. Sở Công Thương chủ
trì, phối hợp với Sở Du lịch, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện, thị
xã, thành phố thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng
tăng giá bất hợp lý đối với các cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Thiết lập, công bố số điện
thoại đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh của khách du lịch về giá cả, chất
lượng dịch vụ tại các cơ sở lưu trú và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục
vụ du lịch. Khi tiếp nhận các thông tin phản ánh các cơ sở lưu trú và các cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch vi phạm các quy định về niêm yết giá
và bán theo giá niêm yết, quy định về ghi nhãn hàng hóa, kinh doanh hàng cấm,
hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng… từ khách du lịch, kịp thời phối hợp
UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan kiểm tra, nắm
tình hình và xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, gửi danh sách cho Sở
Du lịch để công bố trên các phương tiện thông tin và khuyến cáo khách du lịch,
người tiêu dùng khi lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại các cơ sở này.
6. Sở Thông tin và
Truyền thông xây dựng và bảo trì phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến, đáp ứng
việc trao đổi thông tin và thống kê lượng khách du lịch đăng ký lưu trú ở các
cơ sở lưu trú thông qua dữ liệu lưu trú dùng chung toàn tỉnh giữa các cơ quan
quản lý: Sở Du lịch, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện,
thị xã, thành phố; hỗ trợ việc quản lý thông tin các danh mục dùng chung cho hệ
thống được đảm bảo thông tin đăng ký được kịp thời, bảo mật tối đa giữa các cơ
quan quản lý nhà nước với nhau.
7. UBND các huyện, thị
xã, thành phố: Chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan
kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống trên địa bàn (bao gồm tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bên
trong và ngoài cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch tại địa phương như: nhà hàng,
quán ăn, xử lý tình trạng bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch ở các khu, điểm
du lịch).
Điều 6.
Phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, Phòng cháy và chữa cháy.
1. Công an tỉnh, Công
an các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm:
a. Tiếp nhận, thẩm định
hồ sơ và cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự” cho tổ chức, cá
nhân đăng ký và hoạt động ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú; theo thẩm quyền
quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định
điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện
và các quy định pháp luật khác liên quan đến ngành nghề kinh doanh lưu trú.
b. Phối hợp với Sở Du
lịch và các đơn vị có liên quan kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra liên ngành về việc
tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh chấp hành các quy định về an ninh trật
tự trong hoạt động kinh doanh lưu trú.
c. Thực hiện xử lý
các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu trú theo thẩm quyền quy
định; thông báo kết quả xử lý vi phạm (nếu có) cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Du
lịch, Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi tổ chức, cá nhân đặt
địa điểm kinh doanh lưu trú.
d. Phối hợp với các
cơ quan liên quan triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa
bàn; hướng dẫn các cơ sở lưu trú giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho
du khách. Xử lý kiên quyết, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến
dịch vụ lưu trú trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ và các ngành chức
năng giải quyết tốt các vụ việc về an ninh trật tự liên quan đến khách du lịch
có yếu tố nước ngoài.
2. Cảnh sát Phòng
cháy và Chữa cháy tỉnh có trách nhiệm:
a. Phối hợp với Sở Du
lịch và các đơn vị có liên quan kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra liên ngành các
điều kiện về an toàn Phòng cháy và Chữa cháy đối với các cơ sở lưu trú và kinh
doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của Luật Phòng cháy và Chữa cháy ngày
29/6/2001; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy
ngày 22/11/2013; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ; Thông
tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an.
Trong trường hợp cơ sở không
đủ điều kiện an toàn Phòng cháy và Chữa cháy thì cảnh sát Phòng cháy và Chữa
cháy tỉnh có văn bản thông báo cho Sở Du lịch, đồng thời yêu cầu cơ sở phải thực
hiện đầy đủ các điều kiện về an toàn Phòng cháy và Chữa cháy theo quy định.
b. Tiếp nhận hồ sơ thẩm
duyệt thiết kế về Phòng cháy và Chữa cháy đối với các dự án, công trình kinh
doanh lưu trú và dịch vụ ăn uống thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về Phòng
cháy và Chữa cháy theo quy định tại phụ lục IV Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày
31/7/2014 của Chính phủ.
c. Xử lý các hành vi
vi phạm các quy định về an toàn Phòng cháy và Chữa cháy của các tổ chức, cá
nhân, doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, dịch vụ ăn uống theo thẩm quyền và thông
báo cho Sở Du lịch.
3. UBND các huyện, thị
xã, thành phố: Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn khi tiếp nhận thông tin phản
ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan đến các vấn đề về an ninh, trật tự xã hội tại
các cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn như: trộm cắp
tài sản, sử dụng ma túy, chứa chấp mại dâm, các sự cố, tai nạn và các vấn đề
khác liên quan khác lập tức chủ động phối hợp với công an địa phương nắm thông
tin, kiểm tra thực tế và tiến hành xử lý theo thẩm quyền; đồng thời, thông báo
cho Sở Du lịch biết.
Trong trường hợp các vụ việc
có tính chất phức tạp, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, đề xuất UBND
tỉnh thành lập đoàn công tác liên ngành tiến hành xác minh, làm rõ những nội
dung thống nhất biện pháp giải quyết.
Điều 7.
Phối hợp trong cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
1. Sở Kế hoạch và Đầu
tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm:
- Phối hợp với Sở Du lịch và
các đơn vị có liên quan trong công tác quản lý nhà nước đối với tổ chức, cá
nhân có hoạt động kinh doanh lưu trú và dịch vụ ăn uống (kiểm tra, theo dõi, tổng
hợp tình hình và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm sau đăng ký kinh doanh). Yêu
cầu các tổ chức, cá nhân tạm ngừng hoạt động kinh doanh nếu không đáp ứng đủ
các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá
nhân đăng ký kinh doanh lưu trú và kinh doanh dịch vụ ăn uống liên hệ Sở Du lịch,
Sở Y tế để được hướng dẫn các quy định của Nhà nước về các điều kiện kinh doanh
theo quy định của pháp luật; đồng thời, hàng quý cung cấp danh sách các tổ chức,
cá nhân được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh liên quan đến hoạt động lưu
trú du lịch, dịch vụ ăn uống cho Sở Du lịch, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh và Sở
Tài chính để theo dõi, quản lý.
2. Sở Du lịch có
trách nhiệm: Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về đầu tư kinh doanh lưu trú và lập
hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận “cơ sở ăn uống đạt chuẩn phục vụ khách du lịch”
khi các tổ chức, cá nhân có nhu cầu; đồng thời, thông báo cho UBND các huyện,
thị xã, thành phố, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh và Sở Tài chính thông tin các cơ
sở đã được công nhận, xếp hạng để phối hợp quản lý và quảng bá, giới thiệu cho
khách du lịch.
Điều 8.
Phối hợp quản lý công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.
1. Sở Tài nguyên và
Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ được giao
tổ chức hướng dẫn các cơ sở lưu trú và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lập
hồ sơ về môi trường theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp kiểm tra,
xử lý việc chấp hành các quy định pháp luật về môi trường tại các cơ sở lưu trú
và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo thẩm quyền.
2. Sở Y tế và UBND
các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức cấp Giấy xác
nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm cho cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý. Đồng thời, tuyên truyền,
hướng dẫn và phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý các vi phạm về
vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch
trên địa bàn tỉnh.
Điều 9.
Phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra
1. Công tác thanh tra, kiểm
tra định kỳ.
a. Để tránh chồng
chéo, trùng lắp về đối tượng các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc phối hợp
trong hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu
trú và kinh doanh dịch vụ ăn uống theo tinh thần Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày
17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 2943/UBND-NC ngày 12/6/2017 của
Chủ tịch UBND tỉnh và Văn bản số 3035/BVHTTDL-TTr ngày 18/7/2017 của Bộ Văn
hóa, Thể thao và Du lịch, chỉ được thực hiện thanh tra, kiểm tra không quá 01 lần/1
năm đối với doanh nghiệp.
Giao Sở Du lịch là cơ quan đầu
mối, tổng hợp kế hoạch thanh tra, kiểm tra hằng năm của các sở, ban, ngành, đơn
vị có liên quan đến doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú và kinh doanh dịch
vụ ăn uống phục vụ du lịch, để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành
hàng năm trên lĩnh vực du lịch. Các đối tượng còn lại không phải là cơ sở lưu
trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch thì các sở, ngành tự tổ
chức thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.
b. Các sở, ban,
ngành, đơn vị căn cứ chức năng quản lý nhà nước đối với các cơ sở lưu trú và cơ
sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm
thông báo các kế hoạch thanh tra, kiểm tra của đơn vị mình cho Sở Du lịch. Thời
hạn gửi kế hoạch vào ngày 10 tháng 11 hàng năm.
2. Công tác thanh tra, kiểm
tra đột xuất
Trường hợp phát hiện cơ sở
lưu trú hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch có dấu hiệu vi phạm
các quy định của pháp luật, các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan căn cứ chức
năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước tiến hành thanh tra hoặc kiểm tra theo thẩm quyền
và có báo cáo UBND tỉnh, đồng thời thông tin cho Sở Du lịch biết, theo dõi.
Trong trường hợp cần thiết,
đơn vị chủ trì việc thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền có văn bản đề nghị các
đơn vị khác có liên quan cử cán bộ tham gia phối hợp xử lý theo quy định.
Điều
10. Phối hợp trong cung cấp, trao đổi thông tin.
1. Sở Thông tin và
Truyền thông: Cung cấp quyền sử dụng phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến cho
các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh như: Công an tỉnh, Sở Du lịch, Sở
Tài chính, Cục Thuế, Cục Thống kê, UBND các huyện, thị xã, thành phố để khai
thác, sử dụng chung, nhằm đảm bảo công tác quản lý, theo dõi, đối chiếu, kiểm
soát việc xuất hóa đơn của các cơ sở lưu trú, góp phần chống thất thu thuế,
tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh.
2. Cục Thuế tỉnh, Chi
cục thuế các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm cung cấp cho Sở Du lịch số
liệu về doanh thu, số thuế nộp vào ngân sách của các cơ sở lưu trú và cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống khi có yêu cầu để Sở Du lịch báo cáo UBND tỉnh; đồng
thời, làm cơ sở xây dựng kế hoạch quảng bá, thu hút khách du lịch hàng năm và
phục vụ báo cáo tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh theo định kỳ.
3. Sở Du lịch có
trách nhiệm cung cấp danh sách các cơ sở lưu trú (đã được xếp hạng) và cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống (đã được cấp biển hiệu “cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống đạt chuẩn phục vụ khách du lịch”) trên địa bàn tỉnh cho các sở, ban,
ngành, đơn vị liên quan để phối hợp quản lý theo quy chế này.
4. Sở Kế hoạch và Đầu
tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố, định kỳ 01 tháng/01 lần trong tuần đầu
tiên của tháng, cung cấp danh sách các cơ sở đăng ký kinh doanh lưu trú và dịch
vụ ăn uống thành lập mới, ngừng hoạt động hoặc chuyển đổi sang hình thức kinh
doanh khác... về các Sở: Du lịch, Tài chính, Y tế, Công Thương, Cục Thuế tỉnh
và các đơn vị có liên quan phối hợp quản lý theo quy chế này.
5. Các sở, ban, ngành,
đơn vị có liên quan thường xuyên trao đổi thông tin với Sở Du lịch khi có dấu
hiệu vi phạm của các cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ
du lịch để chủ động tiến hành phối hợp thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định
của pháp luật có liên quan.
6. Khi tổ chức hội
nghị, các buổi làm việc, họp liên ngành về vấn đề có liên quan đến công tác quản
lý cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch, cơ quan
chủ trì hội nghị, buổi làm việc cần trao đổi, cung cấp thông tin để các cơ quan
liên quan biết và tham dự.
7. Trường hợp cần
thông tin, tài liệu phục vụ công tác quản lý cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, các sở, ngành, đơn vị phải
phối hợp chặt chẽ và cung cấp đầy đủ thông tin theo văn bản yêu cầu của cơ quan
đề nghị. Nếu từ chối cung cấp thông tin, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý
do từ chối.
Chương
III
ĐIỀU KHOẢN THI
HÀNH
Điều
11. Khen thưởng, kỷ luật
1. Cán bộ, công chức
có thành tích trong công tác quản lý cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống phục vụ du lịch được khen thưởng theo quy định pháp luật.
2. Cán bộ, công chức
khi thi hành công vụ nếu vi phạm các quy định của Quy chế này và các quy định của
pháp luật thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị
truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Điều
12. Tổ chức thực hiện
Sở Du lịch chủ trì phối hợp
với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan hướng dẫn, theo
dõi, kiểm tra việc thực hiện Quy chế và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.
Trong quá trình tổ chức thực
hiện, có các nảy sinh, vướng mắc, Sở Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố
và các cơ quan có liên quan cùng bàn bạc, đề xuất các biện pháp tháo gỡ. Trường
hợp các vấn đề nảy sinh ngoài thẩm quyền giải quyết của các đơn vị thì cùng thống
nhất đề xuất, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.