Thứ 2, Ngày 28/10/2024

Quyết định 244/QĐ-QLCL năm 2014 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng Quản lý chất lượng thủy sản do Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành

Số hiệu 244/QĐ-QLCL
Ngày ban hành 30/06/2014
Ngày có hiệu lực 30/06/2014
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Người ký Nguyễn Như Tiệp
Lĩnh vực Bộ máy hành chính

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 244 /QĐ-QLCL

Hà Nội, ngày 30 tháng 6 năm 2014

 

QUYẾT ĐỊNH

QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA PHÒNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THỦY SẢN

CỤC TRƯỞNG CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

Căn cứ Quyết định số 670/QĐ-BNN-TCCB ngày 4/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản;

Xét đề nghị của Chánh Văn phòng Cục và Trưởng phòng Quản lý chất lượng thủy sản,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Vị trí và chức năng

Phòng Quản lý chất lượng thủy sản (Phòng Chất lượng 1) là tổ chức thuộc Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Cục trưởng quản lý về công tác chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản trong phạm vi quản lý nhà nước của Cục.

Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn

1. Đề xuất, xây dựng hoặc tham gia xây dựng: các văn bản quy phạm pháp luật theo chương trình, kế hoạch xây dựng pháp luật hàng năm của Bộ; các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án, văn bản quy định kỹ thuật thuộc lĩnh vực do phòng phụ trách theo sự phân công của Cục trưởng.

2. Tham mưu thực hiện nhiệm vụ đầu mối tổ chức thực thi pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản trong phạm vi được phân công quản lý:

a) Tổ chức triển khai công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực thủy sản;

b) Thẩm định, trình phê duyệt và tổ chức thực hiện các chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm; triển khai công tác phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm thủy sản theo quy định của pháp luật;

c) Tổ chức truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân, thu hồi và xử lý thực phẩm thủy sản không bảo đảm an toàn theo quy định;

d) Tổ chức đánh giá, chỉ định, quản lý các tổ chức chứng nhận hợp quy về chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản theo quy định;

đ) Tổ chức thẩm tra hồ sơ đăng ký, kiểm tra hệ thống bảo đảm an toàn thực phẩm tại nước xuất khẩu để công nhận, hủy bỏ công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nước ngoài xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thủy sản vào Việt Nam;

e) Thực hiện công tác đào tạo giảng viên quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản theo quy định;

g) Tổ chức thực hiện việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm thủy sản cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thủy sản.

3. Trong lĩnh vực phụ trách của phòng:

a) Trình Cục trưởng các quyết định quản lý hành chính và văn bản hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ;

b) Tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy trình, quy phạm, định mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt.

4. Tham mưu quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản:

a) Cập nhật các qui định của Việt Nam, quy định của các thị trường nhập khẩu thủy sản về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thủy sản, phổ biến tới các đơn vị liên quan;

b) Hướng dẫn thống nhất nghiệp vụ: kiểm tra, công nhận điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản (cảng cá, tàu cá, chợ cá, cơ sở thu mua, vận chuyển, bảo quản, sơ chế, chế biến, chuyên kinh doanh thực phẩm thủy sản, cơ sở sản xuất nước đá cho chế biến thủy sản);

c) Tổ chức kiểm tra, chứng nhận, hủy bỏ chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản;

d) Kiểm tra, giám sát việc thực hiện kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản của các cơ quan chức năng theo phân cấp;

đ) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ đăng ký công nhận, huỷ bỏ công nhận các cơ sở sản xuất kinh doanh thuỷ sản nước ngoài được phép xuất khẩu vào Việt Nam; đề xuất và tổ chức kiểm tra tại nước xuất khẩu đối với các cơ sở sản xuất đăng ký xuất khẩu thực phẩm thủy sản vào Việt Nam;

e) Định kỳ cập nhật, công bố danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Cục; cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, cơ sở được phép xuất khẩu vào các thị trường theo quy định; cập nhật công bố danh sách các cơ sở nước ngoài được phép xuất khẩu thủy sản vào Việt Nam thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

[...]