BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 168
/NN-TCCB/QĐ
|
Hà Nội, ngày
11 tháng 6 năm 1991
|
QUYẾT ĐỊNH
V/V BAN HÀNH TẠM THỜI TIÊU CHUẨN CẤP BẬC KỸ THUẬT CÔNG NHÂN
TRỒNG BÔNG THÍ NGHIỆM, TRỒNG BÔNG GIỐNG VÀ CÁN BÔNG XƠ.
BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ CNTP
-Căn cứ Nghị định 46/HĐBT ngày 5/3/1987 của Hội
Đồng Bộ Trưởng về việc quy định chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Bộ
Nông nghiệp và CNTP.
-Căn cứ Nghị định 235/HĐBT ngày 18/9/1985 của
Hội đồng Bộ trưởng về cải tiến chế độ tiền lương.
-Xét yêu cầu của công tác quản lý đối với các
đơn vị sản xuất kinh doanh trong tình hình hiện nay.
-Theo đề nghị của ông Vụ trưởng Vụ Tổ chức
cán bộ.
QUYẾT ĐỊNH
Điều 1: -Nay ban hành tạm thời kèm theo Quyết định này tiêu chuẩn cấp
bậc kỹ thuật công nhân trồng bông thí nghiệm, trồng bông giống và cán bông xơ
(từ thang lương 5 bậc sang thang lương 6 bậc) gồm chỉ tiêu của các nghề kèm
sau.
Điều 2: -Tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật công nhân này áp dụng trong hệ
thống công nhân sản xuất dầu thực vật trong toàn ngành Nông nghiệp và CNTP.
Điều 3: Tất cả công nhân trước khi được tuyển chọn vào làm việc phải
thông qua trường, lớp đào tạo kỹ thuật theo nội dung, chương trình thống nhất
và khi nâng bậc phải dựa vào nội dung tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật công nhân đã
ban hành.
Điều 4: Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế
cho những tiêu chuẩn cũ đã ban hành theo thang lương 5 bậc.
Điều 5: Các ông: Chánh văn phòng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế
toán tài chính, Vụ Kế hoạch ...và Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm thi
hành quyết định này.
|
BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM
KT BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thiện Luân
|
1/
TIÊU CHUẨN CẤP BẬC KỸ THUẬT CÔNG NHÂN NGHỀ CÁN BÔNG XƠ
5 bậc (từ bậc 2 đến bậc 6) thang lương 6 bậc, bội số
1,32.
BẬC 2:
1/ HIỂU BIẾT:
-Hiểu biết đại cương quy trình cán bông.
-Hiểu biết những công cụ thông thường, vật liệu
phụ như: bao bì, đại kiện trong công nghệ cán bông.
-Hiểu biết các nguyên tắc an toàn lao động, dụng
cụ phòng hộ lao động đang sử dụng.
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Bảo quản vệ sinh, chui rửa những dụng cụ thiết
bị đang làm..
-Đổ tạp chất kịp thời, sạch gọn và đúng vị trí.
-Sử dụng thành thạo các dụng cụ và phương tiện
thông thường.
-Thu hồi các nguyên liệu bông, hạt bông rơi vãi
trong phân xưởng.
-Vệ sinh công nghiệp thường xuyên kịp thời, đảm
bảo mọi yêu cầu trong quá trình cán bông làm giống.
-Phòng hộ và an toàn lao động.
BẬC 3:
1/ HIỂU BIẾT:
-Hiểu rõ quy trình công nghệ cán bông.
-Hiểu được ý nghĩa việc phân loại phẩm cấp bông,
tiêu chuẩn phân loại phẩm cấp bông trước khi đưa vào chế biến.
-Hiểu biết yêu cầu ý nghĩa, phương pháp đóng kiện
bông xơ, chống lẫn hạt giống trong phân xưởng.
2/ LÀM ĐƯỢC:
Xác định được độ ẩm, phân cấp bông hạt trước khi
đưa vào chế biến.
-Chuyển bông đúng vị trí, không lẫn giống và phẩm
câpa sản phẩm đủ bông cho ca máy làm việc liên tục.
-Nhập bông xơ vào kho kịp thời, xếp kiện bông
đúng yêu cầu.
-Xúc hạt đóng bao đúng quy cách, đảm bảo yêu cầu
kỹ thuật, không đổ lẫn giống và hạt thương phẩm.
BẬC 4:
1/ HIỂU BIẾT:
-Hiểu được một số nguyên nhân chính thông thường
gây ra sự cố hỏng hóc của máy móc thiết bị và làm giảm tỷ lệ thành phẩm trong
chế biến bông.
-Hiểu biết tiêu chuẩn, cách chọn và quy trình xử
lý bảo quản hạt giống bông và hạt giống thương phẩm.
-Hiểu biết về nguyên lý cấu tạo, hoạt động của
máy cán bông, đóng kịên bông xơ.
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Bón bông vào ống hút đều tay, đủ bông.
-Phát hiện được sự nhầm lẫn giống bông trước khi
đưa vào ống hút.
-Thực hiện tốt các bịên pháp an toàn và bảo hộ
lao động khi bông vào máy.
-Xử lý và bảo quản được hạt giống bông và hạt
bông thương phẩm.
BẬC 5:
1/ HIỂU BIẾT:
-Hiểu biết sơ đồ cấu tạo chi tiết máy cán bông
có kiện bông xơ và sơ đồ hệ thống điện phân bổ trong nhà máy.
-Hiểu biết được tình trạng hoạt động của máy cán
và ép kiện bông.
-Hiểu biết được tính năng tác dụng tác hại của
các loại thuốc hoá học sử dụng trong việc xử lý hạt bông giống.
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Vận hành được máy cán bông và máy ép kiện bông.
-Đưa bông xơ vào khuôn trước khi ép kiện đều sát
góc, sát cạnh khuôn đúng trọng ling quy định.
-Sử dụng thành thạo các loại bao bì đai kiện, bảo
đảm kiện bông đúng quy cách, khối lượng cho phép và yêu cầu kỹ thuật.
-Phát hịên được tình trạng làm việc không bình
thường của máy móc thiết bị và đề suất biện pháp xử lý kịp thời.
BẬC 6:
1/ HIỂU BIẾT
-Hiểu biết những nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng đến
năng suất, tỷ lệ thành phẩm, chất lượng sản phẩm và biện pháp khắc phục.
-Hiểu biết rõ cấu tạo của máy cán bông, ép kiện
bông và nguyên tắc hoạt động của các bộ phận trong máy và các yếu tố ảnh hưởng
đến tuổi thọ máy.
-Hiểu được đặc tính lý học, hoá học cơ bản của
bông xơ và hạt bông.
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Vận hành thành thạo máy vcán bông và máy ép kiện
bông xơ.
-Biết chăm sóc kỹ thuật các cấp máy cán và máy
ép kiện.
-phát hiện kịp thời những hư hang của máy móc
thiết bị và tự sửa chữa, điều chỉnh những sai hang nhẹ.
-Hướng dẫn công nhân bậc dưới tiến hành những
công việc trong dây chuyền công nghệ cand vbông.
-Tính toán, ghi chép, tổng hợp được báo cáo, dự
trù nguyên nhiên vật liệu chính và phụ cần thiết cho quá trình công nghệ.
-Tổng hợp và đúc rút những kinh nghiệm thực tiễn,
góp phần nâng cao chất lượng và tỷ lệ thành phẩm, có khả năng đề suất 1 số ý kiến
cải tiến một số bộ phận trên máy, cải tiến công nghệ sản xuất.
15/
TIÊU CHUẨN CẤP BẬC CÔNG NHÂN NGHỀ TRỒNG BÔNG GIỐNG
5 bậc (từ 2-6) thang lương 6 bậc, bôi số 1,36.
BẬC 2:
1/ HIỂU BIẾT:
-Hiểu biết đại lượng về quy trình kỹ thuật, quy
luật sinh trưởng, phát triển của cây bông.
-Hiểu ý nghĩa tác dụng, phương pháp tiến hành một
số việc cơ bản về trồng bông như: khâu làm đất (bừa, phá luống) cầy lần 1, cầy lần
2, bừa đơn, bừa chéo képvv... khâu gieo hạt (ngâm, ủ, xử lý, vò hạt, các khâu về
chăm sóc, vệ sinh đồng ruộng thu hoạch.
-Hiểu đại cương về tác hại của các loại sâu bệnh
hại bông thông thường.
-Hiểu ý nghĩa của việc phân loại bông và thu hoạch
bông chín
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Nắm vững, bố trí cây trồng, sản phẩm trên đồng
ruộng, kho tàng, biết đề suất những biện pháp ngăn chặn và giải quyết kịp thời
trong công tác bảo vệ sản phẩm.
-Vệ sinh đồng ruộng đầu vụ đảm bảo theo yêu cầu
của công tác bảo vệ thực vật, sạch các loại cây đại ký chủ của sâu bệnh hại,
các loại đá, gốc cây, rễ cây làm ảnh hưởng đến các hoạt động của máy móc.
-Sử dụng, bảo quản các công cụ cải tiến trồng
bông.
BẬC 3:
1/ HIỂU BIẾT:
-Hiểu biết yêu cầu về nước của cây bông trong từng
thời kỳ, mùa vụ và những yêu cầu, quy cách làm mương mãng tưới tiêu cho bông.
-Hiểu hình thái khác nhau của 3 chủng loại bông
(bông cỏ, bông luồi và bông hải đảo).
-Hiểu những điểm chủ yếu về kỹ thuật trồng 3 chủng
bông.
-Hiểu biết ý nghĩa công tác vệ sinh đồng ruộng,
sau khi thu hoạch bông xong.
-Hiểu đợc ý nghĩa của việc gieo trồng bông đúng
thời vụ, mật độ và độ đồng đều trên đồng.-Biết tập quán sinh hoạt, nhận dạng
các loại sâu bệnh thông thường phá hại bông.
-Hiểu cách bảo quản, nội quy an toàn lao động,
việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, phụ trợ máy chăm sóc bông.
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Bắt được sạch, kịp thời sâu phá hại bông.
-Tu sửa mương máng đúng yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm
việc dẫn nước, tươiú tiêu nước kịp thời thuận tiện.
-Làm được các công việc như: làm cỏ, xới xáo,
bón phân.
BẬC 4:
1/ HIỂU BIẾT:
-Hiểu được đặc điểm, hình thái khác nhau của các
giống bông chính thường trồng của tnừg chủng bông.
-Hiểu biết đặc tính sinh lý cây bông, các điều
kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất chất lượng
bông.
-Hiểu biết ý nghĩa của việc chống lẫn giống và
những biện pháp chống khử lẫn giống.
-Nắm vững các yêu cầu kỹ thuật trong quy trình kỹ
thuật trồng từng giống bông cụ thể ở đơn vị để thực hiện đúng và tốt quy trình.
-Hiểu rõ thời vụ gieo trồng các giống bông khác
nhau trong từng mùa vụ.
-Hiểu biết đại cương tính chất hoá học, lý học,
phương pháp bảo quản, sử dụng và tác dụng của từng loại phân bón đối với cây
bông, ý nghĩa tác dụng của việc bón phân đúng thời vụ.
-Hiểu biết tính chất tác dụng của một số thuốc
phòng trừ sâu bệnh hại bông.
2/ LÀM ĐƯỢC
-Làm được các thao tác trong quy trình kỹ thuật
trồng bông đúng yêu cầu thành thạo trong việc bón phân cho bôn.
-Thành thạo việc làm cỏ, xới xáo, vun gốc theo từng
giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây bông.
-Dặm cây kịp thời, đủ độ ẩm, đúng độ sâu, đảm bảo
lượng hạt dặm và độ đòng đều, mật độ cây trên đòng.
-Không để bông bị úng ngập cục bộ trên ruộng khi
mưa lớn kéo dài, khi tướu nước.
-Theo dõi kiểm tra, đánh giá được chất lượng làm
đât, làm cỏ xới xáo bằng máy kéo.
-Phơi bông đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, không để lẫn
phẩm cấp, không để lẫn giống.
-Chặt cây bông vệ sainh đồng ruộng sau khi thu
hoạch bông kịp thời sạch, triệt để gọn gàng.
BẬC 5:
1/ HIỂU BIẾT:
-Hiểu được một số đặc tính sinh lý trong từng
giai đoạn sinh trưởng chính của cây bông và những biện pháp kỹ thuật cần thiết
áp dụng cho từng giai đoạn.
-Hiểu biết quy luật pơhát sinh, phát triển của từng
loại sâu bệnh chính hại bông và phương pháp phòng trừ.
-Nắm vững các phương pháp điều tra sâu bệnh hại
bông.-Hiểu biết những vấn đề cơ bản trong quy trình trồng các chủng loại, giống
bông năng suất cao chất lượng tốt.
-Hiểu biết những yêu cầu cơ bản của đất trồng
bông.
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Theo dõi kiểm tra đánh giá chất lượng về gieo
trồng, bón phân, pha chế phun thuốc trừ sâu bệnh bằng các loại máy móc khac
nhau.
-Thành thạo công việc phụ máy gieo, đảm bsảo hạt
gieo xuống đủ, xuống đều, hoa tiêu máy chính xác.
-Thực hiện thành thạo kỹ thuật trồng bông tỉa định
cây, tỉa cành đực, bấm ngọn đúng kỹ thuật, kịp thời, triệt để.
-Tưới nước cho bông đều, không bị úng, không
sót, đủ lượng nước cho từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây bông.
-Thu hoạch lựa chọn bông làm hạt giống, đúng
tiêu chuẩn kỹ thuật không lai lẫn.
BẬC 6:
1/ HIỂU BIẾT:
-Hiểu cấu tạo và chức năng các bộ phận của cây
bông (rễ, thân, lá, hoa, quả).
-Nắm được quy trình kỹ thuật lai giống bông (khử
đực, cách lý, thụ phấn) để sản xuất hạt giống lai kinh tế.
-Hiểu biết yêu cầu về thời tiết, khí hậu đối với
cây bông.
-Hiểu rõ tính chất của các loại phân hoá học
(N-P-K), cách sử dụng và bảo quản N-P-K đối với cây bông và các loại cây trồng
luân canh với bông.
-Hiểu được tính chất các loại thuốc trừ sâu hại
bông, cách sử dụng và bảo quản.
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Chọn hoa bố mẹ, khử đực cách ly, thụ phấn trong
sản xuất hạt giống, lai kinh tế đạt kết quả khá.
-Thành thạo trong việc điều tra sâu bệnh hại
bông.
-Thực hiện tốt biện pháp chống lai lẫn giống, xử
lý bảo quản hạt giống trên đồng ruộng, sân phơi, xưởng cán, kho tàng và xác định
được chất lượng hạt giống bông theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.
-Quan sát đánh giá được tình hình sanh trưởng
phát triển của cây bông trên đồng ruộng trong từng giai đoạn, đề suất các biện
pháp chăm sóc kịp thời.
-Làm được báo cáo tổng kết kinh nghiệm trong
công tác trồng bông.
-Hướng dẫn được kỹ thuật thực hành cho công nhân
bậc dưới.
-Theo dõi kiểm tra đánh giá được chất lượng công
tác trên đồng ruộng bằng cơ giới hoá trong tất cả các khâu công việc: từ cầy bừa,
làm đất gieo trồng, chăm sóc, phun thuốc trừ sâu, đến thu hoạch, chặt cây, gom
đốt.
16/
TIÊU CHUẨN CẤP BẬC CÔNG NHÂN THÍ NGHIỆM GIỐNG BÔNG
3 bậc (Từ bậc 4 dến bậc 6) thang lương 6 bậc, bội số
1,36.
BẬC 4:
1/ HIỂU BIẾT
-Hiểu được sơ đồ bố trí các công thức, các lần
nhắc lại, các mương rãnh tưới nước giữa các băng của các thí nghiệm.
-Hiểu được đặc điểm, hình thái khác nhau các giống
bông triển vọng trong tập đoàn giống.
-Hiểu biết đặc tính sinh lý của cây bông, các điều
kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển, năng suất, chất lung
bông.
-Hiểu ý nghĩa của việc chống lai, lẫn giống và
những biện pháp chống, khử lai, lẫn giống giống bông.
-Hiểu được mục đích, yêu cầu, phương pháp quy
trình làm đất trong các ô, chậu của vườn lươi.
-Nắm vững ý nghía, tác dụng, phương pháp tưới nước,
bấm ngọn, tỉa cành đực trong từng thí nghiệm.
-Nắm vững yêu cầu kỹ thuật trong quy trình thí
nghiệm.
-Hiểu rõ thời vụ gieo trồng các giống bông trong
từng mùa vụ.
-hiểu biết đại cương tính chất hoá học lý học,
phương pháp bảo quản sử dụng, tác dụng của từng loại phân bón đối với cây trồng.
Ý nghĩa, tác dụng của việc bón phân theo từng thời gian sinh trưởng của cây
bông.
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Bố trí được sơ đồ thiết kế thí nghiệm trên đồng
ruộng theo đúng yêu cầu.
-Làm được mương rãnh tưới nước trong các ô thí
nghiệm đúng kích thước, đủ lượng nước tưới cần thiết.
-Bón phân kịp thời đúng liều lượng, đúng khoảng
cách gốc bông và độ sâu quy định.
-Làm cỏ kịp thời, sạch, đát tơi xốp, không làm hỏng
cây.
-Phơi khô nhập kho tuyệt đối không để lẫn mẫu, lẫn
giống, không để bông ẩm ướt.
-Dặm cây kịp thời, đủ độ ẩm, đúng độ sâu, giữ được
bầu và cây phát triển bình thường.
-Vệ sinh đồng ruông sau vụ kịp thời, sạch gọn, đảm
bảo yêu cầu phòng trừ sâu bệnh.
-Theo dõi kiểm tra, đánh giá được chất lượng làm
đất, chăm sóc cơ giới.
BẬC 5:
1/ HIỂU BIẾT:
-Nắm vững yêu cầu, mục đích, phương pháp gieo
bông đúng mật độ, khoảng cách giống bông khác nhau trong các ô thí nghiệm.
-Nắm được đặc tính sinh lý trong từng giai đoạn
sinh trưởng phát triển của cây bông và những biện pháp kỹ thuật cần thiết áp dụng
cho từng giai đoạn.
-Hiểu biết được những yêu cầu cơ bản trong quy
trình trồng bông, các chủng loại bông có năng suất cao, chất lượng tốt.
-Hiểu biết những yêu cầu cơ bản của đất trồng
bông.
-Hiểu biết những quy định, phương pháp và biện
pháp tỉa cây, bấm ngọn, tỉa cành đực, tự thụ, tỷ lệ nẩy mầm của các thí nghiệm.
2/ LÀM ĐƯỢC:
Gieo bông đúng khoảng cách, mật độ, lượng hạt, độ
sâu gieo hạt của từng công thức.
-Tưới nước đúng yêu cầu về lần tưới, lượng nước
tưới mỗi lần trong từng điều kiện thời tiết cụ thể, tưới nước đều, đủ nước,
không bỏ sót, không ngập úng.
-Tứa cây, bấm ngọn, tỉa cành đưa theo đúng quy định
của từng thí nghiệm như: mật độ, khoảng cách cây, thời gian bấm ngọn, số cành
quả trên cây, tỉa cành đực kịp thời, không làm hỏng cây, rụng hoa quả.
-Làm thành thạo công việc tự thụ cho bông đúng
quy trình thao tác, đúng thời kỳ nở hoa, không gây ảnh hưởng đến nhuỵ và nhị
hoa.
-Thực hiện đúng quy trình thử tỷ lệ nảy mầm từng
loại giống, không nhầm lãn giống, bảo đảm tính trung thực và chính xác, số liệu
theo dõi.
-Theo dõi, kiểm tra, đánh giá được chất lượng về
gieo trồng, chăm sóc, chặt gom cây bông bằng cơ giới.
BẬC 6
1/ HIỂU BIẾT
-Hiểu cấu tạo và chức năng các bộ phận chủ yếu của
cây bông (rễ, thân, lá, hoa, quả).
-Nắm được quy trình kỹ thuật và các phương pháp
tiến hành chọn lọc, lai tạo các giống bông như: khử đực, cách ly, thụ phấn...
-Hiểu biết rõ vai trò ý nghĩa phương pháp chuẩn
bị hạt giống làm bầu và gieo hạt vào bầu để dặm, chọn mẫu phấn tích và mẫu giống,
tiêu chuẩn phân loại, phân cấp giống bông.
-Hiểu biết được mục đích ý nghĩa và các phương
pháp phân tích các chỉ tiêu chất lượng bông hiện có.
-Hiểu biết về yêu cầu thời tiết khí hậu đối với
cây bông.
-Hiểu rõ tính chất lý hoá học, cách sử dụng và bảo
quản các loại phân hoá học.
2/ LÀM ĐƯỢC:
-Làm tốt các công tác chuẩn bị hạt giống, đảm bảo
đúng giống, đúng lượng hạt, không đỗ lẫn, xử lý, ngâm ủ và hạt theo đúng quy
trình và yêu cầu kỹ thuật.
-Làm được các bầu cây để dặm, đảm bảo kịp thời
không để lẫn giống khi trồng cây phát triển tốt.
-Khử đúng cây lai, cây lấn giống, triệt để kịp
thời trước khi có hoa nở đầu tiên trên các ô thí nghiệm.
-Thành thạo quy trình thao tác khử đực, lai giống
kịp thời, chính xác, không gây tốn hại cho hoa.
-Quan sát, đánh giá được tính hình sinh trưởng
phát triển của cây bông trên đồng ruộng trong từng giai đoạn, đề suất được các
biện pháp chăm sóc kịp thời đúng đắn.
-Chọn và thu đúng mẩu phân tích giống và mẩu giống,
không nhầm lẫn các giống, phân loại được phẩm cấp giống.
Sử dụng thành thạo được các trang thiết bị phân
tích bông và làm thành thạo các phương pháp phân tích từng chỉ tiêu chất lượng
bông.
-Làm được các báo cáo tổng kết kinh nghiệm trong
quá trình thi công thí nghiệm.
-Hướng dẫn được kỹ thuật thực hành cho công nhân
bậc dưới.