BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1596/QĐ-BGTVT
|
Hà
Nội, ngày 30 tháng 08 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH HƯỚNG DẪN TẠM THỜI VỀ TỔ CHỨC GIAO
THÔNG, KIỂM SOÁT DỊCH ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG VẬN TẢI BẰNG PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG
SẮT TRONG THỜI GIAN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
BỘ TRƯỞNG BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
Căn cứ Nghị
định số 12/2017/NĐ-CP ngày 10/02/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giao thông vận tải;
Căn cứ Nghị
quyết số 78/NQ-CP ngày 20/7/2021 của Chính phủ Nghị quyết Phiên họp Chính phủ
chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19;
Căn cứ Nghị
quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ Nghị quyết về các giải pháp cấp
bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15
ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội khóa XV;
Căn cứ Chỉ
thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện
pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020,
tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Căn cứ
Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp
phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới;
Căn cứ văn
bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; văn bản số
5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận
chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19;
Căn cứ Quyết
định số 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng
dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với
phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu
đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không; Quyết định số 2787/QĐ-BYT
ngày 5/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch
khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp;
văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 của Bộ Y tế xét nghiệm và tạo điều kiện
thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa; văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021
của Bộ Y tế vận chuyển hàng hóa; văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 của Bộ
Công thương về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu;
Xét đề nghị
của Vụ trưởng Vụ Vận tải và Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Hướng dẫn
tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng
phương tiện giao thông đường sắt trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và
được thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Điều 3. Chánh Văn phòng Bộ, Chánh Thanh tra Bộ, Vụ
trưởng các Vụ, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, Cục trưởng Cục Y tế giao
thông vận tải, Giám đốc Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và
cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- PTTg Vũ Đức Đam (để b/c);
- PTTg Lê Văn Thành (để b/c);
- Bộ trưởng (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ;
- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
- Ủy ban ATGT Quốc gia;
- Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
- Cổng Thông tin điện tử Bộ GTVT;
- Lưu VT, V.Tải (5b).
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Ngọc Đông
|
HƯỚNG DẪN TẠM THỜI
VỀ HOẠT ĐỘNG VẬN TẢI BẰNG PHƯƠNG TIỆN GIAO
THÔNG ĐƯỜNG SẮT ĐẢM BẢO PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1596/QĐ-BGTVT ngày 30/08/2021 của Bộ trưởng
Bộ Giao thông vận tải)
Phần 1
YÊU CẦU CHUNG
I. MỤC ĐÍCH
Đảm bảo phòng,
chống dịch Covid-19 có hiệu quả, đồng thời đảm bảo hoạt động vận chuyển người
và hàng hóa được thông suốt, an toàn để bảo vệ sức khỏe, phục vụ đời sống nhân
dân và đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh khi áp dụng các cấp độ phòng, chống
dịch khác nhau theo quy định của pháp luật về phòng, chống dịch và Chỉ thị số
16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp
phòng, chống dịch Covid-19 (sau đây gọi là Chỉ thị số 16/CT-TTg), các văn bản
chỉ đạo khác của cấp có thẩm quyền.
II. YÊU CẦU
1. Đảm bảo
tính chủ động, thống nhất, đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện các giải
pháp về phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương khi áp dụng các cấp độ
phòng, chống dịch khác nhau theo quy định của pháp luật và Chỉ thị số
16/CT-TTg, các văn bản chỉ đạo khác của cấp có thẩm quyền.
2. Phân công
nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động
vận tải người, hàng hóa bằng phương tiện giao thông đường sắt trong thời gian
phòng, chống dịch Covid-19.
III. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG
1. Phạm vi áp
dụng
Hướng dẫn tạm thời
này áp dụng đối với hoạt động vận chuyển người và hàng hóa giữa các vùng có dịch
trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Đối với hoạt động vận chuyển hàng đặc
biệt khác (như thi hài, hài cốt...) thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các
cơ quan chức năng.
2. Đối tượng
áp dụng
Các cơ quan quản
lý nhà nước, lực lượng kiểm soát dịch, đơn vị vận tải vận chuyển người và hàng
hóa và tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác phòng, chống dịch trong hoạt
động vận tải bằng phương tiện giao thông đường sắt.
IV. GIẢI
THÍCH TỪ NGỮ
1. Người trên phương tiện giao
thông đường sắt bao gồm: Hành khách trên tàu, lái tàu, phụ lái tàu; trưởng tàu
khách, trưởng tàu hàng, trưởng tàu an ninh, nhân viên phục vụ trên tàu; nhân
viên áp tải theo tàu và các nhân viên khác trên tàu về từ vùng dịch.
2. Giấy xét nghiệm là Giấy chứng
nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan, đơn vị có thẩm quyền
xét nghiệm cấp và có giá trị trong vòng 03 ngày (72 giờ) kể từ khi có kết quả
xét nghiệm hoặc theo thời hạn khác do Bộ Y tế quy định.
3. Kê khai y tế là việc người trên
phương tiện sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh để khai báo y tế tại
một trong những địa chỉ: Vietnam Health Declaration/ NCOVI/Bluezone, khai báo
trực tiếp trên trang web www.tokhaiyte.vn, khai
báo tại trang web www.suckhoe.dancuquocgia.gov.vn;
hoặc khai báo bằng các hình thức phù hợp khác theo hướng dẫn của nhân viên đường
sắt.
V. YÊU CẦU
CHUNG
1. Các cơ quan quản lý ngành Giao
thông vận tải (các cấp trên địa bàn địa phương) phải kịp thời tham mưu cho cấp
có thẩm quyền công tác tổ chức giao thông, kế hoạch vận tải, kiểm soát dịch đối
với hoạt động vận tải trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
2. Đơn vị vận tải:
a) Chủ động xây dựng kế hoạch vận
tải, các quy định về kiểm soát dịch đối với phương tiện và người trên phương tiện;
nơi xếp dỡ hàng hóa; các ga, địa điểm bán vé; phổ biến đầy đủ kế hoạch vận tải
cho người trên phương tiện để đảm bảo đáp ứng khi có yêu cầu tham gia phòng, chống
dịch;
b) Thực hiện nghiêm các nội dung
có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn
bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021, các
văn bản khác có liên quan và các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch;
tuân thủ các quy định về tổ chức giao thông và kiểm soát dịch đối với hoạt động
vận tải trong thời gian phòng, chống dịch theo Hướng dẫn tạm thời này.
3. Địa điểm lưu trú tạm thời, địa
điểm giao nhận, xếp dỡ hàng hóa phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về
phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình người trên phương tiện lưu trú,
giao nhận hàng hóa.
4. Người trên phương tiện phải:
a) Thực hiện
nghiêm “nguyên tắc 5K”, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế và phải có bản
chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực trong suốt quá trình vận chuyển; đồng thời
khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn;
b) Thực hiện
nghiêm các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn
của Bộ Y tế tại Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Văn bản số 5886/BYT-MT
ngày 22/7/2021, các văn bản khác có liên quan và các quy định của pháp luật về
phòng, chống dịch; tuân thủ các quy định về tổ chức giao thông và kiểm soát dịch
đối với hoạt động vận tải trong thời kỳ phòng, chống dịch theo Hướng dẫn tạm thời
này.
Phần 2
VẬN TẢI HÀNG
HÓA
I. QUY ĐỊNH TIẾP NHẬN VÀ TỔ CHỨC VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI CÁC CHI NHÁNH,
TRUNG TÂM, TRẠM, ĐỊA ĐIỂM TIẾP NHẬN VẬN TẢI HÀNG HÓA
Doanh nghiệp
kinh doanh vận tải đường sắt bố trí phòng giao tiếp khách hàng, thường xuyên vệ
sinh sạch sẽ, tổ chức khử trùng, mở cửa đảm bảo không gian phòng thoáng mát; bố
trí dung dịch rửa tay phía bên ngoài cửa ra vào đảm bảo thuận tiện khi khách
hàng sử dụng; đo thân nhiệt và hướng dẫn khách hàng khai báo y tế, kiểm tra các
giấy tờ cần thiết do địa phương quy định phải có khi đến làm việc; đảm bảo
nguyên tắc 5K khi làm việc.
II. TẠI GA XẾP, DỠ
1. Doanh nghiệp
kinh doanh vận tải đường sắt đăng ký điểm kiểm soát dịch tại các địa điểm giao
dịch vận chuyển hàng hóa trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế tại
Website http://tokhaiyte.vn, in mã QR code từ hệ thống và yêu cầu khách hàng
khai báo y tế trên ứng dụng bluezone hoặc Ncovi để khách hàng quét mà QR code tại
điểm kiểm soát dịch khi đến làm việc.
2. Doanh nghiệp
kinh doanh vận tải đường sắt phối hợp với Chi nhánh khai thác đường sắt, ga sở
tại xây dựng, triển khai nghiêm túc quy chế phối hợp về phòng chống dịch bệnh
Covid-19 theo chỉ đạo của các cơ quan y tế có thẩm quyền.
3. Nhân viên
đường sắt và khách hàng thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K khi làm việc.
4. Doanh nghiệp
kinh doanh vận tải đường sắt có phương án bố trí lao động hợp lý, tại đơn vị
khi khu vực bị phong tỏa. Xây dựng các kịch bản tại từng đơn vị trong tình huống
dịch bệnh xảy ra như có F0, F1 (theo chỉ đạo của các cơ quan y tế có thẩm quyền).
5. Doanh nghiệp
kinh doanh vận tải đường sắt mở sổ theo dõi khách hàng đến giao dịch tại các
Trung tâm, Trạm vận tải đường sắt và các điểm giao dịch vận chuyển hàng hóa (họ
tên, địa chỉ, số điện thoại …) để kịp thời liên hệ khi cần thiết.
6. Đối với
nhân viên đường sắt và công nhân bốc xếp tại các ga thuộc địa phương áp dụng Chỉ
thị số 16 khi đến nơi làm việc phải có giấy xét nghiệm theo quy định.
7. Sau khi dỡ hàng
hóa xong phải khử khuẩn toa xe hàng nếu thấy cần thiết để đảm bảo nguyên tác
phòng chống dịch.
III. VẬN TẢI DỌC ĐƯỜNG
Trưởng tàu
hàng, lái tàu, phụ lái tàu và các nhân viên làm việc trên tàu hàng có trách nhiệm:
1. Trong suốt
hành trình chạy tàu dọc đường, tại các ga tàu dừng, đỗ tác nghiệp kỹ thuật chỉ
tiếp xúc với nhân viên liên quan khi thực hiện nhiệm vụ, không vào ga khi không
cần thiết, mọi giao nhận thực hiện ngoài hiện trường và khi giao nhận phải thực
hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.
2. Chấp hành
nghiêm các quy định về phòng chống dịch tại các ga và địa phương có tàu tác
nghiệp kỹ thuật.
3. Khử khuẩn
tay nắm cửa, sàn xe, buồng vệ sinh, các vị trí có tiếp xúc nhiều 3 tiếng/ lần bằng
dung dịch cloraminB 0.5%.
4. Khi tàu dừng
tránh nhau, nhân viên áp tải kỹ thuật chỉ xuống kiểm tra tại đoàn xe, đeo khẩu
trang không vào ga, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Trường hợp giải quyết
sự cố kỹ thuật phải giữ đúng khoảng cách tiếp xúc, vệ sinh sát khuẩn theo khuyến
cáo của Bộ Y tế.
IV. TẠI GA CUỐI HÀNH TRÌNH
Trưởng tàu
hàng, lái tàu, phụ lái tàu và các nhân viên làm việc trên tàu hàng có trách nhiệm:
1. Khi giao nhận
vận đơn, giấy tờ liên quan với các đơn vị tại ga cuối hành trình phải về ngay
nhà lưu trú, không tiếp xúc với người lạ và đi ra ngoài khu vực ga. thu dọn vệ
sinh và phun khử khuẩn toa chuyên dùng theo quy định.
2. Khi làm các
thủ tục kiểm tra, giao nhận tại hiện trường phải thực hiện nguyên tắc 5K.
3. Ghi đầy đủ
nhật ký tiếp xúc quá trình lên xuống ban, quá trình tác nghiệp kỹ thuật dọc đường
vào sổ để phục vụ công tác phòng chống dịch và truy vết khi cần thiết.
V. KHI TÀU VỀ ĐẾN GA XUẤT PHÁT
Khi kết thúc
hành trình, tàu về đến ga xuất phát, các nhân viên làm việc trên đoàn tàu hàng
phải thực hiện công tác vệ sinh toa xe chở nhân viên, thực hiện nghiêm phòng chống
dịch trong công tác giao nhận, báo cáo thực hiện nhiệm vụ sản xuất đối với đơn
vị, khai báo y tế và nộp nhật ký tiếp xúc với các nhân viên của các đơn vị khác
trong quá trình chạy tàu.
VI. CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH TẠI NHÀ LƯU TRÚ
Trưởng tàu
hàng, lái tàu, phụ lái tàu và các nhân viên làm việc trên tàu khi xuống ban
sinh hoạt theo tổ tàu tại nhà lưu trú, hạn chế, tiếp xúc và đi lại giữa các
phòng lưu trú, không đi ra ngoài khu vực ga, thường xuyên thực hiện các biện
pháp phòng, chống dịch của cơ quan y tế có thẩm quyền.
VII. BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI CÓ BIỂU HIỆN NHIỄM COVID-19
Trường hợp người
trên tàu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải liên hệ ngay với các đơn vị
liên quan: nhà ga, cơ quan y tế địa phương nơi gần nhất để kiểm tra và theo dõi
theo quy định.
Phần 3
VẬN TẢI HÀNH
KHÁCH
I. CÔNG TÁC BÁN VÉ
1. Chỉ mở bán
50% số chỗ trên các toa xe ghế ngồi, giường nằm để đảm bảo hành khách ngồi, nằm
giãn cách cánh nhau một hàng ghế hoặc đảm bảo khoảng cách 01m.
2. Đối với
nhóm hành khách là thành viên trong cùng một gia đình thì có thể không áp dụng
quy định về giãn cách trong toa xe.
3. Nhân viên
bán vé phải yêu cầu hành khách đến mua vé cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân
của người đi tàu bao gồm: Họ và tên, Số CMND (CCCD hoặc Hộ chiếu), số điện thoại
và nhập lên hệ thống bán vé điện tử. Khi mua vé online qua các Website dsvn.vn;
vetauonline.vn; vetau.com.vn và qua các ứng dụng Momo, VNpay, Viettelpay, Vimo,
hành khách phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như hành khách mua tại cửa
vé.
4. Nhân viên
đường sắt có trách nhiệm thông báo, hướng dẫn cho hành khách thực hiện việc
khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.
5. Doanh nghiệp
kinh doanh vận tải đường sắt bán vé phải thông báo trước cho địa phương nơi
khách đến mác tàu, giờ tàu đến và danh sách hành khách xuống ga để chuẩn bị
phương án đón hành khách và phòng, chống dịch theo quy định.
II. CÔNG TÁC PHỤC VỤ HÀNH KHÁCH DƯỚI GA
1. Tại các khu
vực trong phòng đợi tàu, phòng bán vé bố trí nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn và
hướng dẫn hành khách sát khuẩn tay trước khi vào ga lên tàu.
2. Tổ chức khử
trùng bằng dung dịch CloraminB 3 tiếng/1 lần tại các vị trí có tiếp xúc nhiều với
hành khách (kính chắn, quầy bán vé, mặt bàn, ghế ngồi…).
3. Hướng dẫn
hành khách thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K theo quy định khi đến ga mua vé, đợi
tàu, khi ra vào ga, lên xuống tàu, trong quá trình di chuyển.
4. Nhắc nhở
hành khách khi ho, hắt hơi phải che kín miệng và mũi bằng khăn giấy, khăn vải
hoặc mặt trước khuỷu tay, luôn giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, vứt bỏ rác, khăn
giấy, khẩu trang đúng nơi quy định.
5. Các Trung
tâm, Trạm vận tải đường sắt phối hợp với các ga:
a) Kiểm tra,
hướng dẫn hành khách thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc đảm bảo toàn bộ hành
khách phải được khai báo y tế trước khi lên tàu (trừ trường hợp hành khách đến
ga sát giờ tàu chạy sẽ thực hiện việc khai báo y tế trên tàu).
b) Kiểm tra
thân nhiệt, giấy xét nghiệm của tất cả hành khách trước khi vào ga, lên tàu.
Trường hợp phát hiện hành khách có các biểu hiện ho, sốt, khó thở phải kịp
thông báo cho cơ quan y tế địa phương hoặc Hotline của Bộ Y tế 1900 9095 để thực
hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
c) Thường
xuyên phát thanh tuyên truyền, hướng dẫn hành khách các biện pháp phòng chống dịch
bệnh Covid-19 theo nguyên tắc 5K và khuyến cáo của Bộ Y tế.
III. CÔNG TÁC PHỤC VỤ HÀNH KHÁCH VÀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN
TÀU
1. Kiểm tra,
hướng dẫn, hỗ trợ hành khách thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc đối với hành
khách chưa kịp khai báo y tế dưới ga. Tổ tiếp viên trên tàu thường xuyên phát
thanh thông báo nhắc nhở hành khách chấp hành các quy định phòng chống dịch
theo quy định của Bộ Y tế. Đối với các trường hợp hành khách không đeo khẩu
trang, không chấp hành quy định về phòng chống dịch thì tổ tiếp viên trên tàu
báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.
2. Thực hiện
việc bổ sung thông tin cá nhân của hành khách đối với hành khách chưa có hoặc
còn thiếu thông tin cá nhân (thông qua việc kiểm tra trên PDA hoặc điện thoại
di động). Nhắc nhở hành khách chấp hành nghiêm chỉnh quy định về việc đeo khẩu
trang bắt buộc trong suốt hành trình đi tàu. Đề nghị hành khách hạn chế tiếp
xúc với các bề mặt, hạn chế giao tiếp, ăn uống, nói chuyện khi đang ở trên tàu.
3. Bố trí đầy
đủ xà phòng, nước sát khuẩn tại khu vực bồn rửa trên các toa xe; thùng rác có nắp
đậy trên các toa xe. Thường xuyên thu dọn vệ sinh, nhắc nhở hành khách vứt bỏ
rác, khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác có nắp đậy. Hướng
dẫn hành khách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn tại khu vực rửa
tay phía đầu toa xe.
4. Tổ chức khử
trùng bằng dung dịch CloraminB 3 tiếng/1 lần tại các vị trí có tiếp xúc nhiều với
hành khách như tay nắm cửa, buồng vệ sinh, vòi rửa tay...
5. Tiếp viên
trên tàu thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của các hành khách trên toa.
Trường hợp hành khách đi tàu có dấu hiệu sốt cao, ho, tức ngực, mệt mỏi... nghi
nhiễm Covid-19 thì Trưởng tàu khách và tiếp viên trên toa xe thực hiện các biện
pháp sau:
a) Bố trí khu
vực riêng cho hành khách nghi nhiễm, tạm thời cách ly hành khách trên tàu tại một
vị trí nhất định phù hợp với tình hình thực tế trên tàu, đồng thời di chuyển bớt
hành khách sang các toa lân cận gần nhất, nhằm hạn chế tiếp xúc nhiều với người
nghi nhiễm Covid-19. Điện báo Lãnh đạo đơn vị xin ý kiến chỉ đạo.
b) Trưởng tàu
khách liên hệ với Điều độ chạy tàu có phương án dừng tàu tại ga thuận lợi nhất
để cho hành khách xuống tàu đồng thời liên hệ với nhà ga để phối hợp với Ban chỉ
đạo phòng chống Covid-19 của địa phương có bệnh nhân đi cấp cứu kịp. Khử khuẩn
các khu vực liên quan. Nhân viên phụ trách toa xe khi tiếp xúc với hành khách
nghi nhiễm Covid-19 thì cần được cách ly ngay, yêu cầu thường xuyên đeo khẩu
trang và thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không bố trí phục
vụ hành khách.
c) Khi tàu về
ga cuối cùng đơn vị phối hợp với cơ quan y tế hướng dẫn xử lý từng trường hợp cụ
thể theo quy định, chờ có thông báo kết quả xét nghiệm của hành khách. Trường hợp
hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì nhân viên cách ly
theo quy định.
6. Tại các ga
tàu có tác nghiệp đón trả khách: Doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt bàn
giao số lượng hành khách, danh sách hành khách xuống tàu với cơ quan được chính
quyền địa phương ủy quyền để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy
định.
7. Tại ga cuối,
tổ phục vụ trên tàu (trưởng tàu, lái tàu, tiếp viên, nhân viên phục vụ trên tàu
....) phải thực hiện:
a) Dọn vệ sinh
và phun khử khuẩn theo quy định;
b) Khi xuống
ban phải thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan y tế
có thẩm quyền.
c) Sinh hoạt
theo tổ tàu tại nhà lưu trú, hạn chế, tiếp xúc và đi lại giữa các phòng lưu
trú, không đi ra ngoài khu vực ga, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng,
chống dịch của cơ quan y tế có thẩm quyền.
IV. ĐỐI VỚI HÀNH KHÁCH
1. Hành khách
đi hoặc đến địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16 phải có:
a) Xác nhận đồng
ý cho phép đi của địa phương nơi đang cư trú;
b) Xác nhận đồng
ý tiếp nhận của địa phương nơi đến.
2. Hành khách lên
tàu phải có giấy xét nghiệm theo quy định, thực hiện nguyên tắc 5K trong suốt
hành trình. Trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho nhân
viên phục vụ trên tàu để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Phần 4
TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
I. ĐỐI VỚI CÁC BỘ NGÀNH TRUNG ƯƠNG
Đề nghị Bộ Y tế,
Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan quan tâm phối hợp với Bộ Giao thông vận tải,
UBND cấp tỉnh tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tổ chức giao thông, kiểm
soát dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải theo lĩnh vực quản lý.
II. ĐỀ NGHỊ UBND CẤP TỈNH
1. Căn cứ tình
hình thực tế tại địa phương để chỉ đạo Sở GTVT và các cơ quan, đơn vị có liên
quan triển khai thực hiện các nội dung theo Hướng dẫn tạm thời này.
2. Căn cứ diễn
biến, tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để chỉ đạo các cơ quan chức năng
nghiên cứu, bổ sung thêm các yêu cầu khác so với nội dung tại Hướng dẫn tạm thời
này trong trường hợp địa phương áp dụng các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 16 và
thông báo kịp thời cho Cục Đường sắt Việt Nam trước khi thực hiện.
3. Chỉ đạo cơ
quan y tế tại địa phương hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối
với các địa điểm lưu trú tạm thời, khử khuẩn phương tiện trước và sau khi kết
thúc vận chuyển; ưu tiên tiêm phòng, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với đội ngũ nhân
viên đường sắt trên tàu, dưới ga.
4. Cử cơ quan
có thẩm quyền cấp giấy xác nhận cho hành khách có nhu cầu đi, đến địa phương bằng
phương tiện giao thông đường sắt.
5. Cử cơ quan,
đơn vị tổ chức tiếp nhận hành khách đến địa phương để thực hiện các biện pháp
phòng, chống dịch theo quy định.
III. CỤC ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM
Theo chức năng
nhiệm vụ được phân công thực hiện các nội dung nêu trên của Hướng dẫn tạm thời
này và các nhiệm vụ sau:
1. Kiểm tra,
đôn đốc, hướng dẫn Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp đường sắt
và các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nội dung của hướng dẫn tạm
thời này.
2. Duy trì số
điện thoại đường dây nóng (086.5367.565) để tiếp nhận các thông tin phản ánh của
người dân và doanh nghiệp về công tác vận tải đường sắt trong thời ký phòng, chống
dịch Covid-19.
3. Chủ động nắm
bắt, tiếp nhận thông tin liên quan đến những vướng mắc, bất cập trong quá trình
triển khai thực hiện hướng dẫn tạm thời này, báo cáo Bộ GTVT điều chỉnh, bổ sung
cho phù hợp với thực tế.
IV. CỤC Y TẾ GIAO THÔNG VẬN TẢI
Chủ trì, phối
hợp với Cục Đường sắt Việt Nam, Vụ Vận tải, để tham mưu Bộ trưởng Bộ Giao thông
vận tải hướng dẫn doanh nghiệp triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19
trong hoạt động vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế.
V. SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI
Theo chức năng
nhiệm vụ được phân công thực hiện các yêu cầu chung, các nội dung nêu trên của
Hướng dẫn tạm thời này và các nhiệm vụ sau:
1. Chủ trì, phối
hợp với các Sở, ngành và cơ quan, đơn vị liên quan để tham mưu cho UBND cấp tỉnh
chỉ đạo, tổ chức triển khai các nội dung theo Hướng dẫn tạm thời này;
2. Đăng công
khai trên Trang thông tin điện tử của Sở GTVT và thông báo trên phương tiện
thông tin đại chúng về các quy định hoạt động vận tải gắn với công tác phòng,
chống dịch Covid-19; số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ email, zalo để đơn vị
vận tải, người điều khiển phương tiện biết và thực hiện, đồng thời tiếp nhận phản
ánh và xử lý tình huống phát sinh.
VI. DOANH NGHIỆP KINH DOANH ĐƯỜNG SẮT
1. Thực hiện tốt
công tác quản lý, duy tu, bảo trì đường sắt, bảo đảm công trình đường sắt được
quản lý, khai thác thông suốt, an toàn.
2. Phối hợp với
các đơn vị chức năng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
3. Phối hợp với
cơ quan y tế địa trong việc tổ chức xét nghiệm, tiêm phòng dịch cho nhân viên.