Quyết định 1421/QĐ-UBND năm 2021 về Quy chế phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Cần Thơ
Số hiệu | 1421/QĐ-UBND |
Ngày ban hành | 05/07/2021 |
Ngày có hiệu lực | 05/07/2021 |
Loại văn bản | Quyết định |
Cơ quan ban hành | Thành phố Cần Thơ |
Người ký | Dương Tấn Hiển |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
ỦY
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1421/QĐ-UBND |
Cần Thơ, ngày 05 tháng 7 năm 2021 |
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật Thanh tra ngày 15 tháng 11 năm 2010;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 2863/QĐ-UBND ngày 19 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quy chế phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN |
PHỐI HỢP THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
(Kèm theo Quyết định số: 1421/QĐ-UBND
ngày 05 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân thành
phố Cần Thơ)
Quy chế này quy định về hình thức, nội dung phối hợp giữa các Sở, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (viết tắt là ATTP) trên địa bàn thành phố.
1. Các Sở, Ban ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan (gọi tắt là cơ quan quản lý nhà nước).
2. Các tổ chức cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi tắt là cơ sở thực phẩm).
1. Tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.
2. Thống nhất sự chỉ đạo từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về ATTP.
ỦY
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1421/QĐ-UBND |
Cần Thơ, ngày 05 tháng 7 năm 2021 |
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật Thanh tra ngày 15 tháng 11 năm 2010;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 2863/QĐ-UBND ngày 19 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quy chế phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN |
PHỐI HỢP THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
(Kèm theo Quyết định số: 1421/QĐ-UBND
ngày 05 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân thành
phố Cần Thơ)
Quy chế này quy định về hình thức, nội dung phối hợp giữa các Sở, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (viết tắt là ATTP) trên địa bàn thành phố.
1. Các Sở, Ban ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan (gọi tắt là cơ quan quản lý nhà nước).
2. Các tổ chức cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi tắt là cơ sở thực phẩm).
1. Tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.
2. Thống nhất sự chỉ đạo từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về ATTP.
Điều 4. Nguyên tắc phân công, phối hợp
1. Việc phối hợp dựa trên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan quản lý nhà nước đã được pháp luật quy định; không gây cản trở đến các hoạt động hợp pháp của các bên tham gia phối hợp, đảm bảo công tác quản lý nhà nước thống nhất theo từng chuyên ngành.
2. Bảo đảm nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước.
3. Trường hợp cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thì nguyên tắc phối hợp được thực hiện như sau:
a) Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 02 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.
b) Đối với cơ sở không thực hiện công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 02 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản lý, trừ trường hợp là chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
c) Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 02 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính.
d) Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm không được quy định tại danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm, thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP do Ngành Y tế quản lý.
1. Trao đổi thông tin bằng văn bản hoặc các hình thức có giá trị tương đương văn bản đến cơ quan có liên quan.
2. Tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn; giao ban định kỳ hoặc đột xuất.
3. Trực tiếp trao đổi thông tin trong quá trình phối hợp triển khai các hoạt động như: xây dựng kế hoạch, đề án, công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP.
4. Trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo của các cơ quan, các đơn vị được giao làm đầu mối phối hợp và các đơn vị trực thuộc.
5. Cử cán bộ tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP; xử lý hoặc thông báo, chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về ATTP.
Điều 6. Phối hợp trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch
Định kỳ hàng năm các Sở, Ban ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, các đơn vị liên quan có trách nhiệm xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định, gửi Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố) để tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý ATTP trên địa bàn.
Điều 7. Phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP
Các Sở, Ban ngành thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị có liên quan chủ động phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch, nội dung, đối tượng truyền thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP cho các cơ sở thực phẩm, nhất là các trường học, khu công nghiệp, nhà hàng khách sạn, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng.
Điều 8. Phối hợp trong việc thiết lập hệ thống cảnh báo nhanh, khắc phục các sự cố về ATTP
Sở Y tế chủ trì, phối hợp các Sở, Ban ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức thực hiện:
1. Công tác điều tra, giám sát phân tích các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, dự báo nguy cơ, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; hướng dẫn triển khai việc áp dụng hệ thống quản lý vệ sinh ATTP như: thực hành sản xuất tốt (GMP), thực hành vệ sinh tốt (GHP), phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP).
2. Xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm làm cơ sở khoa học cho công tác quản lý ATTP; chủ động xử lý nhanh các sự cố về ATTP, đề xuất các biện pháp khắc phục.
3. Hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong khu vực và trên toàn quốc trong việc chia sẻ thông tin và xử lý các vấn đề về ATTP.
Điều 9. Phối hợp trong việc khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm
Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế chịu trách nhiệm tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm. Các Sở, Ban ngành thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế trong việc điều tra nguyên nhân, nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc và xử lý theo quy định.
Điều 10. Phối hợp trong thẩm định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
Trong trường hợp cơ sở thực phẩm sản xuất, chế biến nhiều loại sản phẩm thuộc nhiều ngành quản lý thì ngành nào được giao trách nhiệm quản lý cơ sở thực phẩm sẽ chủ trì thẩm định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Trong quá trình thẩm định phải phối hợp với các ngành quản lý sản phẩm tương ứng.
Điều 11. Phối hợp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP
1. Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chủ động chủ trì tổ chức, thực hiện việc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm ATTP theo phạm vi quản lý của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm
2. Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải bảo đảm không chồng chéo giữa các ngành, các cấp, bảo đảm hoạt động thanh tra, kiểm tra thống nhất theo đúng chức năng nhiệm vụ. Trường hợp có sự trùng lặp về kế hoạch thanh tra, kiểm tra thì thực hiện như sau:
a) Kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan cấp dưới trùng với kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan cấp trên, sẽ thực hiện theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan cấp trên;
b) Kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan cùng cấp trùng nhau về địa bàn, cơ sở thì các bên chủ động trao đổi, thống nhất thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành.
3. Cơ quan chủ trì việc thanh tra, kiểm tra phải thông báo bằng văn bản kết quả phối hợp thanh tra, kiểm tra cho cơ quan tham gia phối hợp.
4. Trong hoạt động thanh tra, kiểm tra:
a) Thực hiện theo đúng nguyên tắc quy định tại khoản 3, Điều 4 Quy chế này, tổ chức thực hiện nghiệp vụ, chuyên môn, chế độ bảo mật của mỗi cơ quan;
b) Bảo đảm không chồng chéo và không gây phiền hà cho cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống;
c) Thực hiện việc chia sẻ thông tin giữa các sở, ngành, các đơn vị liên quan từ lập kế hoạch đến thực hiện thanh tra, kiểm tra và kết quả thanh tra, kiểm tra để biết và phối hợp.
Điều 12. Phối hợp giữa các cơ quan Trung ương và Địa phương trong thanh tra, kiểm tra ATTP
1. Hàng năm khi Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố và cơ quan quản lý chuyên ngành nhận được thông báo bằng văn bản của cơ quan chủ trì đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP Trung ương phải cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương, cung cấp thông tin và thực hiện các kiến nghị khi có yêu cầu.
2. Chủ động thực hiện việc thanh tra, kiểm tra ATTP theo quy định hoặc thanh tra, kiểm tra theo sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước cấp trên.
1. Trường hợp phải tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP, Sở Y tế chủ trì, tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố hoặc Ban Chỉ đạo thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện sau khi kế hoạch được phê duyệt.
2. Cơ quan được giao chức năng quản lý chuyên ngành ATTP khi phát hiện hoặc thấy có dấu hiệu vi phạm về ATTP chủ trì lập kế hoạch thanh, kiểm tra đột xuất và mời các cơ quan có liên quan tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra.
3. Khi có đề nghị của cơ quan chủ trì về việc thanh tra, kiểm tra, cơ quan phối hợp có trách nhiệm cử cán bộ để tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra.
4. Việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí thực hiện theo quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin.
1. Định kỳ 6 tháng, năm/lần hoặc họp đột xuất khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo liên ngành thành phố.
2. Thời gian, nội dung, địa điểm họp giao Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo) thực hiện.
Điều 15. Báo cáo định kỳ, đột xuất
1. Các Sở, Ban ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị liên quan có trách nhiệm thực hiện chế độ báo cáo theo mẫu định kỳ 6 tháng và năm, đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; có đánh giá so sánh cùng kỳ, nhận xét ưu, khuyết điểm và đề xuất theo từng lĩnh vực, gửi Sở Y tế để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố. Thời gian, mẫu báo cáo giao Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo) quy định.
2. Kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các Sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố được giao tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra có trách nhiệm gửi báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra ATTP thuộc lĩnh vực được phân công quản lý hoặc phạm vi được giao thanh tra, kiểm tra về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Thời gian và mẫu báo cáo theo kế hoạch của từng đợt thanh tra, kiểm tra.
3. Kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đoàn thanh tra chuyên ngành của từng lĩnh vực cụ thể ngoài việc gửi báo cáo về cơ quan chủ quản, phải gửi báo cáo kết quả thanh, kiểm tra chuyên ngành về Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo) để tổng hợp, báo cáo.
4. Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo) chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo định kỳ và đột xuất.
PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều 16. Trách nhiệm của các sở, ban ngành liên quan
1. Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo)
a) Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo về việc thực hiện quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thành phố. Thay mặt Trưởng Ban điều hành công việc và chủ trì các cuộc họp của Ban Chỉ đạo khi được Trưởng Ban ủy quyền.
b) Thực hiện nhiệm vụ là đầu mối: tham mưu việc kiện toàn Ban Chỉ đạo; tổng hợp, báo cáo tình hình ATTP tại địa phương cho Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ Y tế; giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
c) Chuẩn bị nội dung các cuộc họp định kỳ, đột xuất của Ban Chỉ đạo và đề xuất các vấn đề cần xử lý, báo cáo Trưởng ban.
d) Phối hợp với các Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo chuẩn bị nội dung các kỳ họp của Ban Chỉ đạo; tổng hợp báo cáo định kỳ quý, 6 tháng, năm và đột xuất theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo.
đ) Chủ trì và phối hợp Sở, Ban ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện và quản lý ATTP theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
e) Trực tiếp chịu trách nhiệm chỉ đạo và quản lý nhà nước về ATTP đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm theo quy định.
g) Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban ngành, đơn vị liên quan tham mưu phân cấp quản lý về ATTP; tổ chức thực hiện Luật An toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật hiện hành và Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn thành phố.
h) Phối hợp với các cơ quan, Báo Cần Thơ, Đài Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ tăng cường tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thực hiện đúng các quy định về ATTP; phổ biến kiến thức hướng dẫn cách chọn lựa, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn cho người dân.
i) Định kỳ, đột xuất tổ chức thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn; kiểm tra các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm.
k) Tổ chức quản lý công tác tiếp nhận hồ sơ công bố và tự công bố sản phẩm theo quy định tại các Nghị định và thông tư hướng dẫn.
l) Chỉ đạo các địa phương tăng cường bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể nhất là các khu công nghiệp, trường học, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn.
m) Chỉ đạo nâng cao năng lực kiểm nghiệm ATTP của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo và chủ trì chuẩn bị nội dung các cuộc họp định kỳ, đột xuất của Ban Chỉ đạo và đề xuất các vấn đề cần xử lý.
b) Trực tiếp chịu trách nhiệm chỉ đạo và quản lý nhà nước về ATTP đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm theo quy định tại Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm.
c) Tổ chức tập huấn, tuyên truyền về các quy trình, quy phạm bảo đảm ATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực phẩm, thông tin hướng dẫn người sản xuất về tiêu chuẩn của các thị trường quốc tế.
d) Tổ chức tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp và ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục; phổ biến người tiêu dùng biết và sử dụng sản phẩm an toàn.
đ) Quản lý ATTP đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối, thường xuyên giám sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản thực phẩm trước khi thu hoạch, sơ chế, bảo quản ở các vùng sản xuất, kiểm soát chặt chẽ các điều kiện vệ sinh giết mổ và vệ sinh thú y, vệ sinh thủy sản, xử lý nghiêm các vi phạm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực phẩm phải được chứng nhận bảo đảm vệ sinh ATTP trước khi xuất khẩu hoặc đưa ra thị trường tiêu thụ.
e) Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra định kỳ, đột xuất về tình hình đảm bảo điều kiện ATTP tại các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thu gom giết mổ, sơ chế, chế biến các sản phẩm nông lâm thủy sản.
g) Chủ trì và phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương trong việc hỗ trợ kết nối sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn từ trang trại đến bàn ăn.
h) Nghiên cứu và tham mưu cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố.
i) Xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thủy sản an toàn; triển khai áp dụng hệ thống quản lý GMP, GHP, HACCP cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
3. Sở Công Thương
a) Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo và chủ trì chuẩn bị nội dung các cuộc họp định kỳ, đột xuất của Ban Chỉ đạo; đề xuất các yêu cầu xử lý, báo cáo Trưởng Ban.
b) Chịu trách nhiệm chỉ đạo và quản lý nhà nước về ATTP đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm theo quy định.
c) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu trên địa bàn thành phố đối với ngành hàng thuộc trách nhiệm quản lý.
d) Chủ trì và phối hợp với các sở, ngành có liên quan lập và triển khai có hiệu quả việc kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh rượu bia, nước giải khát, các loại thực phẩm tươi sống không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông, phân phối.
đ) Tham mưu cho Thường trực Ban Chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác quản lý thị trường đối với các mặt hàng thực phẩm.
e) Tham mưu công tác quy hoạch về chợ, siêu thị, quy định điều kiện kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, các chợ; mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP.
4. Cục Quản lý thị trường
a) Tổ chức thực thi pháp luật về phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại theo quy định pháp luật trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
b) Thực hiện trao đổi thông tin, cung cấp và tiếp nhận thông tin về an toàn thực phẩm; hướng dẫn, thực hiện và tuyên truyền pháp luật liên quan đến hoạt động của lực lượng quản lý thị trường về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
c) Tham gia ban chỉ đạo, tổ chức phối hợp liên ngành an toàn thực phẩm do các cấp có thẩm quyền thành lập.
5. Công an thành phố
a) Chủ động nắm chặt tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm theo quy định của pháp luật.
b) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường, tài nguyên và ATTP cho chủ cơ sở, chủ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
c) Chủ trì và phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, kiểm soát thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu; việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
d) Điều tra, xử lý hình sự các vụ việc vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực ATTP theo quy định của pháp luật.
6. Sở Tài nguyên và Môi trường
Phối hợp với các Sở, Ban ngành, địa phương liên quan kiểm tra, giám sát nguồn chất thải của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm, bảo đảm an toàn môi trường trồng trọt, chăn nuôi và môi trường sống; tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra các quy định về bảo hộ nhãn hiệu, định lượng hàng đóng gói sẵn đối với thực phẩm.
b) Phối hợp tham gia xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về ATTP.
c) Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các Sở, Ban ngành liên quan nâng cao năng lực kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP các sản phẩm thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến và lưu thông trên thị trường; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực ATTP.
d) Tuyên truyền, phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
8. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
a) Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, Ban Tổ chức các lễ hội thuộc thẩm quyền quản lý chấp hành nghiêm các quy định về ATTP, đảm bảo an toàn cho khách du lịch tham quan và tham dự các lễ hội.
b) Chủ trì, phối hợp các Sở, Ban ngành liên quan tuyên truyền công tác vệ sinh ATTP trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn thành phố.
c) Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các Sở, ngành liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động quảng cáo thực phẩm theo quy định pháp luật.
9. Sở Nội vụ
Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân quận, huyện tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố quyết định số lượng người làm việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên cơ sở vị trí việc làm được phê duyệt.
10. Sở Tài chính
a) Tham mưu cho Thường trực Ban Chỉ đạo đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố phân bố đủ kinh phí cho các hoạt động đảm bảo ATTP.
b) Trên cơ sở dự toán kinh phí cho các hoạt động đảm bảo ATTP của các đơn vị, Sở Tài chính thẩm định và tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố bố trí đủ kinh phí thực hiện trong khả năng cân đối ngân sách, kiểm tra và quyết toán kinh phí thực hiện các hoạt động đảm bảo ATTP của đơn vị.
11. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đảm bảo nguồn lực cần thiết cho công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố; kêu gọi nguồn đầu tư từ các dự án quốc tế cho công tác bảo đảm ATTP.
12. Sở Giáo dục và Đào tạo
a) Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP trong các trường học, huy động giáo viên và học sinh tham gia tích cực công tác đảm bảo ATTP. Tuyệt đối không để các nhà phân phối và các cơ sở dịch vụ ăn uống không đủ điều kiện ATTP cung ứng các dịch vụ ăn uống trong các trường học.
b) Chủ động xây dựng các mô hình bếp ăn bảo đảm ATTP tại các trường học có tổ chức bán trú gắn với phong trào dạy tốt, học tốt và các phong trào khác của ngành giáo dục; tiếp tục thực hiện lồng ghép nội dung giáo dục ATTP trong một số môn học liên quan của chương trình giảng dạy ở các cấp học.
13. Sở Thông tin và Truyền thông
a) Phối hợp với Sở Y tế, và các sở, ban, ngành có liên quan hướng dẫn các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ và chỉ đạo Đài Truyền thanh cấp huyện tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, những thông tin và kiến thức liên quan về ATTP nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
b) Phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ, Báo Cần Thơ tăng cường đưa tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về ATTP; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực kịp thời về ATTP, nêu các gương điển hình trong sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn, đồng thời phê phán vụ việc vi phạm về ATTP.
c) Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống vệ sinh, khoa học, thay đổi phong tục, tập quán lạc hậu không có lợi cho sức khỏe.
14. Sở Tư pháp
a) Phối hợp với Sở Y tế phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.
b) Thực hiện tư vấn pháp luật theo sự chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo, theo đề nghị của các Sở, Ban ngành đối với những vụ việc liên quan trực tiếp đến ATTP.
c) Theo dõi, tổng hợp và báo cáo chung về tình hình thi hành văn bản quy phạm pháp luật về ATTP của thành phố.
d) Kiến nghị các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc với cơ quan có thẩm quyền trong thi hành văn bản quy phạm pháp luật đối với công tác xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực ATTP.
15. Đài Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ, Báo Cần Thơ
Xây dựng chuyên trang, chuyên mục phổ biến kiến thức, quy định pháp luật và các hoạt động bảo đảm ATTP đến người dân trên địa bàn thành phố biết để chủ động, tích cực tham gia ATTP.
16. Cục Hải quan thành phố
Phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến thực phẩm theo quy định của pháp luật.
17. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
a) Thực hiện Chương trình vận động giám sát đảm bảo ATTP.
b) Phối hợp với các Sở, ngành liên quan và Chính quyền các cấp tổ chức phổ biến kiến thức ATTP cho hội viên và vận động cộng đồng cùng tích cực tham gia bảo đảm ATTP; xây dựng các mô hình cộng đồng tự giám sát ATTP đối với các cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ, lẻ; xây dựng mô hình bảo đảm ATTP thức ăn đường phố; xây dựng làng văn hóa - sức khỏe.
c) Chỉ đạo công tác vận động, giáo dục, phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gia đình văn hóa; phát động toàn dân tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
d) Chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về ATTP cho các hội viên, đoàn viên.
18. Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ
a) Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có khu công nghiệp thực hiện công tác tuyên truyền các văn bản quy định về vệ sinh ATTP; phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp; đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp.
b) Phối hợp với Sở Y tế, Sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có khu công nghiệp kiểm tra việc chấp hành các quy định của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chế biến suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể,...) thực hiện đúng quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
c) Chịu trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc công tác đảm bảo ATTP trong các khu công nghiệp.
Điều 17. Ủy ban nhân dân quận, huyện
1. Chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định, Thông tư hướng dẫn; kiện toàn và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp huyện và cấp xã.
2. Chủ động xây dựng vùng sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm an toàn; các cơ sở giết mổ gia súc tập trung hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường; xây dựng mô hình cộng đồng tham gia quản lý, giám sát việc bảo đảm ATTP tại địa phương.
3. Tăng cường đầu tư ngân sách và trang thiết bị cho các hoạt động đảm bảo ATTP; bố trí nguồn lực, tổ chức bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực cho công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.
1. Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị liên quan hàng năm tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Quy chế này.
2. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kịp thời phản ánh về Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo) để tổng hợp, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố sửa đổi, bổ sung./.