Quyết định 08/QĐ-UBND năm 2011 phê duyệt đề án quy hoạch khôi phục và phát triển chăn nuôi heo hàng hóa chất lượng cao tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2011 - 2015 và đến năm 2020

Số hiệu 08/QĐ-UBND
Ngày ban hành 04/01/2011
Ngày có hiệu lực 04/01/2011
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Huỳnh Đức Hòa
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 08/QĐ-UBND

Đà Lạt, ngày 04 tháng 01 năm 2011

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN QUY HOẠCH KHÔI PHỤC VÀ PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI HEO HÀNG HÓA CHẤT LƯỢNG CAO TỈNH LÂM ĐỒNG GIAI ĐOẠN 2011 - 2015 VÀ ĐẾN NĂM 2020

Căn cứ Luật tổ chức HĐND và UBND ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/09/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92/2006/NĐ-CP ngày 07/09/2006 của Chính phủ;

Căn cứ Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg ngày 16/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020;

Xét Tờ trình số 177/TTr-SNN ngày 16/9/2010 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc Đề nghị phê duyệt dự án quy hoạch khôi phục và phát triển chăn nuôi heo hàng hóa chất lượng cao tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2011 - 2015 và đến năm 2020;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Tờ trình số 1575/KHĐT ngày 24/11/2010,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt đề án quy hoạch khôi phục và phát triển chăn nuôi heo hàng hóa chất lượng cao tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2011 - 2015 và đến năm 2020 với những nội dung chủ yếu sau đây:

1. Đối tượng và phạm vi: các thành phần kinh tế phát triển chăn nuôi heo hàng hóa chất lượng cao trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng.

2. Mục tiêu:

a) Mục tiêu chung:

Phát triển chăn nuôi heo hàng hóa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho nhân dân và phục vụ du lịch.

Tổ chức lại sản xuất ngành chăn nuôi heo theo hướng công nghiệp, hiện đại và bền vững nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, góp phần chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp.

b) Mục tiêu cụ thể:

- Tổng đàn heo: giai đoạn 2011 - 2015 tăng bình quân hàng năm 6,8%, đến năm 2015 đạt khoảng 491.000 con, trong đó heo chất lượng cao chiếm trên 47%; giai đoạn 2016 - 2020 tăng bình quân hàng năm 6,5%, đến năm 2020 đạt khoảng 674.000 con, trong đó heo chất lượng cao chiếm trên 56%.

- Sản lượng thịt heo hơi: giai đoạn 2011 - 2015 tăng bình quân hàng năm 7,8%, đến năm 2015 đạt khoảng 78.000 tấn, bình quân 60kg/người/năm; giai đoạn 2016 - 2020 tăng bình quân hàng năm 7,4%, đến năm 2020 đạt khoảng 111.000 tấn, bình quân 75kg/người/năm.

- Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi heo: giai đoạn 2011 - 2015 tăng bình quân hàng năm 8,4%; giai đoạn 2016 - 2020 tăng bình quân hàng năm 7,7%.

- Đến năm 2015 có trên 50% và năm 2020 có trên 70% số lượng các trang trại, cơ sở chăn nuôi công nghiệp trong tỉnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; ứng dụng các phương pháp xử lý chất thải phù hợp, có hiệu quả để bảo vệ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

3. Nội dung:

a) Quy hoạch vùng chăn nuôi heo thịt hàng hóa chất lượng cao theo hướng chăn nuôi trang trại, gia trại có quy mô vừa và lớn, tập trung trong vùng được khuyến khích đầu tư phát triển chăn nuôi theo quy hoạch chăn nuôi tập trung đã được UBND tỉnh phê duyệt.

- Tổng diện tích quy hoạch đến năm 2015: 1.263 ha, gồm 35 điểm, 419 trang trại, mỗi trang trại có diện tích đất tối thiểu 3 ha;

- Trong vùng quy hoạch phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các trang trại tối thiểu là 300m.

(Chi tiết theo Phụ lục I đính kèm)

b) Quy hoạch các vùng sản xuất giống heo có chất lượng cao và hình thành các trang trại sản xuất giống heo thương phẩm có chất lượng và tỷ lệ nạc cao.

- Phát triển và duy trì cơ cấu tỷ lệ đàn heo nái 12,5% trong tổng đàn, bổ sung số lượng heo nái bình quân 4.000 con/năm giai đoạn 2010 - 2015 và 3.000 con/năm giai đoạn 2016 - 2020;

- Xây dựng bổ sung các trang trại heo giống ngoại thương phẩm ở các huyện Đức Trọng, Di Linh, Đạ Huoai, Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc, đồng thời nâng cấp các gia trại heo giống để cung cấp nhu cầu về con giống cho các cơ sở chăn nuôi heo thịt.

- Hình thành các vùng chuyên sản xuất giống heo địa phương ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chọn lọc lưu giữ nguồn gen giống heo bản địa. Bố trí sản xuất giống heo địa phương tại 1 - 2 xã thuộc các huyện Đam Rông, Lạc Dương, Đơn Dương, Bảo Lâm.

[...]