Kế hoạch liên tịch 1746/KHLT-BQLATTP-SGDĐT năm 2023 về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2023 đến năm 2025 do Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Số hiệu 1746/KHLT-BQLATTP-SGDĐT
Ngày ban hành 26/07/2023
Ngày có hiệu lực 26/07/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh,Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh
Người ký Lê Minh Hải,Dương Trí Dũng
Lĩnh vực Giáo dục,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
BAN QUẢN LÝ AN TOÀN
THỰC PHẨM
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1746/KHLT-BQLATTP-SGDĐT

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 26 tháng 7 năm 2023

 

KẾ HOẠCH LIÊN TỊCH

CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỪ NĂM 2023 ĐẾN NĂM 2025

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

Căn cứ Quyết định số 2349/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh; Quyết định số 446/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 và Quyết định số 333/QĐ-TTg ngày 31/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh;

Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học;

Căn cứ Chương trình hành động số 33-CTrHĐ/TU ngày 15/02/2023 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Thực hiện kế hoạch số 1298/KH-UBND ngày 05/4/2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về kế hoạch triển khai công tác y tế trường học trong giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2023 đến năm 2025,

Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Ban ATTP) thống nhất xây dựng Kế hoạch liên tịch công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố từ năm 2023 đến năm 2025 như sau:

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trong trường học và góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh trên địa bàn Thành phố;

- Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời, thống nhất giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Ban ATTP. Định kỳ có sơ kết, tổng kết (tùy tình hình thực tế) rút kinh nghiệm và đề ra những giải pháp để giải quyết các khó khăn, thực hiện cho thời gian tới.

2. Yêu cầu

- Các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học: chấp hành đúng các quy định có liên quan về lĩnh vực ATTP; xây dựng và vận hành hệ thống tự kiểm tra đảm bảo ATTP;

- Các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống hợp đồng thuê nấu trong trường học: phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP theo quy định hoặc đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực;

- Lãnh đạo phụ trách ở cấp trường, cán bộ phụ trách ATTP tại các trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn Thành phố phải thường xuyên giám sát, vận hành hệ thống tự kiểm tra đảm bảo ATTP tại các đơn vị đang quản lý;

- Người quản lý, nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và có xác nhận của chủ cơ sở; không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp..., đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học đảm bảo các điều kiện về ATTP theo quy định của pháp luật về ATTP;

2. Kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh, căng tin trong trường học (bao gồm căng tin kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn) phải bảo đảm an toàn theo quy định và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm);

3. Sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm được sử dụng tại các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Nguồn thực phẩm được chế biến trong trường học do các cơ sở phải đạt một trong các chuẩn: VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO22000, “Chuỗi thực phẩm an toàn”, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc các chứng nhận khác về ATTP;

4. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATTP trong các trường học trên địa bàn Thành phố (với các hình thức như: tự kiểm tra; thành lập các đoàn kiểm tra thành phố Thủ Đức, các quận/huyện, liên ngành; đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo; đoàn kiểm tra chuyên ngành của Ban ATTP,...). Tổ chức diễn tập xử lý tình huống xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học (nếu có);

5. Tổ chức thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP cho các đối tượng: cán bộ quản lý ATTP từ cấp Sở, thành phố Thủ Đức và các quận/huyện, trường học; người quản lý, nhân viên tiếp xúc với thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học;

6. Trao đổi thông tin tình hình kết quả công tác về ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố định kỳ hoặc đột xuất.

III. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

[...]