THÀNH PHỐ HỒ CHÍ
MINH
ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 8
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 68/KH-UBND
|
Quận 8, ngày 16
tháng 4 năm 2013
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC
PHẨM” NĂM 2013 TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 8
Thực hiện Kế hoạch số
2033/KH-BCĐLNTPVSATTP ngày 08 tháng 04 năm 2013 của Ban Chỉ đạo liên ngành
thành phố về vệ sinh an toàn thực phẩm về triển khai “Tháng hành động vì chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013.
Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ
sinh an toàn thực phẩm Quận 8 triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm” năm 2013 với những nội dung cụ thể như sau:
I. CHỦ ĐỀ
“THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2013: “An toàn
thực phẩm bếp ăn tập thể”
Chất lượng, an toàn thực phẩm
(ATTP) tác động trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng,
về lâu dài ảnh hưởng đến giống nòi dân tộc và ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh
tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội.
Những năm qua, được sự quan tâm
chỉ đạo của lãnh đạo các cấp và các Ban ngành đoàn thể có liên quan đã tạo điều
kiện thuận lợi cho các hoạt động trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
(VSATTP) trên địa bàn Quận 8. Sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các
Ban ngành liên quan và Ủy ban nhân dân 16 phường nên công tác quản lý chất lượng
vệ sinh an toàn thực phẩm (CLVSATTP) trên địa bàn Quận 8 đã đạt được kết quả khả
quan như:
- Không để xảy ra tình trạng ngộ
độc thực phẩm trên địa bàn quận.
- Công tác tuyên truyền giáo dục
được đẩy mạnh, giúp xã hội, cộng đồng quan tâm đến vấn đề về VSATTP phần nào đã
nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng (nhà quản lý, người sản
xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm).
- Công tác kiểm tra được chú trọng
và tăng cường giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về VSATTP, đưa dần hoạt
động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đi vào khuôn khổ của pháp luật.
Tuy nhiên, trên địa bàn Quận 8 vẫn
có các bếp ăn tập thể của các trường học, xí nghiệp, công ty với quy mô nhỏ, do
đó tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể vẫn có thể có khả năng xảy ra do không
đảm bảo VSATTP. Nguyên nhân chủ yếu do các cơ sở chưa chấp hành đúng quy định về
bảo đảm VSATTP trong khâu vệ sinh, chế biến, lựa chọn nguyên liệu... Để phòng
ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra, tạo điểm nhấn và huy động được sự quan tâm của
toàn xã hội trong công tác đảm bảo VSATTP nói chung, đặc biệt là VSATTP tại các
bếp ăn tập thể cũng như bếp ăn bán trú nâng cao vai trò trách nhiệm của Ủy ban
nhân dân các phường, Ban Giám hiệu các trường học, Ban Quản lý các xí nghiệp,
công ty, trách nhiệm của người kinh doanh dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng
đồng trong công tác bảo đảm CLVSATTP và mong muốn người dùng được cung cấp bữa
ăn bảo đảm sức khỏe, an toàn thực phẩm; Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP Quận 8
tổ chức triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm”
năm 2013 với chủ đề: “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”.
II. MỤC
TIÊU:
1. Nâng cao vai trò,
trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các phường, Ban Giám hiệu các trường học, Ban
Quản lý các xí nghiệp, công ty; người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người
tiêu dùng trong công tác bảo đảm CLVSATTP tại các xí nghiệp, công ty, trường học.
2. Trên 80% chủ doanh
nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về
bảo đảm VSATTP trong “Tháng hành động”.
3. Phấn đấu không để xảy
ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong thời gian diễn ra
Tháng hành động vì chất lượng, VSATTP; đồng thời duy trì việc không để xảy ra
các vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm và khống chế dịch bệnh lây qua đường thực
phẩm trong năm 2013.
4. Huy động các kênh
truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
những nội dung cơ bản của Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan.
5. Tăng cường công tác
kiểm tra bảo đảm VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt
là các cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cung cấp suất ăn sẵn và bếp ăn tập thể.
III. THỜI
GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI:
- Thời gian: Từ 15/04/2013 đến
15/05/2013.
- Phạm vi triển khai: trên địa
bàn Quận 8.
IV. CÁC HOẠT
ĐỘNG:
Ngoài các hoạt động thường
xuyên bảo đảm chất lượng VSATTP, Tháng hành động năm 2013 còn là điểm nhấn
trong năm, tạo thành đợt cao điểm, phát động một “chiến dịch truyền thông đẩy mạnh
các hoạt động vì CLVSATTP” và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối
đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh
truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
Trong đó, đặc biệt chú ý đến
các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm
của Ủy ban nhân dân các phường, Ban Giám hiệu các trường học, Ban Quản lý của
các xí nghiệp, công ty, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh,
của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với chủ đề chính của năm 2013
như đã nêu, các hoạt động chính được triển khai như sau:
1. Tổ chức Lễ phát động
Tháng hành động:
* Cấp quận:
Lập kế hoạch triển khai, dự trù
kinh phí thực hiện và tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm” năm 2013.
- Thời gian tổ chức: dự kiến từ
ngày 16/04/2013 đến 18/04/2013
- Địa điểm: Ủy ban nhân dân Quận
8 (số 04 đường 1011, Phường 5, Quận 8).
- Thành phần tham dự bao gồm:
+ Thành viên Ban Chỉ đạo liên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Quận 8,
+ Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị,
đoàn thể và tổ chức xã hội Quận 8,
+ Đại diện người lao động tại một
số cơ sở có bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiê…….. trên địa
bàn quận và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Phòng Y tế Quận 8 chủ trì phối
hợp Trung tâm Y tế dự phòng Quận 8, Trung tâm Văn hóa Quận 8 tổ chức thực hiện.
* Cấp phường: Mỗi phường
chọn 1 địa điểm thuận lợi và thời gian để tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động
vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013. Thời gian tổ chức từ ngày
22/04/2013 đến 25/04/2013. Đồng thời, các phường triển khai công tác truyền
thông trong Tháng hành động VSATTP theo hướng dẫn của Phòng Y tế Quận 8.
2. Các hoạt động cụ thể hưởng
ứng Tháng hành động:
- Các hoạt động về công tác
thông tin, giáo dục và truyền thông đảm bảo VSATTP đến các đối tượng: chính quyền
địa phương, các nhà quản lý; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
(chú trọng vào các bếp ăn tập thể); người tiêu dùng thực phẩm (chú trọng vào đối
tượng là người sử dụng thực phẩm tại các bếp ăn tập thể).
- Chỉ đạo các cơ sở nuôi trồng,
sơ chế, giết mổ, sản xuất , kinh doanh thực phẩm treo băng rôn hưởng ứng Tháng
hành động.
- Hoạt động hỗ trợ các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện cam kết về trách nhiệm đảm bảo điều kiện vệ
sinh an toàn thực hiện.
- Thực hiện công tác kiểm tra, giám
sát các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quận, tập trung các cơ sở có bếp ăn tập thể,
cơ sở suất ăn sẵn; đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.
V. PHÂN CÔNG
THỰC HIỆN
1. Trưởng Phòng Y tế Quận 8:
- Phối hợp Trung tâm Y tế dự
phòng Quận 8, Trung tâm Văn hóa Quận 8 tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013.
- Lập danh sách, thư mời đại diện
một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đến dự Lễ phát động và chọn
03 cơ sở phát động cam kết về trách nhiệm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tổ chức Đoàn kiểm tra liên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận tiến hành kiểm tra và xử lý các cơ sở
vi phạm theo kế hoạch triển khai “Tháng hành động ATVPTP”.
2. Giám đốc Trung tâm Y tế dự
phòng Quận 8:
- Chủ trì phối hợp với Phòng Y
tế Quận 8 và Trung tâm Văn hóa Quận 8 tổ chức Lễ phát động Tháng hành động năm
2013.
- Phối hợp với Trung tâm Văn
hóa Quận 8 thực hiện các băng rôn, panô tuyên truyền về “Tháng hành động vì chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013 trên các trục đường chính của quận;
tổ chức tuyên truyền kiến thức VSATTP, treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng
“Tháng hành động ATVSTP” tại các trường học, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm (đặc biệt các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và bếp ăn tập thể).
- Tổ chức giám sát các phường
trong việc triển khai thực hiện kế hoạch “Tháng hành động vì chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm” năm 2013.
3. Trưởng Phòng Kinh tế Quận
8: Phối hợp Phòng Y tế Quận 8 và liên hệ Sở Công Thương thành phố để chuẩn
bị cho lễ phát động của thành phố tại Chợ Bình Điền.
4. Giám đốc Trung tâm Văn
hóa Quận 8:
- Phối hợp với Trung tâm Y tế dự
phòng Quận 8 thực hiện treo băng rôn, panô tuyên truyền trên các trục đường
chính của quận.
- Chuẩn bị sân khấu, âm thanh,
văn nghệ phục vụ cho buổi Lễ phát động.
5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân
16 phường:
- Tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng
tuyên truyền “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm
2013 trên địa bàn phường.
- Tổ chức tuyên truyền “Tháng hành
động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” trên hệ thống loa phát thanh và
tăng cường các hình thức tuyên truyền cho các đối tượng sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường các kiến thức, quy định của pháp luật
về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Hướng dẫn tạo điều kiện thuận
lợi cho người buôn bán thức ăn đường phố, tiểu thương tại các chợ tự phát đảm bảo
đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh. Sắp xếp, bố trí địa điểm
kinh doanh thích hợp cho những người buôn bán thức ăn đường phố.
- Tổ chức triển khai công tác
kiểm tra đối với thức ăn đường phố.
VI. CÔNG TÁC
BÁO CÁO:
Kết thúc “Tháng hành động vì chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP 16
phường và các Ban ngành đoàn thể liên quan báo cáo kết quả hoạt động về Phòng Y
tế Quận 8, cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP Quận 8 trước
ngày 18/5/2013 để tổng hợp báo cáo về Thường trực Ủy ban nhân dân Quận 8, Ban
Chỉ đạo liên ngành về VSATTP thành phố.
VII. KINH
PHÍ THỰC HIỆN:
- Kinh phí sự nghiệp của địa
phương.
- Nguồn kinh phí từ Chương
trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố phân bổ cho các đơn vị.
- Trung tâm Y tế dự phòng Quận
8 có nhiệm vụ thanh quyết toán các chi phí thực hiện cho “Tháng hành động vì chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013 theo quy định.
Trên đây là Kế hoạch triển khai
“Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013, đề nghị Thủ
trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường
khẩn trương triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Sở Y tế TP.HCM;
- Chi cục ATVSTP;
- TT.UBND Quận 8;
- Thành viên BCĐLNVSATTP Quận 8;
- Phòng Y tế Quận 8; Phòng kinh tế Q8;
- TTYTDP Quận 8;
- Trung tâm Văn hóa Quận 8;
- UBND 16 phường;
- VP (C, PVP, Nhi);
- Lưu: VT.
|
TRƯỞNG BAN
PHÓ CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN
Nguyễn Thị Ngọc Bích
|
PHỤ LỤC 1
KHẨU HIỆU CỦA “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN
TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2013
(Kèm theo Kế hoạch số /KH-
BCĐLNVSATTP ngày tháng năm 2013
của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Quận 8)
1. Nhiệt liệt hưởng ứng
“Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013.
2. Bảo đảm chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp.
3. Vì sức khoẻ và phát
triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.
4. Để bảo vệ sức khoẻ của
bạn hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
5. Lãnh đạo chính quyền
các cấp, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò, trách nhiệm của
mình trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
6. Không sử dụng phẩm màu
độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế
biến thực phẩm.
7. Mỗi người tiêu dùng
hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, vệ sinh
an toàn thực phẩm.
8. Bảo đảm an toàn thực
phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp là trách nhiệm của Ban quản lý
9. Hiểu và thực hiện đúng
Luật An toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng
10. Ban quản lý các Khu
chế xuất và công nghiệp nêu cao vai trò trách nhiệm trong công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm
11. Sức khoẻ của công
nhân lao động trong khu chế xuất và khu công nghiệp chính là tài sản của doanh
nghiệp.
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Tp.
Hồ Chí Minh, ngày tháng
năm 2013
BẢN CAM KẾT
Doanh nghiệp:
......................................................................................................................
...............................................................................................................................................
...............................................................................................................................................
Địa chỉ:
.................................................................................................................................
...............................................................................................................................................
...............................................................................................................................................
Số điện thoại:........................................................................................................................
Chúng tôi cam kết thực hiện
nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp
ăn tập thể tại doanh nghiệp
ĐẠI DIỆN CƠ
QUAN Y TẾ
|
ĐẠI DIỆN DOANH
NGHIỆP
|