Kế hoạch 239/KH-UBND năm 2024 phát triển sản xuất cây sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do tỉnh Hà Tĩnh ban hành

Số hiệu 239/KH-UBND
Ngày ban hành 07/06/2024
Ngày có hiệu lực 07/06/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Tĩnh
Người ký Nguyễn Hồng Lĩnh
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 239/KH-UBND

Hà Tĩnh, ngày 07 tháng 6 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT CÂY SẮN ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050

Căn cứ Quyết định số 1363/QĐ-TTg ngày 08/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 1748/QĐ-TTg ngày 30/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược Chiến lược Phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 1115/QĐ-BNN-TT ngày 17/4/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phê duyệt Phê duyệt Đề án “ Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050;

Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 1557/SNN-TTBVTV ngày 20/5/2024; ý kiến biểu quyết thống nhất của Thành viên UBND tỉnh (thực hiện trên hệ thống điện tử TD và văn bản giấy), UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển sản xuất cây sắn trên địa bàn Hà Tĩnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Phát triển cây sắn ổn định, hiệu quả trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương; đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất.

- Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến sắn, ưu tiên công tác giống và kỹ thuật canh tác; thúc đẩy chế biến sâu, đa dạng hoá sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường; sử dụng tối đa các sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất, chế biến sắn.

- Đẩy mạnh liên kết tại vùng sản xuất cây sắn tập trung; phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ trong sản xuất và tiêu thụ sắn trên cơ sở lấy doanh nghiệp làm trung tâm, Hợp tác xã và tổ hợp tác là cầu nối giữa doanh nghiệp và hộ gia đình trồng sắn.

- Khuyến khích, huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất, chế biến và xuất khẩu sản phẩm sắn. Nhà nước tạo cơ chế, chính sách và đầu tư, hỗ trợ đầu tư theo quy định của pháp luật.

2. Yêu cầu

Phát triển cây sắn phải phù hợp với Đề án Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1115/QĐ-BNN-TT ngày 17/4/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1363/QĐ-TTg ngày 08/11/2022.

II. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Đến năm 2030 diện tích trồng sắn toàn tỉnh khoảng 2.255 ha và duy trì ổn định diện tích đến năm 2050, tập trung tại các huyện: Kỳ Anh, Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Nghi Xuân,.. năng suất khoảng 164 tạ/ha, sản lượng đạt trên 37.028 tấn.

III. GIẢI PHÁP

(Chi tiết có Phụ lục kèm theo)

1. Về tổ chức sản xuất

- Các địa phương, đơn vị căn cứ Kế hoạch, xác định quy mô vùng sản xuất sắn, nhu cầu nguyên liệu của nhà máy chế biến, đầu tư nguồn lực để xây dựng, phát triển và tổ chức sản xuất có hiệu quả.

- Thực hiện đồng bộ giải pháp hỗ trợ thu hút doanh nghiệp đầu tư, thúc đẩy hình thành chuỗi liên kết; chuyển giao khoa học công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm.

- Đối với hộ gia đình sản xuất sắn, chủ động và phát huy hình thức sản xuất liên kết trực tiếp với doanh nghiệp hoặc thông qua Hợp tác xã, Tổ hợp tác; tham gia các khóa đào tạo, tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ về quy trình sản xuất sắn,...

- Đa dạng hóa các hình thức liên kết, hợp tác giữa kinh tế hộ với doanh nghiệp, kinh tế hộ được tổ chức trong Hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác với doanh nghiệp chế biến để tiếp nhận các công nghệ mới, đồng bộ ở các khâu, quy trình của chuỗi, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

2. Về giống và khoa học công nghệ

- Thu thập, trao đổi, lưu giữ nguồn gen các giống sắn phục vụ công tác chọn tạo giống; tiếp tục thay thế các giống cũ năng suất thấp bằng các giống có hàm lượng tinh bột cao, có khả năng chống chịu với sinh vật gây hại như: khảm lá sắn, chổi rồng, thối củ,...;

- Xây dựng các quy trình kỹ thuật sản xuất sắn theo hướng bền vững tại các vùng sinh thái; đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hoá các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển sắn,...

- Ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ về sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản để nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường.

3. Về thị trường tiêu thụ

Tiếp tục duy trì và phát huy chuỗi liên kết với Nhà máy chế biến tinh bột sắn Thành Mỹ Phát tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh. Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ sắn tiếp tục thu hút doanh nghiệp chế biến bánh kẹo, nha đường gluco, mỳ ăn liền, thức ăn chăn nuôi,... sử dụng sắn và tinh bột sắn làm nguyên liệu để tăng chuỗi giá trị. Phát triển các kênh tiêu thụ cho sản phẩm sắn và tăng cường liên kết giữa người sản xuất, nhà phân phối và doanh nghiệp chế biến.

4. Về quản lý nhà nước

[...]