Công văn 964/ATTP-NĐTT năm 2020 về hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID - 19 đối với bếp ăn cơ sở giáo dục do Cục an toàn thực phẩm ban hành

Số hiệu 964/ATTP-NĐTT
Ngày ban hành 23/04/2020
Ngày có hiệu lực 23/04/2020
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục an toàn thực phẩm
Người ký Nguyễn Thanh Phong
Lĩnh vực Giáo dục,Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

S: 964/ATTP-NĐTT
V/v hướng dẫn bảo đảm an toàn thc phẩm trong phòng chống dịch COVID - 19 đối với bếp ăn cơ sở giáo dục.

Hà Nội, ngày 23 tháng 4 năm 2020

 

Kính gửi:

- Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Vụ Giáo dục Ti
u học, Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên.

Trong thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương cùng sự tham gia tích cực của toàn dân, công tác phòng, chng dịch bệnh COVID-19 bước đầu được kim soát tốt. Biện pháp “cách ly toàn xã hội” sẽ được nới lỏng từng bước và các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ dần hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, các Bộ, Ngành, các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Đ bảo đảm an toàn thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch COV1D-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục An toàn thực phm đề nghị các Quý Vụ chỉ đạo, t chức triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Yêu cầu bếp ăn tập th của các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong các trường học phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cu v điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phm theo quy định mới được hoạt động.

2. Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, st, khó thở không được b trí làm việc tại cơ sở.

3. Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có th trang bị thêm dung dịch khử khun bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

3. Đi với các suất ăn sẵn, thực phm chuyn đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyn.

4. Khu vực ăn ung phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng đ rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khun bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và b trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khun trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có np đậy và có lót túi. Có thể bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

5. Giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

6. Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

7. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phm theo các tiêu chí nêu trên, yêu cu người đứng đu các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phm trong phạm vi quản lý.

Cục An toàn thực phẩm rất mong nhận được sự hợp tác của Quý Vụ.

Trân trọng cám ơn./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long (đ
báo cáo)
- Thứ trư
ng Trương Quốc Cường (đ báo cáo);
- Thứ trưởng Đ
Xuân Tuyên (để báo cáo);
- Các Phó Cục trưởng (đ
biết);
- Lưu: VT, NĐTT.

CỤC TRƯỞNG




Nguyễn Thanh Phong