Công văn 748/GDĐT-CTTT năm 2020 về chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Số hiệu 748/GDĐT-CTTT
Ngày ban hành 06/03/2020
Ngày có hiệu lực 06/03/2020
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh
Người ký Lê Hoài Nam
Lĩnh vực Giáo dục,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 748/GDĐT-CTTT
Về chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 06 tháng 3 năm 2020

 

Kính gửi:

- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo;
- Hiệu trưởng trường THPT;
- Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX;
- Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc.

Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19;

Căn cứ công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học;

Căn cứ công văn số 1156/SYT-NVY ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Sở Y tế về việc danh mục những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học;

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các nội dung sau:

1. Nghiên cứu và tổ chức thực hiện đầy đủ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hướng dẫn của Sở Y tế:

- Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học;

- Công văn số 550/BGDĐT-GDTC ngày 25 tháng 2 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học;

- Công văn s1156/SYT-NVY ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Sở Y tế về việc danh mục những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

ính kèm văn bản)

* Lưu ý: Thủ trưởng các đơn vị xác định và tổ chức thực hiện có hiệu quả “những việc cần làm” trong nhà trường, cơ sở giáo dục để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể:

+ Những việc học sinh cần làm tại nhà.

+ Những việc học sinh cần làm tại trường.

+ Những việc giáo viên cần thực hiện khi học sinh đi học.

+ Những việc bảo vệ nhà trường cần thực hiện.

+ Những việc nhân viên y tế tại trường học cần thực hiện.

+ Những việc nhà trường cần thực hiện trước khi học sinh quay trở lại học.

+ Những việc nhà trường cần thực hiện khi học sinh đi học.

2. Thực hiện nghiêm túc các nội dung khác liên quan đến công tác phòng, chống dịch của Ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố:

- Cập nhật, theo dõi, liên hệ thường xuyên với các cơ quan quản lí trực tiếp, với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 địa phương và các Trung tâm Y tế quận/huyện, trạm y tế xã/phường; kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid 19 để đề ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.

- Ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại, thủ trưởng các đơn vị không tổ chức các hoạt động học tập; chỉ tổ chức rà soát, kiểm tra tình trạng sức khỏe, tình hình đi lại, lưu trú trong 14 ngày trước đó của học sinh, giáo viên, nhân viên. Giáo viên chủ nhiệm tập huấn, hướng dẫn các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của nhà trường cho học sinh.

- Tăng cường kiểm tra tình trạng sức khỏe (có giấy xác nhận của cơ quan y tế, bệnh viện... về tình trạng sức khỏe hiện tại) của tất cả các nhân viên chế biến, phục vụ bếp ăn bán trú hoặc suất ăn công nghiệp phục vụ tại trường, hoặc các bộ phận phục vụ công việc khác có liên quan, làm việc trực tiếp tại nhà trường nhưng không thuộc diện quản lý trực tiếp của nhà trường (kể cả làm việc trong và ngoài giờ học).

- Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể cho học sinh; tránh cho học sinh sử dụng chung khay thực phẩm, thức ăn chung trong bữa ăn; nhắc nhhọc sinh ăn chín, uống chín.

- Đối với các trường có học sinh nội trú, bán trú:

+ Sở Giáo dục và Đào tạo giao Hiệu trưởng các trường có học sinh nội trú, bán trú chịu trách nhiệm toàn bộ công tác phòng chống, dịch Covid-19 và các hoạt động đối với học sinh nội trú tại trường.

+ Đảm bảo có đủ chỗ ăn, nghỉ, sinh hoạt cho học sinh. Bố trí chỗ ăn hp lý, giảm thiểu tối đa ăn tập trung đông người.

+ Đồ dùng sinh hoạt cá nhân của học sinh phải được dùng riêng và được giặt sạch bằng xà phòng sau khi dùng.

+ Thực hiện nghiêm túc các quy định tại văn bản số 4625/GDĐT-HSSV ngày 31 tháng 12 năm 2014 về công tác quản lý học sinh, học viên, sinh viên nội trú, bán trú tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố.

[...]