Công văn 6678/TCHQ-KĐHQ năm 2018 về phân loại mặt hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Egorex omega 369 do Tổng cục hải quan ban hành
Số hiệu | 6678/TCHQ-KĐHQ |
Ngày ban hành | 14/11/2018 |
Ngày có hiệu lực | 14/11/2018 |
Loại văn bản | Công văn |
Cơ quan ban hành | Tổng cục Hải quan |
Người ký | Nguyễn Dương Thái |
Lĩnh vực | Xuất nhập khẩu,Thuế - Phí - Lệ Phí |
BỘ
TÀI CHÍNH |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 6678/TCHQ-KĐHQ |
Hà Nội, ngày 14 tháng 11 năm 2018 |
Kính
gửi: Công ty cổ phần Quốc tế Lead Việt Nam.
(Địa chỉ: Số 05, lô OV16.5, KĐT Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà
Nội)
Tổng cục hải quan nhận được công văn số 150/2018/CV-LV (gửi qua Văn phòng Chính phủ) của Công ty Cổ phần Quốc tế Lead Việt Nam đề nghị xem xét lại kết quả phân loại mã số hàng hóa tại Thông báo 1844/TB-KĐ2 ngày 17/08/2018 cho mặt hàng tại tờ khai số 10206702075/A1. Về việc này Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
1. Về Thông báo 1844/TB-KĐ2 ngày 17/08/2018.
- Kết quả phân tích là “Chế phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính là hỗn hợp dầu cá, dầu hạt lanh, dầu cây lưu ly và phụ gia khác, đóng gói 100 viên/lọ”. Theo tài liệu Doanh nghiệp cung cấp (công bố số 28055/2015/ATTP-XCB) thành phần gồm: Dầu cá tự nhiên 700mg, Dầu Flaxseed (Dầu hạt lanh) 50 g, Dầu Borage (Dầu lưu ly) 50g, Vitamin E 30 IU, Vitamin D3 400IU, phụ liệu gồm: gelatin, glycerin vừa đủ 1 viên (Gelatin và một số phụ gia, là thành phần tạo nên vỏ viên), công dụng bổ sung các acid béo cần thiết cho cơ thể. Như vậy, căn cứ vào tài liệu kỹ thuật, kết quả phân tích, tính năng công dụng sản phẩm, mặt hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Egorex omega 369 có thành phần cơ bản là Hỗn hợp dầu cá (dầu động vật) và dầu lanh, dầu lưu ly (dầu thực vật), đã được bổ sung vitamin A và D, đóng gói dạng viên nang mềm, có thể ăn được và sử dụng làm thực phẩm bổ sung các acid béo cần thiết cho cơ thể.
- Tổng cục Hải quan có Thông báo 7868/TB-TCHQ ngày 15/8/2018, phân loại mặt hàng Thực phẩm bổ sung: Dầu ăn dinh dưỡng cá hồi đặc chế cho trẻ nhỏ cung cấp DHA & EPA, tên gọi theo cấu tạo “Chế phẩm thực phẩm bổ sung có thành phần chính từ dầu cá, dầu hướng dương, vitamin E và phụ gia hương liệu khác”, mã số 1517.90.90.
Căn cứ, điểm a, khoản 1, Điều 11, Thông tư 14/2015/TT-BTC và điểm 1.1 khoản 1, Điều 12 Quyết định 2999/QĐ-TCHQ ngày 06/9/2017 về ban hành quy chế Kiểm định, phân tích phân loại hàng hóa XNK. Chi cục KĐ 2 đã ban hành Thông báo phân tích kèm mã số hàng hóa theo mã số tại Thông báo 7868/TB-TCHQ ngày 15/8/2018.
2. Về phân loại hàng hóa.
a. Căn cứ phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích tích để kiểm tra, chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quy định:
“Điều 4. Nguyên tắc phân loại hàng hóa
1. Một mặt hàng chỉ có một mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
2. Khi phân loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phải tuân thủ:
a) Điều 26 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2014;
b) Điều 16 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 15/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát, kiểm soát hải quan;
c) Các nội dung hướng dẫn tại Thông tư này.”
“Điều 6. Phân loại, áp dụng mức thuế đối với một số trường hợp đặc biệt
1. Trường hợp thực hiện phân loại hàng hóa theo quy định tại Điều 4 Thông tư này nhưng chưa xác định được mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam thì sử dụng các tài liệu sau:
a) Chú giải chi tiết Danh mục HS;
b) Tuyển tập ý kiến phân loại của WCO;
c) Chú giải bổ sung Danh mục AHTN;
d) Cơ sở dữ liệu về Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.”
Đối chiếu với các quy định trên thì Thông tư 40/2016/TT-BYT ngày 04/11/2016 của Bộ Y tế, là tài liệu tham khảo, không phải là Thông tư hướng dẫn phân loại.
b. Phân loại mặt hàng nhóm 15.17.
Căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính.
- Chú giải Chương 15:
1. Chương này không bao gồm:
(a) Mỡ lợn hoặc mỡ gia cầm thuộc nhóm 02.09;
(b) Bơ ca cao, chất béo hoặc dầu cacao (nhóm 18.04);