Công văn 409/QLCL-CL1 quy định mới của Ủy ban Châu Âu do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành

Số hiệu 409/QLCL-CL1
Ngày ban hành 23/03/2011
Ngày có hiệu lực 23/03/2011
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Người ký Trần Bích Nga
Lĩnh vực Thương mại

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 409/QLCL-CL1
V/v: Quy định mới của EU

Hà Nội, ngày 23 tháng 03 năm 2011

 

Kính gửi:

- Doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU;
- Các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng;
- Cơ quan QLCL NLTS Trung bộ, Nam bộ.

 

Liên quan đến việc cập nhật các quy định mới của Ủy ban Châu Âu về bảo đảm chất lượng, ATTP, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thông báo như sau:

1. Ủy ban Châu Âu ban hành một số quy định mới sau:

- Quy định (EU) số 1276/2011 ngày 8/12/2011 sửa đổi Phụ lục III, Quy định EC số 853/2004 về kiểm soát ký sinh trùng trong sản phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm;

- Quy định (EU) số 16/2012 ngày 11/01/2012 bổ sung, sửa đổi Phụ lục II Quy định (EC) số 853/2004 về các yêu cầu liên quan đến thực phẩm đông lạnh có nguồn gốc từ động vật;

- Quy định (EU) số 28/2012 ngày 11/01/2012 sửa đổi Quyết định 2007/275/EC và Quy định (EC) s1162/2009 về các yêu cầu chứng nhận đối với một số sản phẩm chế biến tổng hợp từ động vật và thực vật (composite products) được nhập khẩu vào hoặc trung chuyển qua EU.

(Toàn văn tiếng Anh của các văn bản trên được đăng trên website của Cục tại địa chỉ www.nafiqad.gov.vn và tóm tt một s nội dung cn lưu ý của các Quy định nêu trên xem tại Phụ lục 1, 2 gửi kèm)

2. Để triển khai quy định mới của EU, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản yêu cầu các đơn vị:

2.1. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào thị trường EU:

a. Cập nhật và triển khai thực hiện các quy định mới nêu trên trong quá trình sản xuất, xuất khẩu thủy sản vào EU.

b. Các lô hàng chế biến tổng hp mà thành phần có chứa sản phẩm chế biến có nguồn gốc động vật gồm sản phẩm thịt (gia súc, gia cầm...), sản phẩm sữa (dairy products), ³ 50% thành phần chứa sản phẩm thủy sản hoặc trứng xut khu vào EU phải bảo đảm đáp ứng yêu cầu như sau:

- Có xuất xứ từ nước thứ 3 được EU công nhận được phép xuất khẩu vào EU các sản phẩm có nguồn gốc động vật có trong thành phần của sản phẩm chế biến tng hợp nêu trên.

- Cơ sở sản xuất sản phm có nguồn gốc động vật được sử dụng làm nguyên liệu chế biến sản phẩm tổng hợp phải được EU công nhận

- Lô hàng phải kèm theo chứng thư theo mẫu tại Phụ lc I Quy định EU số 28/2012 đi với lô hàng xuất khẩu trực tiếp vào EU và theo mu Phụ lục II đi với lô hàng trung chuyển qua EU.

- Tuân thủ các yêu cầu bảo vệ sức khỏe động vật đặc thù đối với loại sản phẩm động vật được nêu trong Chng thư.

- Các yêu cầu cụ thể tương ứng với từng dạng sản phẩm chế biến tổng hợp được nêu trong chứng thư theo mẫu nêu tại Phụ lục I Quy định 28/2012

c. Khi đăng ký kiểm tra, công nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất các sản phẩm chế biến tổng hợp nêu trên và khi đăng ký kiểm tra, chứng nhận các lô hàng xuât khẩu, cơ sở sản xuất chủ hàng phải cung cp đy đủ các tài liệu, hsơ liên quan đến xuất xứ các nguyên liệu có nguồn gốc động vật nêu trên đsản xut sản phm thực phẩm chế biến tổng hp đáp ứng quy định EU sổ 28/2012.

d. Rà soát, sửa đổi Chương trình Quản lý chất lượng theo HACCP trong sản xuất sản phẩm thủy sản chế biến tổng hợp theo quy định của EU để triển khai tại doanh nghiệp.

đ. Chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu EU để xác định rõ đối tượng sản phẩm chịu sự điều chỉnh của Quy định EU số 28/2012 nhằm tránh vướng mắc trong xut khu lô hàng thực phẩm chế biến tổng hợp có chứa thủy sản và các thành phần khác nêu trên.

2.2. Các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng:

- Tổ chức nghiên cứu và phổ biến hướng dẫn các doanh nghiệp thuộc địa bàn phụ trách tổ chức thực hiện các quy định mới nêu trên của EU.

- Thực hiện kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận cho các lô hàng thực phẩm thủy sản chế biến tổng hp thuộc đối tượng nêu tại Khoản 1 Điều 3 Quy định (EU) số 28/2012 theo mẫu chứng thư nêu tại Phụ lục I Quy định này (tham khảo hướng dẫn khai báo của Cục tại Phụ lục 2 kèm theo công văn này). Đối với thực phẩm chế biển tổng hợp trung chuyển qua EU để xuất khẩu vào nước thứ 3 khác, áp dụng mẫu chứng nhận theo mu tại Phụ lục II Quy định (EU) 28/2012.

- Đối với các sản phẩm chế biến tổng hợp quy định tại Khoản 3 Điều 3 Quy định (EU) số 28/2012: thực hiện chứng nhận theo quy định hiện hành.

3. Cơ quan Chất lượng Trung bộ, Nam bộ: Tổ chức nghiên cứu và triển khai áp dụng quy định mới của EU nêu trên trong quá trình kiểm tra công nhận điu kiện bảo đảm ATTP đối với doanh nghiệp trong danh sách xuất khẩu vào EU thuộc địa bàn quản lý, đặc biệt là quy định liên quan đến điu kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất sản phm thủy sản chế biến tổng hp thuộc đối tượng điều chnh tại Khoản 1 Điều 3 Quy định (EU) 28/2012.

Trong quá trình thực hiện triển khai áp dụng các quy định mới của EU, nếu có khó khăn, vướng mc, các đơn vị kịp thời báo cáo về Cục đđược hướng dẫn giải quyết.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Cục trưởng (để b/c);
- VASEP,
- Lưu: VT, TL.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG




Trần Bích Nga

[...]