Công văn 3441/BNN-TCTS năm 2016 hướng dẫn biện pháp cấp bách ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu 3441/BNN-TCTS
Ngày ban hành 02/05/2016
Ngày có hiệu lực 02/05/2016
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Vũ Văn Tám
Lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường

BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3441/BNN-TCTS
V/v hướng dẫn các biện pháp cấp bách ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung bộ

Hà Nội, ngày 02 tháng 5 năm 2016

 

Kính gửi:

Ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thtướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 01/5/2016 tại Hà Tĩnh với các Ban, Bộ, Ngành và Ủy ban nhân dân các tnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn một số biện pháp cấp bách ứng phó như sau:

1. Thu gom và xử lý hải sản chết bất thường và không đảm bảo an toàn thực phẩm thực hiện theo Phụ lục 1.

2. Giải pháp kỹ thuật tạm thời trong nuôi trồng thủy sản thực hiện theo Phụ lục 2.

3. Xác nhận hải sản khai thác tại vùng biển an toàn thực hiện theo Phụ lục 3.

4. Giám sát hải sản an toàn thực hiện theo Phụ lục 4.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành và chính quyền địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp xử lý kịp thời./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Các Phó Thủ tướng (để b/c);
- Văn phòng Trung ương Đảng (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Các Bộ: TNMT, KHCN, QP, CA, TC, TTTT, CT;
- UBND các tỉnh ven biển;
- Các đơn vị liên quan thuộc Bộ NN&PTNT;
- Sở NN&PTNT các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế (để t/h);
- Lưu: VT, TY.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Vũ Văn Tám

 

PHỤ LỤC 1

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ HẢI SẢN CHẾT BẤT THƯỜNG, HẢI SẢN KHÔNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
(Ban hành kèm theo Công văn số 3441/BNN-TCTS ngày 02 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

1. Đối tượng áp dụng

a) Hải sản chết bất thường dạt vào bờ hoặc do người dân vớt được trên các vùng biển ven bờ;

b) Hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ thuộc 4 tnh Hà Tĩnh, Qung Bình, Qung Trị và Thừa Thiên - Huế thông qua giám sát phát hiện không an toàn thực phẩm (theo Phụ lục 4).

2. Biện pháp xử lý

a) Tuyệt đối không sử dụng làm thực phẩm cho con người hoặc chế biến làm thc ăn cho vật nuôi;

b) Xử lý bằng cách chôn lấp theo nguyên tc sau:

- Thu gom và vận chuyển đến nơi chôn lấp đã được chuẩn bị sẵn;

- Nơi chôn lấp hi sn phải cách xa và không làm ô nhim vùng nước biển, nguồn nước ngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tm, khu du lịch,...; bảo đảm phù hợp với khối lượng hải sản phải tiêu hủy;

- Khi chôn lp phải xử lý bằng cách bổ sung hóa chất (như vôi bột, các loại hóa chất chuyên dụng, được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản);

- Vệ sinh, khtrùng, tiêu độc sau khi kết thúc việc chôn hủy nhm bảo đảm không làm ô nhiễm môi trường.

c) Người dân có hi sản khai thác được cơ quan chức năng xác định không an toàn thực phẩm, buộc phải tiêu hủy và được hỗ trợ theo quy định./.

 

PHỤ LỤC 2

HƯỚNG DẪN CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT TẠM THỜI ÁP DỤNG ĐỐI VỚI CƠ SỞ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
(Ban hành kèm theo Công văn số 3441/BNN-TCTS ngày 02 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Trong khi chờ các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân hiện tượng hải sản chết bất thường, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thủy sản thực hiện một số giải pháp kỹ thuật tạm thời như sau:

[...]