Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Chỉ thị 04/CT-UBND về tăng cường trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2018

Số hiệu 04/CT-UBND
Ngày ban hành 31/01/2018
Ngày có hiệu lực 31/01/2018
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Thuận
Người ký Lê Văn Bình
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

S: 04/CT-UBND

Ninh Thuận, ngày 31 tháng 01 năm 2018

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM, PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2018

Thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp được kiện toàn, cách thức quản lý đổi mới theo hướng trách nhiệm và thực chất; các văn bản về ATTP được ban hành khá đầy đủ, có sự phân công trách nhiệm giữa các ngành, các cấp; hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATTP được chú trọng; xây dựng các mô hình điểm về ATTP phù hợp với thực tiễn của địa phương; nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, phát hiện và xử lý nhiều vụ việc vi phạm; công tác phối hợp xử lý những sự cố phát sinh liên quan đến ATTP đồng bộ, đã kịp thời khắc phục và hạn chế thấp nhất những hậu quả đáng tiếc. Nhìn chung, người dân đã có sự tin tưởng hơn đối với hàng hóa thực phẩm lưu hành trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn nhiều tồn tại: thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường; hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP còn hạn chế, nhất là quản lý dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể và dịch vụ cung ứng suất ăn lưu động chưa được kiểm soát tốt, trong năm 2017 đã xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm với 230 người mắc, 01 trường hợp tử vong.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thực hiện tốt Chỉ thị số 09/CT-BCĐTƯVSATTP ngày 25/12/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm về tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

1. Sở Y tế

a) Chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh; bổ sung Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của Ban Chỉ đạo, phân công thành viên phụ trách quản lý ATTP từng địa bàn.

b) Làm đầu mối triển khai hoạt động truyền thông về ATTP; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác truyền thông, sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả.

c) Xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vào các dịp cao điểm, trước mắt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 sắp đến; tập trung triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP, kịp thời thông tin các vi phạm về ATTP trên các phương tiện truyền thông, cảnh báo cho người dân biết cách chọn mua và sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo, an toàn.

d) Phối hợp với các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức tập huấn cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ quản lý ATTP của các cấp, các ngành và địa phương; tập huấn kiến thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

đ) Rà soát và tham mưu sửa đổi phân cấp thuộc lĩnh vực y tế quản lý cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, triển khai các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và tỷ lệ ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý trên địa bàn.

e) Tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình điểm thức ăn đường phố, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm; hướng dẫn các địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình điểm thức ăn đường phố tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

g) Chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Ban Quản lý các khu và cụm Công nghiệp triển khai các giải pháp đảm bảo ATTP đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, dịch vụ cung ứng suất ăn lưu động trên địa bàn tỉnh.

h) Tăng cường công tác giám sát mối nguy gây ô nhiễm ATTP để có những thông tin cảnh báo, chấn chỉnh kịp thời về ATTP.

i) Giám sát, phát hiện sớm, có biện pháp phòng ngừa và khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; thành lập Đội điều tra ngộ độc thực phẩm cấp tỉnh đảm bảo chuyên môn và hiệu quả trong công tác xử lý, điều tra khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế kịp thời theo quy định.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô cấp tỉnh.

b) Phối hợp với các Sở, ngành và các đơn vị truyền thông trong tỉnh tổ chức tuyên truyền các biện pháp đảm bảo ATTP nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, phòng tránh ngộ độc do ăn hải sản có độc tố tự nhiên.

c) Tổ chức đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức và pháp luật liên quan đến ATTP cho cán bộ quản lý, người tiêu dùng và người sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông lâm thủy sản và muối.

d) Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản có nguy cơ cao gây mất ATTP ảnh hưởng đến sức khỏe con người; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không theo nguyên tắc 4 đúng, không thu gom, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; công khai trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

đ) Tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng ATTP, tập trung quản lý chặt chẽ về điều kiện sản xuất, nuôi trồng, khai thác nông lâm thủy sản. Hỗ trợ các cơ sở sản xuất áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Tiếp tục triển khai Quyết định số 01/2012/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ việc áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

e) Có giải pháp tăng cường công tác quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở thực phẩm đạt chỉ tiêu của năm 2018, đồng thời triển khai hoạt động cam kết đối với các cơ sở nhỏ lẻ không thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

g) Chủ trì, phối hợp với các Sở ngành liên quan và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xây dựng Đề án thí điểm cửa hàng giới thiệu, kinh doanh rau sạch phục vụ nhu cầu rau sạch cho Nhân dân.

3. Sở Công Thương

a) Tiếp tục duy trì hoạt động và triển khai nhân rộng mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

b) Phối hợp với các Sở, ngành và các đơn vị truyền thông trong tỉnh tổ chức tuyên truyền các biện pháp đảm bảo ATTP nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, phòng chống ngộ độc rượu.

c) Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, buôn bán thực phẩm vào các dịp cao điểm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 sắp đến; tập trung thanh tra, kiểm tra tại các chợ, các trung tâm thương mại đầu mối, các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... ngăn chặn kịp thời các thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác đưa ra lưu thông tiêu thụ trên thị trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các hành vi vi phạm trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

d) Rà soát, thống kê tổng số cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý, có giải pháp tăng cường công tác quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn đạt chỉ tiêu của năm 2018, đồng thời triển khai hoạt động cam kết đối với các cơ sở nhỏ lẻ không thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; phối hợp với các Sở, ngành và địa phương quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, rượu tự pha chế theo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

[...]