Chỉ thị 01/CT-BYT về tăng cường biện pháp bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 do Bộ Y tế ban hành

Số hiệu 01/CT-BYT
Ngày ban hành 03/01/2020
Ngày có hiệu lực 03/01/2020
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Nguyễn Trường Sơn
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 01/CT-BYT

Hà Nội, ngày 03 tháng 01 năm 2020

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM CÔNG TÁC Y TTRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ NĂM 2020

Thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 19/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu Lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; Thủ trưởng các Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đc Sở Y tế các tỉnh, thành phtrực thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện tốt những nội dung sau đây:

1. Tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết

a) Cục An toàn thực phẩm

- Chủ động phối hợp với các Bộ, ban, ngành liên quan, chỉ đạo, hướng dẫn các Đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung tại Kế hoạch số 1288/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 08/11/2019 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và Lhội Xuân năm 2020; Kế hoạch số 1518/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2019 về việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Phối hợp với các Đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông đại chúng cung cấp kịp thời, đầy đủ những nội dung, thông điệp liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Phối hp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hp vi phạm, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

b) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

- Tổ chức triển khai các nội dung của Kế hoạch số 1288/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 08/11/2019 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020; Kế hoạch số 1518/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2019 về việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm; Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, Ban An toàn thực phẩm tỉnh, thành phố về đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

2. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh

a) Cục Y tế dự phòng

- Tăng cường các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân. Chủ động giám sát phát hiện các tác nhân gây bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời các dịch phát sinh, không để dịch bệnh bùng phát lan rộng.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các Đơn vị, địa phương đảm bảo dự trữ đủ vật tư, thiết bị, phương tiện đáp ứng yêu cầu ngăn chặn khi có dịch bệnh xảy ra.

b) Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh

- Chỉ đạo và hỗ trợ các Đơn vị, địa phương tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện tác nhân gây bệnh và xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để; Chđộng triển khai các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây dịch.

- Đảm bảo hóa chất khử khuẩn, thiết bị, vật tư chuyên dụng, sẵn sàng các đội cơ động chống dịch để hỗ trợ các Đơn vị, địa phương xử lý dứt điểm, triệt đổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài.

c) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

- Tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xây dựng Kế hoạch chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, tập trung vào các vùng có nguy cơ cao, vùng có ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thương quốc tế, hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong.

- Đối với các địa phương có cửa khẩu quốc tế cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ để kịp thời phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời những trường hp nghi ngờ mc bệnh dịch, không đdịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Cơ quan kiểm dịch phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, động vật, thực phẩm nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới.

- Kiện toàn các đội cơ động chống dịch, đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng hỗ trợ các Đơn vị tuyến dưới trong việc điều tra, thu dung, cách ly, điều trị và xử lý ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời.

- Phân công cán bộ, tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết để theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các Đơn vị trực và báo cáo tình hình dịch bệnh theo đúng quy định.

- Tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại tuyến xã, huyện, các cửa khu để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mc bệnh đu tiên, không đlây lan, bùng phát thành dịch. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

3. Tổ chc tốt công tác khám, chữa bệnh

a) Cục Quản lý Khám, chữa bệnh xây dựng và trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác khám chữa bệnh, thành lập các Đoàn kiểm tra các bệnh viện trong dịp nghỉ Tết.

Các Bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, dự trữ đầy đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.

b) Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, các cơ sở điều trị ARV cho bệnh nhân AIDS; Chuẩn bị đủ thuốc, bố trí cán bộ trực Tết để bảo đảm việc cung cấp đầy đủ, liên tục thuốc cho bệnh nhân.

c) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

[...]