Thông báo số 980/TB-BYT về tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có nguyên nhân từ vi khuẩn tả và triển khai các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp do Bộ Y tế ban hành

Số hiệu 980/TB-BYT
Ngày ban hành 12/11/2007
Ngày có hiệu lực 12/11/2007
Loại văn bản Thông báo
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Nguyễn Quốc Triệu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
*****

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
*******

Số: 980/TB-BYT

Hà Nội, ngày 12 tháng 11 năm 2007

 

THÔNG BÁO

VỀ TÌNH HÌNH DỊCH TIÊU CHẢY CẤP NGUY HIỂM, TRONG ĐÓ CÓ NGUYÊN NHÂN TỪ VI KHUẨN TẢ VÀ TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH KHẨN CẤP

Được sự uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ Y tế thông báo tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm như sau: từ ngày 23/10/2007 đến nay đã ghi nhận 1.661 trường hợp tiêu chảy cấp, tại một số tỉnh/ thành phố phía Bắc, không có tử vong, 204 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả; nguyên nhân chủ yếu do nguồn thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ăn uống mất vệ sinh. Dịch đang diễn biến ở mức độ phức tạp, nguy hiểm. Để chủ động phòng chống và kiểm soát dịch, các địa phương triển khai nghiêm túc công điện số 1638/CĐ-TTg ngày 02/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ, với các biện pháp cấp bách sau:

Huy động cả hệ thống chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhằm dập dịch trong thời gian sớm nhất.

UBND tỉnh/thành phố phối hợp với các Bộ/ngành trực tiếp chỉ đạo UBND các cấp tập trung nhân lực, chuyên môn để giám sát, thực hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời bệnh nhân tiêu chảy cấp; khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch sớm phát sinh.

Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ/ngành phát động chiến dịch “an toàn vệ sinh thực phẩm” trên toàn quốc. Xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm; cần phải cung cấp nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, đặc biệt tại các vùng lũ lụt.

Bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm lây qua đường ăn uống. Do đó, mọi người dân cần giữ vệ sinh ăn uống như: ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; thực hiện 4 khuyến cáo cho cộng đồng phòng chống dịch do Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế xin thông báo và đề nghị các đơn vị thực hiện.

 

 

BỘ TRƯỞNG




Nguyễn Quốc Triệu