BỘ Y TẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 5998/BYT-ATTP
V/v báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ
thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ
|
Hà
Nội, ngày 03 tháng 11 năm 2020
|
Kính
gửi:
|
- Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
thương, Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Công An, Tài
chính;
- Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam;
- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.
|
Ngày 13 tháng 4 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành
Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại
Công văn số 8762/VPCP-KGVX ngày 20/10/2020 về việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ
kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg. Bộ Y tế đề nghị các Bộ, Cơ quan ngang
Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Ủy ban trung
ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo kết quả triển khai Chỉ thị của Thủ tướng
Chính phủ về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước ngày 01/12/2020 để tổng hợp
báo cáo Thủ tướng Chính phủ (Xin gửi đề cương báo cáo kèm theo).
(Thông tin chi tiết xin liên hệ TS. Lâm Quốc Hùng
Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông - Cục An toàn
thực phẩm Bộ y tế. SĐT: 0913319936. Email:
lamquochungmoh@gmail.com).
Trân trọng./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- PTTg Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Văn phòng Chính phủ (để báo cáo);
- Q. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (để báo cáo);
- Các Thứ trưởng (để biết);
- Sở Y tế các tỉnh/TP, trực thuộc TƯ (để thực hiện);
- Ban QL ATTP TP. Hồ Chí Minh, Ban QL ATTP TP. Đà Nẵng, Ban QL ATTP tỉnh Bắc
Ninh (để thực hiện);
- Lưu: VT, ATTP.
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Trương Quốc Cường
|
PHỤ LỤC 1:
ĐỀ
CƯƠNG BÁO CÁO KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17/CT-TTG NGÀY 13/4/2020 CỦA THỦ TƯỚNG
CHÍNH PHỦ
(Kèm Công văn số……………../BYT-ATTP ngày …. tháng …. năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y
tế)
… ĐƠN VỊ BÁO CÁO ... (UBND TỈNH/TP., BỘ, NGÀNH, MTTQ)
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------
|
Số: ……/BC - ……..
|
…..,
ngày …… tháng …… năm 20…..
|
BÁO CÁO
Kết
quả kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính
phủ Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong
tình hình mới năm 2020
I. TÌNH HÌNH VÀ KẾT QUẢ THỰC
HIỆN NĂM 2020
1. Công tác quản lý, chỉ đạo:
- Ban hành công văn hướng dẫn,
kế hoạch triển khai Chỉ thị, tổ chức hội nghị quán triệt thực hiện Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ Tiếp tục tăng cường trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị số
17/CT-TTg): Đối tượng, số lượng, địa điểm, thời gian ...
- Các hoạt động thực hiện nội
dung Chỉ thị số 17/CT-TTg đã được lồng ghép, bố trí trong các hoạt động thường
xuyên; các hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc lĩnh vực
bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2020.
2. Kết quả thực hiện các nội dung
hoạt động trong năm 2020:
Kết quả thực hiện nội dung
nhiệm vụ chung, nhiệm vụ đặc thù trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm của
các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các cấp và Mặt trân Tổ quốc theo yêu
cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 17/CT-TTg, cụ thể:
2.1. Kết quả rà soát, đề xuất
và trình ban hành sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về
an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý; kết quả kiểm tra, giám sát công tác
quản lý an toàn thực phẩm và việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng
Chính phủ tại các tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý và việc xử lý tổ
chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý (nếu có).
2.2 Kết quả thực hiện công tác
giám sát an toàn thực phẩm; công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử phạt
vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn
thực phẩm, kể cả về xử lý về hình sự (nếu có).
2.3. Kết quả thực hiện cải cách
hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực
phẩm:
- Kết quả thực hiện chương
trình, kế hoạch cải cách hành chính về an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản
lý; thực hiện giải quyết thủ tục hành chính đúng thời hạn; xây dựng lộ trình
thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và công bố, công khai
các quy trình, thủ tục hành chính theo quy định.
- Kết quả rà soát, xây dựng kế
hoạch cắt giảm, đơn giản điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong lĩnh
vực an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý.
2.4. Kết quả thực hiện công tác
thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình tiên
tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân
vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định:
Kết quả truyền thông, phổ biến
văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm; thông tin, giáo dục và truyền thông về
an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; tuyên tuyền, biểu dương các
điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, công khai
các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.
2.5. Kết quả thực hiện các
Chương trình phối hợp của Chính phủ với Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ
chức thành viên trong tuyên truyền, vận động và giám sát công tác an toàn thực
phẩm ở Trung ương và địa phương trong phạm vi, thẩm quyền quản lý.
2.6. Kết quả triển khai ứng
dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành đơn vị, xử
lý công việc, báo cáo; kiện toàn tổ chức bộ máy các đơn vị quản lý an toàn thực
phẩm thuộc thẩm quyền quản lý; kết quả phân bổ nguồn lực để đáp ứng yêu cầu,
mục tiêu công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2020.
2.7. Kết quả thực hiện các
nhiệm vụ đặc thù tại Chỉ thị số 17/CT-TTg.
2.8. Các hoạt động khác liên
quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm.
3. Nhận xét, đánh giá:
Dựa trên kết quả triển khai
thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg năm 2020 và so sánh với kết quả thực hiện cùng
kỳ năm 2019 phân tích, đánh giá:
4.1. Thành tích đã đạt được:
..………………………………………………..
4.2. Tồn tại, nguyên nhân:
……………………………………………………
II. PHƯƠNG HƯỚNG TRIỂN KHAI
NHIỆM VỤ NĂM 2021
Xác định cụ thể các mục tiêu,
chỉ tiêu, nội dung và biện pháp thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg năm 2021, tập
trung vào những vấn đề trọng tâm cần ưu tiên giải quyết thuộc thẩm quyền quản
lý nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình
hình mới.
III. ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ
Đề xuất, kiến nghị những nội
dung cụ thể (nếu có) ……
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- ……………….;
- Lưu: …………….
|
THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
(Ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)
|
PHỤ LỤC 2
(Kèm
Công văn số /BYT-ATTP ngày …. tháng …. năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
Bảng tổng hợp kết quả và so sánh
chỉ tiêu thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2020
A. Bảng tổng hợp kết quả thực
hiện
TT
|
Nội dung hoạt động
|
Kết quả thực hiện
|
Ghi chú
|
1.
|
Quán triệt, triển khai thực
hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg:
|
1.1.
|
Kế hoạch thực hiện, công văn hướng
dẫn, hội nghị quán triệt…
|
Số lượng, trích yếu, đối tượng,
thời gian, địa điểm
|
|
1.2.
|
Thực hiện nội dung Chỉ thị số
17/CT-TTg đã được lồng ghép, bố trí trong hoạt động thường xuyên
|
Số lượng, tên từng hoạt động …
|
|
1.3
|
Hoạt động phối hợp với các cơ
quan, đơn vị liên quan thuộc lĩnh vực bảo đảm ATTP trong năm
|
Số lượng, tên hoạt động, tên các
đơn vị phối hợp …
|
|
2.
|
Kết quả thực hiện các nội dung
hoạt động trong năm
|
2.1.
|
Trách nhiệm quản lý an toàn thực
phẩm
|
|
|
|
Rà soát, đề xuất và trình ban
hành sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản QPPL.
|
Số lượng, tên văn bản, nội dung
cụ thể …
|
|
Kiểm tra, giám sát công tác quản
lý ATTP và việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg tại các tổ chức, đơn vị thuộc
thẩm quyền quản lý; xử lý tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong
quản lý (nếu có)
|
Số lượng, tên đơn vị, kết quả
cụ thể …
|
|
2.2.
|
Công tác giám sát ATTP; hậu kiểm,
thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá
nhân vi phạm quy định về ATTP, kể cả về xử lý về hình sự (nếu có)
|
Số lượng, nội dung hoạt động,
kết quả cụ thể (vụ, tổ chức, cá nhân, xử lý hành chính, xử lý sản phẩm vi phạm,
xử lý hình sự…)
|
|
2.3.
|
Cải cách hành chính, ứng dụng
công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo đảm ATTP
|
Số lượng, kết quả cụ thể …
|
|
|
Thực hiện chương trình, kế hoạch
cải cách hành chính về ATTP thuộc thẩm quyền quản lý
|
Số lượng, nội dung hoạt động,
kết quả cụ thể …
|
|
Thực hiện giải quyết thủ tục hành
chính đúng thời hạn; xây dựng lộ trình thực hiện cung cấp dịch vụ công trực
tuyến mức độ 3, 4 và công bố, công khai các quy trình, thủ tục hành chính
theo quy định.
|
Số lượng, nội dung hoạt động,
kết quả cụ thể …
|
|
Rà soát, xây dựng kế hoạch cắt
giảm, đơn giản điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính lĩnh vực ATTP thuộc
thẩm quyền quản lý.
|
Số lượng, nội dung hoạt động,
kết quả cụ thể …
|
|
2.4.
|
Công tác thông tin, truyền thông
về ATTP; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực
phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP bị xử lý theo quy định
|
Số lượng, tên hoạt động, kết quả
cụ thể (hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tin, bài, phóng sự …).
|
|
2.5.
|
Thực hiện các Chương trình phối
hợp của Chính phủ với Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên
trong tuyên truyền, vận động và giám sát công tác ATTP ở Trung ương và địa
phương trong phạm vi, thẩm quyền quản lý.
|
Số lượng, nội dung hoạt động,
kết quả cụ thể …
|
|
2.6.
|
Ưu tiên bố trí nguồn lực cho công
tác bảo đảm ATTP theo đúng quy định
|
Số nguồn lực cụ thể …
|
|
|
Ứng dụng công nghệ thông tin trong
hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành đơn vị, xử lý công việc, báo cáo; kiện
toàn tổ chức bộ máy các đơn vị quản lý an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền
quản lý
|
Số lượng, nội dung hoạt động,
kết quả cụ thể …
|
|
Phân bổ nguồn lực để đáp ứng yêu
cầu, mục tiêu công tác bảo đảm ATTP năm 2020
|
Tên nguồn lực, số lượng, kết quả
cụ thể …
|
|
2.7.
|
Thực hiện các nhiệm vụ đặc thù
được yêu cầu tại Chỉ thị số 17/CT-TTg
|
Số lượng, nội dung hoạt động,
kết quả cụ thể …
|
|
B. Bảng so sánh một số chỉ tiêu
thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2020
TT
|
Chỉ tiêu
|
Thực hiện năm 2020
|
So sánh với cùng kỳ 2019 (+/-,%)
|
1.
|
Công tác giám sát ATTP; công tác
hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ
chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP
|
|
|
2.
|
Giải quyết thủ tục hành chính
đúng thời hạn; xây dựng lộ trình thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức
độ 3, 4 và công bố, công khai các quy trình, thủ tục hành chính theo quy định.
|
|
|
3.
|
Công tác thông tin, truyền thông
về ATTP; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực
phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP bị xử lý theo quy định
|
|
|
4.
|
Thực hiện các Chương trình phối
hợp của Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên
trong tuyên truyền, vận động và giám sát công tác ATTP ở Trung ương và địa
phương trong phạm vi, thẩm quyền quản lý.
|
|
|
5.
|
Phân bổ nguồn lực để đáp ứng yêu
cầu, mục tiêu công tác bảo đảm ATTP năm 2020
|
|
|
6.
|
Thực hiện các nhiệm vụ đặc thù
được yêu cầu tại Chỉ thị số 17/CT-TTg
|
|
|