Công văn 3304/UBND-VX năm 2016 thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg do thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Số hiệu 3304/UBND-VX
Ngày ban hành 29/06/2016
Ngày có hiệu lực 29/06/2016
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Thành phố Hồ Chí Minh
Người ký Nguyễn Thị Thu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3304/UBND-VX
Về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 6 năm 2016

 

Kính gửi:

- Sở Y tế;
- Sở Công Thương;
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Sở Tài chính;
- Sở Nội vụ;
- Sở Thông tin và Truyền thông;
- Công an Thành phố;
- Ủy ban nhân dân các quận - huyện.

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ngành liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện tập trung chỉ đạo quản lý tốt công tác an toàn thực phẩm trong năm 2016 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như sau:

1. Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố)

- Chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương rà soát văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất, kiến nghị Chính phủ, các Bộ liên quan sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

- Chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm (sản xuất, kinh doanh và sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, hương liệu và các chất hỗ trợ chế biến thực phẩm), giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

- Phối hợp với các Sở - ngành liên quan tổ chức tốt đường dây nóng qua điện thoại, tin nhắn, hộp thư điện tử, trang thông tin điện tử để tiếp nhận kịp thời các phản ảnh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, phản hồi kịp thời về các tổ chức, cá nhân có vi phạm; có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

- Phối hợp với các Sở - ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các quận - huyện tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhất là tại các Khu Chế xuất - Khu Công nghiệp, trường học, khu du lịch, lễ hội....

- Phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu trình Ủy ban nhân dân Thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố làm Trưởng ban Chỉ đạo, trong tháng 7 năm 2016.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Phối hợp Sở Y tế, Sở Công Thương rà soát văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực phân công quản lý để kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

- Ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và chất cấm, kháng sinh trong nuôi trồng, bảo quản, chế biến thủy sản.

- Phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận - huyện hướng dẫn, triển khai các mô hình sản xuất an toàn; thúc đẩy và nhân rộng các mô hình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

- Tập trung tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm. Xác định việc đảm bảo an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.

- Phối hợp Sở Công Thương phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

- Phối hợp Sở Y tế, Sở Công Thương tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố phổ biến, hướng dẫn trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ đầu mối nông sản thực phẩm; hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn; phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn.

3. Sở Công Thương

- Phối hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực được phân công quản lý để kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất, kiến nghị Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

- Tăng cường quản lý, ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn, thực phẩm quản lý theo chuỗi thực phẩm an toàn, mô hình chợ an toàn thực phẩm.

4. Sở Tài chính

Sở Tài chính dựa trên dự toán kinh phí của các Sở - ngành liên quan để tổng hợp trình Ủy ban nhân dân Thành phố phương án kinh phí thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố hàng năm.

5. Sở Thông tin và Truyền thông

Chỉ đạo các cơ quan Báo chí thuộc thành phố, Đài Truyền hình Thành phố và Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về an toàn thực phẩm, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

6. Công an Thành phố

- Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán, kinh doanh thực phẩm, các loại gia súc, gia cầm, thực phẩm chức năng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng các chất cấm để chế biến, bảo quản thực phẩm...

- Phối hợp các Sở - ngành liên quan tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc.

- Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các quận - huyện nắm chắc tình hình các tuyên, địa bàn trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm; điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

[...]