Công văn 2041/ATTP-NĐTT năm 2018 về khám sức khỏe cho nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm ban hành
Số hiệu | 2041/ATTP-NĐTT |
Ngày ban hành | 18/05/2018 |
Ngày có hiệu lực | 18/05/2018 |
Loại văn bản | Công văn |
Cơ quan ban hành | Cục an toàn thực phẩm |
Người ký | Nguyễn Hùng Long |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
BỘ Y
TẾ |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2041/ATTP-NĐTT |
Hà Nội, ngày 18 tháng 5 năm 2018 |
Kính gửi: |
- Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
các tỉnh/thành phố |
Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh về việc một số Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm một số tỉnh/thành phố yêu cầu không đúng về thời hạn và nội dung khám sức khỏe cho nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm. Về việc này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các Chi cục và Ban quản lý ATTP của 63 tỉnh/thành phố nghiêm túc thực hiện các quy định hiện hành về thời hạn và nội dung khám sức khỏe cho nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm như sau:
1. Về thời hạn khám sức khỏe, theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe, Giấy khám sức khỏe có giá trị sử dụng trong thời hạn 12 (mười hai) tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe.
2. Về nội dung khám sức khỏe, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chỉ những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn). Như vậy, trong điều kiện bình thường không có dịch bệnh tiêu chảy lưu hành, chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm không bắt buộc xét nghiệm viêm gan A, E và cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột.
3. Với người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất thực phẩm./.
|
KT. CỤC TRƯỞNG |