Công văn 1917/TCT-CS chính sách thuế do Tổng cục Thuế ban hành

Số hiệu 1917/TCT-CS
Ngày ban hành 11/06/2013
Ngày có hiệu lực 11/06/2013
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Tổng cục Thuế
Người ký Cao Anh Tuấn
Lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1917/TCT-CS
V/v: chính sách thuế.

Hà Nội, ngày 11 tháng 06 năm 2013

 

Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Kiên Giang

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 1025/CT-TTHT ngày 13/11/2012 của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang nêu vướng mắc về thuế suất thuế GTGT mặt hàng khô cá mặn. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ tại khoản 5, khoản 7 điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/1/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế suất thuế GTGT:

"5. Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, tách hạt, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh và các hình thức bảo quản thông thường khác ở khâu kinh doanh thương mại…"

"… Thực phẩm tươi sống gồm các loại thực phẩm chưa được làm chín hoặc chế biến thành sản phẩm khác, chỉ sơ chế dưới dạng làm sạch, bóc vỏ, cắt, đông lạnh, phơi khô mà qua sơ chế vẫn còn là thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm, tôm, cua, cá và các sản phẩm thủy sản, hải sản khác. Trường hợp thực phẩm đã qua tẩm ướp gia vị thì áp dụng thuế suất 10%..."

Theo trình bày của Cục Thuế, sản phẩm khô cá mặn được làm theo quy trình: cá tươi nguyên liệu sau khi thu mua về rửa sạch, cắt đầu ướp muối hoặc phile ướp muối, phơi khô và đóng bao bì.

Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp mặt hàng cá tươi nguyên liệu sau khi thu mua về rửa sạch, cắt đầu ướp muối hoặc phile ướp muối, phơi khô và đóng bao bì, như vậy:

- Trường hợp chỉ ướp muối thì áp dụng thuế suất GTGT là 5%;

- Trường hợp có tẩm ướp gia vị khác ngoài muối thì áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%.

Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế được biết./.

 

 

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG




Cao Anh Tuấn