Công văn 1511/QLCL-CL2 về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành

Số hiệu 1511/QLCL-CL2
Ngày ban hành 18/08/2011
Ngày có hiệu lực 18/08/2011
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Người ký Nguyễn Như Tiệp
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
 CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1511/QLCL-CL2
V/v: cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cơ sở SXKD NLTS

Hà Nội, ngày 18 tháng 08 năm 2011

 

Kính gửi: Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản An Giang

Phúc đáp công văn số 41/QLCL ngày 15/7/2011 của Chi cục về việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản có ý kiến như sau:

1. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP nông sản

Theo quy định tại Điểm a, c Khoản 4 Điều 13 Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT: các cơ sở được xếp loại A hoặc B thì được công nhận kết quả kiểm tra và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP nếu có yêu cầu. Bộ Nông nghiệp và PTNT chưa có quy định cụ thể về mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản. Trước mắt, địa phương tham khảo mẫu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư số 55/2011/TT-BNN ngày 03/8/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

2. Kiểm tra, đánh giá và cấp giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh nông sản (siêu thị …)

- Về kinh doanh rau, củ, quả: Cơ quan chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và PTNT đang khẩn trương hoàn thiện trình ban hành QCVN và biểu mẫu kiểm tra cho nhóm đối tượng này. Trước mắt, để đánh giá, Chi cục tham chiếu quy định kỹ thuật cho đối tượng này hiện tại theo quy định tại Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN ngày 15/10/2008 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Về kinh doanh thịt gia súc, gia cầm: Cục Thú y đã xây dựng dự thảo, đang tổ chức xin ý kiến góp ý cho dự thảo QCKT và mẫu biểu kiểm tra các đối tượng này và sẽ sớm hoàn thiện, trình Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành QCVN và biểu mẫu kiểm tra cho nhóm đối tượng này. Trước mắt, để đánh giá (nếu đã có trong kế hoạch kiểm tra, đánh giá của địa phương), Chi cục tham chiếu quy định tại Điều 24 Luật An toàn thực phẩm.

3. Kiểm tra, đánh giá đối với cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm chế biến (chả cá viên, bò viên, xúc xích, pate …)

- Cơ sở sản xuất chả cá viên: Sử dụng biểu mẫu kiểm tra, đánh giá phân loại điều kiện đảm bảo ATTP cơ sở chế biến thủy sản nhỏ lẻ (mẫu số 1a-6a), Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 53/2011/TT-BNNPTNT.

- Cơ sở sản xuất bò viên, xúc xích, pate, chả lụa, thịt chà bông: Cơ quan chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và PTNT đang khẩn trương hoàn thiện trình ban hành QCVN và biểu mẫu kiểm tra cho nhóm đối tượng này. Trước mắt, để đánh giá (nếu đã có trong kế hoạch kiểm tra, đánh giá của địa phương), Chi cục tham chiếu quy định tại Điều 22 Luật An toàn thực phẩm.

- Cơ sở sản xuất cà phê: Sử dụng biểu mẫu kiểm tra, đánh giá phân loại điều kiện đảm bảo ATTP cơ sở chế biến cà phê nhân (mẫu số 1g-2), Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 53/2011/TT-BNNPTNT.

- Cơ sở sản xuất bún, bánh mì: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 64 Luật An toàn thực phẩm, sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương ban hành quy định cụ thể để quản lý điều kiện đảm bảo ATTP các cơ sở thuộc phạm vi quản lý.

4. Kiểm tra đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản theo quy định tại Quyết định số 117/2008/QĐ-BNNPTNT

Ngày 03/8/2011, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký ban hành Thông tư số 55/2011/TT-BNN quy định về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản. Đề nghị địa phương tham chiếu theo các quy định mới này kể từ ngày có hiệu lực áp dụng (từ ngày 17/9/2011).

5. Về tham chiếu quy định trong kiểm tra đối với loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

Theo quy định tại mục d Khoản 1 Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có trách nhiệm quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Do đó, trong thời điểm Bộ Nông nghiệp và PTNT chưa ban hành quy định cụ thể về nội dung này, địa phương có thể tham chiếu các quy định chung của Bộ Y tế để triển khai.

6. Việc thu phí chứng nhận hợp quy

Việc thu phí chứng nhận hợp quy thực hiện theo các quy định hiện hành như sau:

- Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28/9/2007 ban hành quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy: Điều 7: “Tổ chức, cá nhân đề nghị chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy trả chi phí cho việc chứng nhận theo thỏa thuận với tổ chức chứng nhận.”

- Thông tư số 83/2009/TT-BNNPTNT (ngày 25/12/2009) hướng dẫn về hoạt động chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ NN&PTNT, Điều 10, Khoản 1, Mục b: “Được thanh toán chi phí chứng nhận theo thỏa thuận với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa có nhu cầu chứng nhận hợp quy hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có quy định đối với mức thu phí cho hoạt động chứng nhận hợp quy. Do vậy, việc thu phí chứng nhận hợp quy tại địa phương dựa trên sự thỏa thuận giữa tổ chức chứng nhận hợp quy với cơ sở công bố hợp quy.

Đề nghị đơn vị lưu ý thực hiện.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- TT. Lương Lê Phương (để b/c);
- Các Phó Cục trưởng (để biết);
- Các Chi cục QLCL NLS&TS;
- Lưu: VT, CL1,2.

CỤC TRƯỞNG




Nguyễn Như Tiệp